trongdong
text logo

Vẻ đẹp Thành phố Hồ Chí Minh xưa và nay

Tác giả bài viết: Trương Khởi (sưu tầm)

Thứ tư - 28/04/2021 06:40
Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, Sài Gòn xưa và TP. Hồ Chí Minh ngày nay đã trở thành một trung tâm thương mại sầm uất, lớn nhất nước. Với nhiều thăng trầm trong lịch sử nhưng nhiều công trình, kiến trúc của TP.Hồ Chí Minh vẫn lưu giữ được vẻ đẹp như ngày đầu.
Vẻ đẹp Thành phố Hồ Chí Minh xưa và nay
ve1
Bưu điện TP.Hồ Chí Minh

Bưu điện TP.Hồ Chí Minh những ngày đầu thành lập (11-11-1860) có tên là “Sở dây thép” TP.Hồ Chí Minh. Bưu điện là địa danh mà hầu như du khách nào cũng ghé thăm khi đến TP.Hồ Chí Minh. Công trình này mang phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với lối trang trí phương Đông.
ve4
Bảo tàng TP.Hồ Chí Minh
ve3

Bảo tàng TP.Hồ Chí Minh ngày nay có tên gọi đầu tiên là Bến Nhà Rồng, được thành lập vào năm 1864. Chính tại nơi này, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc là Bác Hồ (Nguyễn Ái Quốc) đã ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 5-6-1911. Do đó, từ sau năm 1975, Bến Nhà Rồng được đổi tên thành Bảo tàng TP.Hồ Chí Minh hay còn gọi là Khu lưu niệm TP.Hồ Chí Minh.
ve8
Dinh Độc Lập
ve7

Dinh Độc Lập được xây dựng từ năm 1868, có tên gọi đầu tiên là Dinh Norodom, lấy theo tên của Quốc vương Campuchia lúc bấy giờ. Dinh Độc Lập được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được xem như biểu tượng của chiến thắng và hòa bình. Nhờ nét đẹp và ý nghĩa lịch sử lớn lao, Dinh Độc Lập là một trong những điểm tham quan thu hút nhất tại TP.Hồ Chí Minh.
ve6
Chợ Bến Thành
ve5

Chợ Bến Thành trước đây là nơi vãng lai của quân nhân, lái buôn, nằm sát sông Bến Nghé, nhiều người lui tới nên gọi là Bến Thành. Người Pháp xây lại chợ Bến Thành sau khi bị hủy hoại vào năm 1914 nên chợ mang đặc trưng lối kiến trúc phương Tây. Đây không chỉ là khu chợ kinh doanh buôn bán thông thường mà còn là chứng nhân qua nhiều thăng trầm lịch sử.
ve10
Đường Đồng Khởi
ve9

Đường Đồng Khởi vẫn giữ nét cổ kính như ngày đầu, khắc họa rõ kiến trúc và phong cách TP.Hồ Chí Minh xưa. Còn rất nhiều ngôi nhà từ thời Pháp vẫn còn được lưu giữ và trùng tu ở con đường này. Hiện đường Đồng Khởi dài 630 mét, kéo dài từ Công trường Công xã Paris, kết thúc tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng.
ve12
Nhà hát thành phố
ve11

Nhà hát thành phố có lối kiến trúc Pháp, bắt đầu sử dụng từ năm 1900, trải qua nhiều lần trùng tu vẫn giữ vẻ đẹp như ngày xưa, là nơi diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc của TP.Hồ Chí Minh cho đến tận bây giờ.
ve13
Kênh Nhiêu Lộc

Hẳn là nhiều người sẽ khá bất ngờ khi dòng kênh đen một thời này lại trở thành một điểm du lịch mới. Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có tổng chiều dài 4,5km, đi qua địa bàn các quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận.
ve16
Chợ Bình Tây

Chợ Bình Tây là chợ đầu mối lớn nhất nhì tại TP.Hồ Chí Minh, là nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống và buôn bán từ trước cho đến nay.
ve17
Sân bay Tân Sơn Nhất
ve18

Sân bay Tân Sơn Nhất được xây dựng từ năm 1933. Chuyến bay đầu tiên được thực hiện từ Paris (Pháp) đến Sài Gòn cũng vào năm 1933.
ve20
Phà Thủ Thiêm
ve19

Phà Thủ Thiêm được xây dựng nhằm vận chuyển và nối liền hai bờ đông tây sông Sài Gòn, được sử dụng vào năm 1912. Phà dừng hoạt động vào năm 2012 vì không đáp ứng đủ lưu lượng giao thông, vận chuyển hàng hóa giữa 2 bờ. Hiện nay, hầm Thủ Thiêm thay thế cho Phà Thủ Thiêm là phương tiện nối liền hai bờ đông tây sông Sài Gòn.
Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng đâu đó nhiều tuyến phố, công trình, con đường vẫn luôn giữ được hình ảnh đẹp của ngày xưa. Du khách cả trong và ngoài nước đều muốn một lần đến để ngắm nhìn và tìm hiểu lịch sử phát triển của địa danh từng được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông” của châu Á.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây