trongdong
text logo

Bến Tre: Cấp đất công loạn xạ, thanh tra bối rối

Tác giả bài viết: Trần Cửu Long

Thứ sáu - 22/05/2020 22:57
TTPT.VN - Hàng ngàn mét vuông đất công tại xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được chính quyền địa phương cấp cho một số cán bộ, người dân. Kể từ đó đến nay liên tục xảy ra tranh chấp, kiện tụng kéo dài khiến thanh tra hai cấp nhiều phen ... bối rối.
Một phần thửa đất lúa số 48 của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đang được khởi công cất nhà
Một phần thửa đất lúa số 48 của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đang được khởi công cất nhà

"Miếng bánh" đất công khiến nhiều đối tượng "thèm thuồng"

Theo Kết luận thanh tra của UBND huyện Bình Đại (21/11/2019), “ Ngày 3/5/1993, sau khi được chính quyền xã Long Hòa đề xuất, UBND huyện Bình Đại đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSĐ) thửa đất số 48, diện tích 3.450m2 cho ông Nguyễn Văn Tùy, thời điểm ấy là Huyện ủy viên, cán bộ văn phòng Huyện ủy huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre)”.

Cũng theo Kết luận trên, thửa đất này trước đây là phần đất ruộng của ông Tư De (xã Long Định, hiện đã chết). Đến khi vào tập đoàn sản xuất nông nghiệp thì phần đất này tập đoàn quản lý. Sau đó, thửa đất được giao cho Hội phụ nữ huyện Bình Đại và cuối cùng du kích xã Long Hòa quản lý. Năm 1989, bà Võ Mỹ Lan (vợ ông Tùy) có đơn xin giao phần đất ruộng này để canh tác. Và sau đó được UBND huyện Bình Đại đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng (chồng bà Dung) đang trình bày việc khiếu kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cưỡng.
Ông Nguyễn Văn Dũng đang trình bày với PV chính quyền địa phương cấp đất công cho cán bộ

Ông Nguyễn Văn Dũng – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) cho biết, việc cấp đất cho ông Nguyễn Văn Tùy, căn cứ tại mục 3 Thông tư số 302/TT - ĐKTK ngày 28/10/1989 và mục 3 của Quyết định số 201- QĐ/ĐKTK ngày 14/7/1989 của Tổng Cục quản lý ruộng đất quy định, cán bộ công chức như ông Tùy và bà Lan không thuộc diện giao đất sản xuất (đất lúa).

Qua thời gian, thửa đất số 48 này được cắt xẻ, chuyển nhượng qua tay nhiều người, khu đất công trở thành “miếng bánh” để một số người “xẻ thịt” thu lợi riêng.

Cũng theo ông Dũng,  năm 1999, ông Tùy đã chuyển nhượng 3.450 m2 đất lúa trên cho ông Nguyễn Giang Toan, với trị giá thu về hơn 17 cây vàng 24k.

Hiện, người đang sở hữu thửa đất số 48 nói trên là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (xã Long Hòa). Theo Kết luận thanh tra UBND huyện Bình Đại, trong quá trình sử dụng thửa đất này bà Dung còn lấn chiếm phần đất công cộng hơn 760m2. Như vậy, thửa đất số 48 sau khi được bà Dung “nới” ra cộng với diện tích lấn chiếm là 4230m2 

Cũng theo thanh tra huyện Bình Đại, năm 1976, UBND huyện cho đào đất đắp kênh Nổi với mục đích đưa nước ngọt vào đồng ruộng cho 4 xã để sản xuất nông nghiệp. Việc lấy đất đắp kênh Nổi để lại một phần đất hành lang bảo vệ chân đê do xã Long Hòa quản lý.

Năm 1987, ông Nguyễn Tiến Dũng (lúc bấy giờ là Phó Công an xã Long Hòa) thuê lại 1.300m2 từ quỹ đất này để canh tác và sau đó xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Tiến Dũng đã sang nhượng đất lại cho người khác…

Một trường hợp khác, năm 1986, UBND xã Long Hòa đã giao khoảng 100m2 đất từ con lộ làng cũ, bỏ không sử dụng cho ông Nguyễn Mạnh Toàn – cán bộ thuế huyện Bình Đại để cất nhà ở.

Một năm sau, ông Toàn giao lại cho ông Nguyễn Văn Tố quyền sử dụng phần đất này. Ngày 27/9/2002, UBND huyện đã cấp quyền sử dụng đất cho ông Tố (thửa đất 1675 với diện tích 123m2).Phần đất này giáp ranh với thửa đất số 48 của bà Dung.

Theo UBND huyện Bình Đại, hiện UBND xã Long Hòa đang quản lý 64 thửa đất công, đất công ích. Trong đó, đã xác lập pháp lý 18 thửa với diện tích hơn 29.700m2, đang xác lập pháp lý 2 thửa với diện tích hơn 854m2 và chưa xác lập pháp lý 44 thửa lý do bị lấn chiếm, đất bãi bồi…

Tranh chấp, kiện tụng kéo dài

Tháng 6/2019, bà Nguyễn Thị Cưỡng (vợ ông Tố) lập thủ tục thừa kế phần đất do ông Tố đã chết. Và Sở TNMT tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận QSĐ đất cho bà Cưỡng với thửa đất số 382, tờ bản đồ số 5, diện tích 123,5m2.
Biết chuyện bà Cưỡng được cấp lại giấy chứng nhận QSĐ đất, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung làm đơn khiếu nại gởi đến Thanh tra tỉnh Bến Tre, Sở TNMT và UBND huyện Bình Đại.

Trao đổi với PV, bà Dung cho rằng năm 2003, bà có mua của vợ chồng ông Nguyễn Giang Toan (xã Long Định) phần nhà, đất diện tích 450m2, thuộc thửa đất số 1682, trong đó, gồm cả phần nhà, đất của ông Tố.
“Phần đất mua này được UBND xã Long Hòa xác nhận tứ cận hợp đồng chuyển quyền trong đó không có phần đất nào giáp ranh với ông Tố” – bà  Dung cho biết.

Chính vì cho rằng đất bà Cưỡng nằm trong phần đất của mình nên bà Dung  tố luôn ông Nguyễn Văn Dũng – lúc ấy là Phó Chủ tịch huyện Bình Đại, chỉ đạo cấp lại giấy chứng nhận QSĐ đất diện tích 123,5m2  cho bà Cưỡng.
 
Bà Nguyễn Thị Cưỡng trao đổi với PV về nguồn gốc miếng đất bà đang ở.
Bà Nguyễn Thị Cưỡng trao đổi với PV về nguồn gốc miếng đất bà đang ở.

Lý giải việc bà Dung tố cáo mình chỉ đạo cấp lại giấy QSĐ đất cho bà Cưỡng là sai, ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định: “Hai miếng đất này giáp nhau chứ không phải đất bà Cưỡng nằm trong đất bà Dung”.
Chi tiếc này đã có trong báo cáo quá trình sử dụng đất số 892 ngày 21/1/2019 của UBND huyện Bình Đại: Tại biên bản xác định ranh giới thửa đất, phần đất của ông Tố được đo vẽ, xác định vị trí nằm giáp ranh thửa đất số 48 (đất bà Dung hiện nay).

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Dung, UBND huyện Bình Đại đã lập tổ thanh tra và sau đó có Kết luận số 2307: “Không thu hồi thửa đất 48 do đã qua quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hiện tại các cá nhân đã sử dụng ổn định; cho thu hồi diện tích 760,9m2 do bà Dung lấm chiếm đất công và đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 2 cá nhân và 1 tổ chức”.

Ngày 28/2/2019, Thanh tra tỉnh Bến Tre cũng ra kết luận xác minh nội dung tố cáo: Việc bà Dung tố cáo ông Dũng chỉ đạo cấp lại giấy chứng nhận QSĐ cho bà Cưỡng là đúng. Việc Sở TNTM cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cưỡng là chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

Kết luận này còn đưa ra biện pháp xử lý: Giám đốc Sở TNTM phải có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cưỡng. Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Dũng và các cán bộ liên quan của huyện Bình Đại. 

Ông Nguyễn Văn Dũng – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại cho rằng, việc cấp lại giấy QSĐ cho bà Cưỡng, ông có mời các cơ quan chuyên môn của huyện để thống nhất việc cấp lại. Ông cũng như xin ý kiến của Giám đốc, Phó Giám đốc sở TNMT tỉnh về việc này.
“Tôi chỉ có ý kiến cấp lại giấy quyền sử dụng đất cho bà Cưỡng. Còn việc cấp hay không là thẩm quyền của cấp tỉnh, bản thân tôi không có quyền ra lệnh”, ông Dũng bức xúc.

“Việc để bà Dung lấn chiếm đất công lộ làng cũ là 760,9 m2 như vậy có bao che cho bà Dung hay không? Đất công cấp cho ông Nguyễn Văn Tùy có đúng quy định của nhà nước không?” - ông  Dũng nêu vấn đề.

Được biết, Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa có quyết định thanh tra lại đối với Kết luận thanh tra số 2307 ngày 24/9/2019 của chủ tịch UBND huyện Bình Đại.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây