trongdong
text logo

Bắc Giang: Giao lưu hát quan họ

Tác giả bài viết: Hoàng Thương

Thứ ba - 13/08/2019 21:52
TTPT.VN - Ngày 10/8/2019, tại Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang, Trung tâm văn hóa quan họ truyền thống (TTVHQHTT), khu vực Bắc Giang đã tổ chức giao lưu hát quan họ truyền thống quý 3-2019.

Về dự có đại diện các cơ quan chức năng, Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương, hơn 2 chục câu lạc bộ quan họ ở các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và gần 200 diễn viên liền anh, liền chị quan họ, gồm nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau.

Tại cuộc giao lưu này, đa số chương trình, tiết mục của các đơn vị đều có sự đầu tư luyện tập tốt, nghệ thuật tương đối đồng đều; nhiều tiết mục biểu diễn đã đạt đến mức độ chuyên nghiệp. Hình thức biểu diễn hát quan họ phong phú với nhiều lối thể hiện khác nhau như: Hát canh, hát đối, hát tốp, hát đối đáp giữa nam và nữ, hát có nhạc đệm và không có nhạc đệm…đã thể hiện rõ nét quan họ đang được kế thừa, phát triển một cách đa dạng. Trong hát giao lưu có câu lạc bộ đã hát những bài hát cổ, khó đã được các liền anh liền chị thể hiện rất thành công (Vân Cốc Vân Trung (Việt Yên). Nhiều giọng hát hay đã được thể hiện với kỹ thuật hát điêu luyện: Vang, rền, nền, nẩy (Tiền Phong Yên Dũng; Liên xã Lạng Giang; Mười nhớ, Quang Biểu Quang Châu Việt Yên; Đồng Lạng, Phúc Hòa Tân Yên)...Đa phần các nghệ nhân lên sân khấu biểu diễn rất tự tin với khả năng vốn có của mình, chân thực và sinh động.

Các Câu lạc bộ về dự giao lưu hát quan họ năm nay đã khai thác được nhiều làn điệu quan họ cổ thuộc giọng khó hát, lối hát không nhạc đệm và có nhạc đệm bằng nhạc cụ dân tộc được phát huy. Giọng hát của các anh hai chị hai đều hơn, “vang, rền, nền, nẩy”hơn. Kết cấu các chương trình hài hòa, trang phục của các đội phù hợp với các tiết mục. Hơn hai chục chương trình biểu diễn giao lưu của hơn hai chục Câu lạc bộ quan họ như những bó hoa tươi thắm tôn vinh di sản dân ca quan họ đã tạo nên một không gian văn hoá quan họ có một không hai ở Bờ Bắc Sông Cầu và Khu vực Bắc Giang.

Kết quả của giao lưu hát quan họ truyền thống quý 3 - 2019 của Trung tâm VHQHTT Khu vực Bắc Giang đã có sức lan toả trở thành động lực động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào ca hát quan họ, bảo tồn và phát huy dân ca quan họ từ các làng, các địa phương trong tỉnh, nhất là trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa... trung tâm quan họ vùng Bờ Bắc Sông Cầu; các huyện Lạng Giang, Tân Yên...Khu vực Bắc Giang và đẩy mạnh quảng bá giới thiệu về dân ca quan họ vùng bờ Bắc Sông Cầu với nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế để phát triển du lịch, cũng như phát triển kinh tế của nhân dân trong khu vực Bắc Giang.

 

 

Nguồn tin: vanhien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây