trongdong
text logo

Miến dong Làng So (Quốc Oai - Hà Nội): Phát huy những giá trị truyền thông để xây dựng thương hiệu

Tác giả bài viết: Vương Nguyên

Chủ nhật - 23/08/2020 20:59

Nói đến miền danh thắng Quốc Oai (Hà Nội) không thể không nhắc đến đặc sản Miến làng So có quá trình hình thành phát triển từ truyền thống ngàn năm đến một thương hiệu có uy tín được người tiêu dùng tin cậy.

Từ hạt gạo con người đã chế biến ra nhiều loại thực phẩm khác nhau để phục vụ đời sống. Bún gạo là một trong những sản phẩm như thế. Hạt gạo trải qua quá trình chế biến thành bún sợi ở hai dạng bún ướt hoặc bún khô. Bún khô còn được gọi với tên gọi khác làm miến gạo với đặc điểm bảo quan được lâu hơn và dễ dàng cho quá trình chế biến.
Dần dần miến gạo được người dân làng So phát triển khi pha trộn gạo với những loại ngũ cốc khác để tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn. Trong quá trình đó, người ta phát hiện ra bột củ dong riềng có thể dùng làm miến sẽ tạo ra một loại thực phẩm miến vừa dai vừa dòn và có thể bảo quản được lâu hơn. Sản phẩm miến dong của làng So nổi tiếng khắp các vùng miền với câu “Tiệc yến Miến So” để so sánh vị ngon của loại thực phẩm này không thể thiếu trong các tiệc yến cao lương mỹ vị quan trọng!
ds1 (1)
Đình Làng So, một di tích có kiến trúc độc đáo
Ít ai biết rằng, đặc sản Miến So đã có truyền thống phát triển hơn 1000 năm trước gắn huyền tích người dân làng So khao nghĩa quân của ba vị Thành Hoàng làng So, Tam vị Thông Hiện Nguyên soái Đại Vương họ Cao cùng 300 tráng sĩ của làng đi phò Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân ở Thế kỷ thứ X. Thần tích ngọc phả đình Làng So và các nguồn sử liệu cho thấy, khi Đinh Bộ Lĩnh bị vây hãm ở Bối Khê, tình thế vô cùng nguy cấp, lập tức ba ông mang quân đi giải vây. Dân trang Sơn Lộ xưa, làng So nay đã chọn ra 300 tráng đinh khỏe mạnh đi theo các ông làm thần tử. Trước ngày xung trận, dân làng mở tiệc khao quân bằng những đặc sản nổi tiếng của quê hương khi đó là bún gạo (một dạng thức của miến So), chè kho…trong 3 ngày liền đúng dịp Tết Đoan Ngọ (đến nay, người dân làng So vẫn có câu “Mồng ba ăn bún, mồng bốn ăn chè, mồng năm giết sâu bọ”).
mien201
mien222
Miến So ngày nay được biết đến là một đặc sản của Thủ đô Hà Nội
Bằng những bí quyết riêng, người dân làng So, Cộng Hòa, Quốc Oai làm nên những sợi miến trắng, có độ dai, giòn tự nhiên. Làng So bao quanh bởi 4 ngọn núi Long - Ly - Quy - Phượng, phủ kín cây xanh. Xưa, các cụ đào giếng sâu 10 – 20m, bao quanh bởi những phiến đá ong. Thiên nhiên ban tặng cho người dân nguồn nước giếng vừa trong vừa ngọt tạo nên độ trắng trong, hương vị đặc trưng của miến.Từ nguồn nguyên liệu là củ dong riềng ở các vùng như Bắc Kạn, Lai Châu, Sơn La, Mộc Châu...được người dân thu mua về để chế biến thành tinh bột nguyên chất. Củ dong được sơ chế, rửa sạch nhiều lần, nghiền, lắng lọc 3 -5 lần, phơi bột dưới nắng to để hết mùi chua và bảo quản lâu dài. Miến được chế biến qua một số công đoạn rồi được ren thành sợi nhỏ. Đặc biệt, khi phơi miến bí quyết của người dân làng So là chú ý phơi ngược hướng gió để khô nhanh và đều. Miến So nguyên chất có màu trắng trong, sợi dai và giòn, nấu quá lửa vẫn không bị nhão, bết dính.
mien1111
Miến được chế biến qua nhiều công đoạn với những bí quyết riêng
 
Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu xây dựng Nông thôn mới đã góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, huyên Quốc Oai (Hà Nội) đã có nhiều việc làm thiết thực để cùng các hộ sản xuất, các tổ chức cá nhân có liên quan bước đầu đã đưa đặc sản Miến So là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Đánh giá về chất lượng đặc sản miến làng So, ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội cho biết: “Những năm qua, chính quyền và các ban ngành địa phương thường xuyên quan hướng dẫn người dân phát triển thương hiệu miến sạch làng So. Theo đó, các cơ quan chức năng định kỳ kiểm soát nguyên liệu đầu vào, đề xuất thành lập khu công nghiệp Tân Hòa để nhân dân ra đấy sản xuất tập trung, việc quản lý chất lượng, xử lý chất thải ổn định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; thường xuyên đổi mới quy trình sản xuất hiện đại an toàn và thân thiện môi trường; quan tâm nhiều hơn đến mẫu mã bao bì sản phẩm; chú trọng xây dựng hình ảnh, uy tín và thương hiệu sản phẩm; tăng cường liên kết, thúc đẩy xúc tiến thương mại; bước đầu hình thành văn hóa tổ chức sản xuất kinh doanh kịp thời theo những yêu cầu ngày càng cao của thị trường…Nhờ đó, đặc sản Miến So ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng...”.
mien232
Ông Nguyễn Văn Chí (ngoài cùng bên phải) cùng một số vị khách bên sản phẩm miến So
Gần đây, đặc sản Miến So đã xuất hiện tại hầu hết các hội chợ, triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm lớn của ngành Nông nghiệp và ngành Công thương. Tại các sự kiện trên, sản phẩm Miến So đã được ban tổ chức và người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, tại Hội chợ hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô năm 2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, gian hàng giới thiệu đặc sản Miến So đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo Thành phố Hà Nội tới thăm quan và biểu dương khen ngợi.

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây