trongdong
text logo

Đại hội đồng AIPA 41 hoàn thành tốt đẹp các nội dung trong chương trình nghị sự

Tác giả bài viết: MAI HỮU - PHONG THU

Thứ năm - 10/09/2020 04:31
TTPT - Sáng 10-9, sau khi kết thúc phiên toàn thể thứ hai, tại Thủ đô Hà Nội và các điểm cầu, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41), Đại hội đồng AIPA 41 tiến hành phiên bế mạc theo hình thức trực tuyến.   
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei, nước chủ nhà
của AIPA 42 tại lễ bế mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Tham dự sự kiện có đại diện các nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA 41 và khách mời…      

Tại phiên bế mạc đã diễn ra lễ kết nạp Quan sát viên mới của AIPA gồm Nghị viện Na Uy và Hạ viện Morocco.

Tiếp đó là lễ trao Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 đã trao Kỷ niệm chương và chứng nhận Giải thưởng cống hiến xuất sắc cho Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou - hai cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng này. 

Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động và tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam được nhận giải thưởng cao quý của AIPA.

“Tôi nhận thức sâu sắc rằng, Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tôi, trong dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập AIPA. Giải thưởng này minh chứng thành quả nỗ lực không mệt mỏi không phải chỉ riêng cá nhân tôi, mà là của Quốc hội Việt Nam, của nhân dân Việt Nam với ước mong đóng góp có hiệu quả vào việc tiếp tục xây đắp tình hữu nghị, tình đoàn kết, hợp tác, tin cậy lẫn nhau, hướng tới một nền hòa bình bền vững trong khu vực vì sự thịnh vượng cho mọi người dân khối ASEAN với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định.

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đề ra trong chương trình nghị sự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh chung cùng các đại biểu tại lễ bế mạc.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 khẳng định, Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Đại hội đồng nhận thức rằng, tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện…

Chia sẻ về năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn các nghị viện thành viên về sự cộng tác và hỗ trợ đối với Quốc hội Việt Nam để hoàn thành trọng trách nói trên; cảm ơn những tình cảm hữu nghị dành cho Quốc hội, đất nước và con người Việt Nam, với sự hợp tác ngày càng hiệu quả và tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam.

Tại phiên bế mạc cũng đã diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch AIPA năm 2021. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 đã bàn giao chức Chủ tịch AIPA năm 2021 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 42 cho Chủ tịch Hội đồng lập pháp Vương quốc Brunei Pehin Abdul Rahman Taib.

Sau khi ký biên bản bàn giao, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng lập pháp Vương quốc Brunei, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam đã nhận búa danh dự của AIPA từ Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei Pehin Abdul Rahman Taib đã có bài phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng AIPA 41.

Ông Pehin Abdul Rahman Taib mong muốn nhận được sự ủng hộ, phối hợp của các nghị viện thành viên để Brunei tổ chức thành công năm Chủ tịch AIPA 2021. Brunei chào đón tất cả các đại biểu quốc hội, nghị sĩ thành viên AIPA đến thủ đô Bandar Seri Begawan dự Đại hội đồng AIPA 42 khi dịch Covid-19 được khống chế và sẽ nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA năm 2021.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây