trongdong
text logo

Công an thành phố Hà Tĩnh dũng cảm vượt lũ cứu dân

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Chủ nhật - 25/10/2020 01:32
TTPT - Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh cho rằng, việc anh làm cũng như bao đồng đội của mình, xả thân, không ngại hiểm nguy giúp người dân trong thiên tai, bão lũ. Đó là vừa là nhiệm vụ, vừa là “mệnh lệnh từ trái tim” đối với bà con nhân dân thành phố Hà Tĩnh.

 
a1
 
b
Hình ảnh người chiến sĩ Công an xả thân để cứu nhân dân


Hình ảnh người chiến sĩ Công an xả thân để cứu nhân dân đã trở nên quen thuộc mỗi khi có thiên tai, bão lũ. Tất cả luôn sẵn sàng "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" và thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh, người chiến sĩ Công an đi đầu đã liều mình trong dòng nước xiết để cứu lấy tính mạng cho hàng trăm người dân trong đợt lũ lịch sử vừa qua là hình ảnh tiêu biểu chứng minh cho tinh thần đó.

Sau khi ghi nhận tình hình lũ lụt càng ngày càng dâng cao, rất nguy hiểm đối với tính mạng của người dân thành phố Hà tĩnh. Ngay lập tức, thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo 100% lực lượng thuộc Công an thành phố Hà Tĩnh xuống địa bàn giúp dân thoát lũ.

Thiếu tá Quốc Hùng kể lại: “Khoảnh khắc nước dâng cao, lúc này người dân chỉ biết trông chờ vào lực lượng cứu hộ, chúng tôi không liều mình cứu dân thì dân biết làm sao. Bản thân tôi lúc đó không hề do dự, chỉ đạo tất cả các anh em trong cơ quan chủ động “tác chiến”, xuống địa bàn để giúp dân. Dù có hiểm nguy, khó khăn nhưng phải lấy dân ra làm gốc, cứu bằng được tất cả mọi người, không để xảy ra sự việc ngoài ý muốn nào. Ròng rã hai ngày thức trắng giúp dân, ăn uống không đảm bảo, lúc thì ăn mì tôm sống, lúc lương khô, lúc cũng chỉ uống nước trừ bữa, thật sự chúng tôi ai cũng mệt rã rời, nhưng nhìn những ánh mắt, nụ cười vui mừng khôn xiết của người dân khi lực lượng Công an thành phố Hà Tĩnh xuống giải cứu thì mệt mỏi trong chúng tôi dường như đều tan biến hết”.
 
a1
Các đồng chí công an TP Hà tĩnh tranh thủ ăn tạm gói mì tôm sống.

Thiếu tá cũng ngậm ngùi: “Giúp đỡ nhân dân đó là nhiệm vụ, là sứ mệnh nhưng đôi khi cũng cảm thấy vô tâm với gia đình của mình. Lúc nước dâng cao bao vây toàn thành phố thì nhà tôi cũng đang ngập trong biển nước. Đang trong lúc làm nhiệm vụ, vợ và con có gọi điện, họ cũng trông chờ vào sự giúp đỡ của tôi, một người chồng, người cha, người đàn ông trụ cột của gia đình. Nhưng trước mắt tôi lúc đó là cảnh hàng trăm người dân kêu cứu, tôi không thể suy nghĩ thêm mà trước mắt phải lao vào cứu dân đã. Còn việc ở nhà, tôi có nhờ em trai qua giúp khiêng đồ đạc để lên cao. Cũng may mắn là lúc đó trong đội ngũ Công an thành phố Hà Tĩnh, đồng chí Trần Tiến Dũng có một cái xuồng hơi, cậu Dũng đã dùng chiếc xuống của mình để anh em lần lượt lao vào cứu dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết đối với nhân dân của đồng chí Dũng những ngày lũ lụt vừa qua”.

Những ngày lũ lụt hoành hành, lực lượng vũ trang nhân dân như những “bông hoa” đẹp nhất. Họ không sợ hiểm nguy, cũng không sợ gian nan vất vả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.
 
a
Đồng chí  Dương Tất Thắng và đồng chí Nguyễn Quốc Hùng hỗ trợ người dân bị lũ lụt.

Kể lại những ngày gồng mình cứu dân, đồng chí Đại úy Trần Tiến Dũng – Công an thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: “ Sinh ra, lớn lên trên vùng đất cằn khô, quanh năm bão lụt này, lại cùng cảnh với người dân vùng lũ nên tôi rất hiểu những đau thương, mất mát mà họ phải gánh chịu hàng ngày. Chính vì thế nên khi được cấp trên tăng cường xuống địa bàn để giúp dân phòng chống bão lụt, tôi lập tức sắp xếp việc nhà, động viên vợ con để yên tâm đi làm nhiệm vụ. Đợt lũ đó, nước lũ dâng lên rất nhanh và chảy rất xiết làm nhiều nơi bị ngập hoàn toàn. Giữa đêm tối, nước lũ đang chảy xiết, mưa lớn kéo dài, những tiếng kêu cứu khiến anh em như lửa đốt. Tôi cùng đồng đội dùng xuồng hơi của tôi, luồn lách qua những bụi cây, tìm kiếm từ nhà này qua nhà khác để đưa người dân ra khỏi vòng nguy hiểm trong thời gian sớm nhất. Hơn 280 người dân đã được lực lượng Công an thành phố Hà Tĩnh cứu ra khỏi vùng nguy hiểm thành công. Chứng kiến những đau thương mất mát của bà con, đó là những khoảnh khắc sẽ không bao giờ quên được trong tâm trí của những người chiến sĩ Công an như chúng tôi”.
 
b

g
Đồng chí Đại úy Trần Tiến Dũng gồng mình cứu dân.

“Họ là anh hùng trong lòng chúng tôi. Lúc đó nguy hiểm lắm, nước chảy xiết, tôi và hai đứa cháu cứ hét lên để tìm kiếm sự trợ giúp. Trong khi tưởng chừng như đã hết hi vọng thì các đồng chí Công an thành phố Hà Tĩnh đến, cứu từng người trong gia đình chúng tôi ra khỏi dòng nước lũ. Tội lắm! Ngâm mình trong dòng nước lâu nên đồng chí nào mặt mũi cũng xanh xao, chân tay run lẩy bẩy. Nhưng vẫn quay sang hỏi chúng tôi có đói không, có rét không. Cứu xong, họ còn chuẩn bị lương thực, nước uống cho chúng tôi nữa. Dân chúng tôi cảm tạ các đồng chí Công an thành phố Hà Tĩnh, chúc các đồng chí sức khỏe, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình” – Bác Nguyễn Văn L. bày tỏ cảm xúc sau khi được các chiến sỹ Công an thành phố Hà Tĩnh cứu giúp.

Trong giây phút hiểm nguy nhất, khi tính mạng và sự an toàn của người dân bị đe dọa, các đồng chí thuộc Công an thành phố Hà Tĩnh đã không quản khó khăn, gồng mình chống lũ, bảo đảm an toàn cho nhân dân. Thành tích của các đồng chí Công an thành phố Hà Tĩnh lặng thầm trên mọi mặt trận bảo vệ sự bình yên đã không chỉ là cứu được tính mạng của công dân mà hơn thế nữa, còn làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng dân...
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây