trongdong
text logo

Đắk Lắk: Niềm vui của người nông dân từ một vụ mùa bội thu

Tác giả bài viết: Hữu hà

Thứ tư - 20/05/2020 10:24
TTPT.VN - Tháng 8 năm ngoái, lũ tràn về, làm vỡ hệ thống đê bao ở xã Quảng Điền ( Huyện KRông Ana, Tỉnh Đắk Lắk ) gây ngập lụt khoảng 100ha lúa đang mùa trỗ bông gây tổn thất lớn cho người dân. Nhưng với tinh thần tự lực tự cường, người dân Quảng Điền đã tự mình vực dậy và được đền đáp xứng đáng bằng vụ lúa đông xuân bội thu.
image 1

Lũ lớn tràn về từ thượng nguồn làm vỡ đê bao ở xã Quảng Điền, nhấn chìm cả 100ha lúa đang mùa trổ bông, gây thiệt hại lớn cho người dân, có nhiều nhà bị mất trắng. Với những chính sách hỗ trợ của nhà nước và sự đoàn kết, người dân đã tiến hành đắp đê ngăn lũ, khắc phục tình hình.
 
Vỡ đê bao gây ngập lụt 100ha lúa ở xã Quảng Điền
Vỡ đê bao gây ngập lụt 100ha lúa ở xã Quảng Điền

Với những đức tính vốn có của người nông dân Việt Nam, người nông dân xã Quảng Điền phát huy tối đa tinh thần vượt khó, vươn lên. Và sự cố gắng đó đã được đền đáp bằng mùa vụ đông xuân bội thu, làm ấm lòng toàn thể người dân tại đây.

Với diện tích gần 1.500 ha trồng lúa, năng suất mỗi ha 8 tấn, xã Quảng Điền đã cung cấp hơn 1.000 tấn lúa, cung cấp lương thực cho toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Không chỉ được mùa mà còn được cả giá, với mức giá 5,5 ngàn/1kg với lúa tươi, 6,5 ngàn/1kg với lúa khô đã giúp cho người dân vượt qua được khó khăn.
 
2
Những con đường làng giờ đây đã đầy ắp bởi lúa

Ông Chí, người dân ngụ tại thôn 3 chia sẻ, mùa lũ năm ngoái nhà ông bị ngập mất 1ha lúa đang trổ bông, gây thất thu lớn, dẫn tới kinh tế khó khăn, nhưng được sự động viên và giúp đỡ của nhà nước, hàng xóm, ông và gia đình đã khắc phục được những khó khăn và tiếp tục hoạt động sản xuất.

“Mùa vụ đông xuân năm nay tôi rất vui vì vừa được mùa vừa được giá, năm nay nhà tôi thu hoạch được hơn 15 tấn lúa trên diện tích 2ha, nhờ đó đủ tiền đóng học cho con và trang trải cuộc sống đến mùa vụ lúa sau” – ông Chí phấn khởi nói.

Niềm vui được mùa, được giá với bà con còn chưa qua đi thì sự lo lắng về hạn hán đã kéo tới, hiện nguồn nước tưới ở các sông đang dần cạn kiệt, không đủ lượng nước để cung cấp cho mùa vụ mới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây