trongdong
text logo

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội tập trung xây dựng chính quyền điện tử

Thứ sáu - 05/06/2020 21:10
Mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội trở thành trung tâm an toàn, an ninh mạng, trung tâm nhân tạo lớn của cả nước và mục tiêu của cả khu vực.
Chiều 5/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả triển khai các nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội về hợp tác phát triển TT&TT, đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
bi thu vuong dinh hue bo tttt
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Bộ TT&TT.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh phát triển khoa học công nghệ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng với Thủ đô Hà Nội. Trong quá trình phát triển, Hà Nội đều đặt mục tiêu theo từng giai đoạn. Từ nay đến năm 2025 và tầm nhìn phát triển giai đoạn 2030-2045.

Hướng đến đô thị thông minh

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh là vấn đề Hà Nội đang tập trung phát triển. Đặc biệt trong diễn biến dịch COVID-19 vừa qua cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển dịch vụ công trực tuyến.

“Hà Nội mong muốn, với sự hỗ trợ của Bộ TT&TT để xác định được quan điểm dài hạn hơn trong lĩnh vực phát triển thông tin, truyền thông, phát triển công nghệ số, tạo ra những cơ hội để các bộ, ngành, các đối tác quan tâm hơn nữa tới sự phát triển của Thủ đô”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Thành phố đã phát triển cơ sở hạ tầng CNTT từ Thành phố đến cấp huyện và cấp xã phục vụ yêu cầu giải quyết công việc và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho công dân và doanh nghiệp. Tính đến nay, tổng số thủ tục hành chính đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 là 1.501/1659 thủ tục hành chính, đạt 91%.

Hà Nội là một trong 3 tỉnh, thành đầu tiên trong cả nước đi đầu triển khai tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đến nay Thành phố đã hoàn thành tích hợp 88 dịch vụ công trực tuyến, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành tích hợp 261 dịch vụ công trực tuyến.

Trong ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT phối hợp, hướng dẫn triển khai Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam - phiên bản 2.0 và xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố Hà Nội. Phối hợp xây dựng, triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh thành phố Hà Nội theo Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Hà Nội đề nghị Bộ TT&TT cử các chuyên gia giỏi hỗ trợ thành phố Hà Nội trong quá trình xây dựng các kế hoạch, đề án về Chính quyền điện tử và Thành phố thông minh.

Tổ chức triển lãm quốc tế về công nghệ số định kỳ 2 năm/lần để giới thiệu, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, kết nối mạng lưới các nhà sản xuất sản phẩm công nghệ số đến từ các nước trên thế giới. Hỗ trợ Hà Nội đánh giá kết quả triển khai hạ tầng công nghệ thông tin và các hệ thống phần mềm ứng dụng dùng chung của Thành phố.

Đặt mục tiêu đi đầu về đầu tư 5G

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị TP. Hà Nội coi mạng lưới bưu chính viễn thông là một loại hạ tầng, điều này có thể tạo ra nhiều lao động cho Hà Nội. Về viễn thông, bao gồm hạ tầng viễn thông thế hệ mới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho đây là hạ tầng quan trọng nhất của kinh tế-xã hội.

Để phát triển, Hà Nội cần chú trọng vấn đề này bởi thời gian gầy đây lĩnh vực này chưa được chú trọng đầu tư, trong khi doanh nghiệp rất cần sự dẫn dắt của Thành phố trong xây dựng hạ tầng. Bộ TT&TT mong muốn từ năm 2020 Sở TT&TT Hà Nội lập kế hoạch xây dựng phát triển hạ tầng số, từ đó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư.

Hà Nội nên đặt mục tiêu đi đầu về đầu tư 5G với mục tiêu tương đương các thủ đô phát triển về 5G. Trước tiên, để Hà Nội kêu gọi làn sóng đầu tư mới thì hạ tầng khu công nghiệp cần đi đầu về 5G. Đối với ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Hà Nội cần đặt mục tiêu 100% dịch vụ công thực hiện mức độ 4 ở năm 2021.
tp ha noi bo tttt
TP. Hà Nội và Bộ TT&TT tiến hành ký kết Biên bản hợp tác năm 2020, 2021 và định hướng các năm tiếp theo.
Bên cạnh đó, Hà Nội cần có chiến lược chuyển đổi số và Bộ TT&TT sẽ tích cực phối hợp với Thành phố trong vấn đề này, đồng thời hỗ trợ các cơ quan báo chí của Hà Nội chuyển đổi về nền tảng số.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, Hà Nội là đô thị đặc biệt, Thủ đô của cả nước, dân số cố định và cơ động khoảng trên 10 triệu người. Đây cũng là trung tâm đầu não về chính trị, hành chính, trung tâm lớn về khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, là động lực phát triển của vùng và cả nước.

Theo Bí thư Thành ủy, nhu cầu của Thủ đô về phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông rất lớn, tuy nhiên sự phát triển trong lĩnh vực này còn chưa tương xứng. Hà Nội có thể xác định những quan điểm để thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới xây dựng chính quyền số, xây dựng đô thị thông minh, thực hiện chuyển đổi số.

“Để thực hiện những mục tiêu này, Hà Nội cần đặt chiến lược chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực và xác định chi phí. Do đó, Hà Nội mong muốn Bộ TT&TT hỗ trợ xây dựng chiến lược chuyển đổi số, để đến năm 2026 trở thành trung tâm về an toàn, an ninh mạng, trung tâm nhân tạo lớn của cả nước và mục tiêu của cả khu vực”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

 

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây