trongdong
text logo

Anh có thể sẽ phải phong tỏa toàn quốc lần hai do dịch COVID-19

Tác giả bài viết: Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chủ nhật - 20/09/2020 06:34
TTPT - Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hoàng gia London, Cựu cố vấn chính phủ Neil Ferguson cho biết, Anh hiện đang xem xét tái áp dụng một số biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đại dịch COVID-19; kế hoạch này có thể phải áp dụng sớm hơn do số ca nhiễm tại nước này đang tăng nhanh kể từ tháng 5/2020.

Anh đang triển khai mọi nỗ lực kiểm soát tình trạng lây lan của dịch COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cảnh báo được đưa ra khi Giáo sư Neil Ferguson nhận định rằng Anh đang phải đối mặt với “cơn bão kinh hoàng” về tỷ lệ lây nhiễm tăng khi người dân bắt đầu trở lại trường học và đi làm trở lại.

Trước đó, ngày 18/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo rằng ông không muốn áp dụng thêm bất kỳ một lần phong tỏa quốc gia nào. Song có thể những hạn chế mới sẽ cần thiết phải được triển khai bởi đất nước “không thể tránh khỏi” nguy cơ đối diện với đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Trong một diễn biến khác, các bộ trưởng của Anh hiện đang xem xét triển khai phong tỏa toàn quốc lần hai do số ca nhiễm mới đã ở mức cao nhất trong nhiều tháng, số người nhập viện tăng và tỷ lệ lây nhiễm tăng mạnh ở các vùng phía Bắc nước Anh và thủ đô London. 

“Hiện tại, đất nước chúng tôi đang chứng kiến mức độ lây nhiễm mà chúng tôi đã trải qua từ cuối tháng 2. Nếu thêm 2-4 tuần nữa, chúng tôi sẽ trải qua tình trạng lây nhiễm cao như tháng 3 và điều đó sẽ hoặc có thể gây chết người”, Giáo sư Neul Ferguson chia sẻ.

Dữ liệu của chính phủ Anh đưa ra cuối tuần này cho thấy, chỉ riêng ngày 19/9, Anh ghi nhận thêm 4.422 ca nhiễm mới, nhiều hơn 100 trường hợp so với ngày 18/9. Đây là ngày có số ca mới cao nhất kể từ ngày 8/5 dựa trên kết quả xét nghiệm dương tính.

Tuy nhiên, tỷ lệ thực nhiễm có khả năng còn cao hơn nhiều.

Bộ trưởng thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon đã yêu cầu gặp Thủ tướng Boris Johnson và các lãnh đạo ở xứ Wales và Bắc Ireland trong vòng 48h tới để cố gắng đảm bảo thực hiện các biện pháp phối hợp trên các vùng khác nhau của Vương Quốc Anh.

Bộ trưởng Nicola Sturgeon nhấn mạnh: “Từ kinh nghiệm hồi đầu năm, chúng tôi biết rằng tốc độ và tính quyết đoán của việc triển khai hành động chống dịch đóng vai trò tiên quyết quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Với 41.000 ca tử vong, Anh hiện là nước có số ca tử vong do đại dịch cao nhất ở châu Âu.

Nguồn tin: baothuathienhue.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây