trongdong
text logo

Việt Nam tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số cạnh tranh toàn cầu

Thứ tư - 09/10/2019 05:45
TTPT.VN - Theo báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố sáng 9-10, chỉ số cạnh tranh của Việt Nam đã tăng 10 bậc, từ mức xếp hạng 77 trong năm 2018 lên mức 67 trong năm 2019.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo WEF, Việt Nam là quốc gia có sự cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh năm nay. Đáng chú ý, trong chỉ số thành phần, Việt Nam có hai chỉ số đạt trọn vẹn 100 điểm, bao gồm tỷ lệ lạm phát ổn định nhất thế giới và mức độ xảy ra khủng bố thấp nhất thế giới. 

Bản báo cáo của WEF đánh giá khả năng cạnh tranh của 141 nền kinh tế trên toàn cầu dựa trên 103 chỉ số chính, bao gồm tỷ lệ lạm phát, quy mô thị trường, hệ thống tài chính, thuế quan, môi trường kinh doanh, lực lượng lao động...

Trong bảng xếp hạng năm nay, Singapore đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới, với lĩnh vực kinh tế công vững mạnh, cơ sở hạ tầng hiện đại và lực lượng lao động có chất lượng cao. 

Nền kinh tế Mỹ đã lùi xuống vị trí thứ hai từ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng năm 2018 do đạt số điểm thấp trong một số chỉ số thành phần như thuế quan và tuổi thọ trung bình của người dân.

Các nền kinh tế khác góp mặt trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ cạnh tranh nhất thế giới theo xếp hạng của WEF năm nay là: Hong Kong (Trung Quốc), Hà Lan, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đức, Thụy Điển, Anh và Đan Mạch.

Trong bảng xếp hạng các khu vực kinh tế, khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá là khu vực cạnh tranh nhất trên thế giới, theo sau là châu Âu và Bắc Mỹ.

Tác giả bài viết: Bình Minh

Nguồn tin: HNMO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây