trongdong
text logo

Dân bị mất đất, mất rừng còn lâm vào vòng lao lý

Tác giả bài viết: Chí Thúc

Thứ bảy - 31/10/2020 05:45
TTPT - Quyết định số 2354 của UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xác định đúng ranh giới đất rừng giao theo Nghị định số 02 của Chính phủ về địa phương quản lý để cho các hộ dân sử dụng lâu dài vào mục đích sản xuất, thế nhưng Tổ công tác liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì không kiểm tra thực địa mà ngồi tại trụ sở UBND xã Thượng Lộc, tạo lập ranh giới đất rừng làm cơ sở cho Công ty Cao su đoạt tài sản và chiếm đất dân.
 
a
Ông Phan Kiệm (người mặc áo sọc) cùng ông Phan Lục và bà Võ Thị Lai cung cấp thông tin cho phóng viên

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế rừng theo Nghị định số 02/CP ngày 15/1/1994 của Chính phủ, ngày 22/02/1995, Tổ kinh tế Truông Giữa do ông Phan Kiệm, thôn Minh Hương, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc (nguyên Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện Can Lộc) làm tổ trưởng kí Hợp đồng kinh tế nhận 91ha đất rừng cùng 9 hộ bảo vệ, sản xuất, thời hạn sử dụng 50 năm. 
 
z
Hợp đồng giao đất và Biên bản giao đất hiện trường thể hiện rõ diện tích, ranh giới

Theo đó, ngày 22/2/1995, Lâm trường Truông Bát bàn giao đất tại hiện trường cho ông Kiệm và lập biên bản giao nhận 91ha. Trong đó: Đất thổ cư 2,7ha; đất trồng rừng: 42ha; đất khoanh nuôi: 10 ha; rừng bảo vệ: 36,3ha thuộc tiểu khu 134, khoảnh 3. Phía Bắc giáp đất rừng của ông Thiều + ông Phong + ông Hòa; phía Nam giáp đất rừng của ông Thuận + ông Nghiêm; phía Đông giáp khe Cạn, giáp rừng thông giống đội 4 - Ct; phía Tây giáp đường phân thủy - Truông Xai. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, Tổ kinh tế Truông Giữa là lá cờ đầu của Lâm trường và cũng là lá cờ đầu trong ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh năm 1997-1998.

 Năm 2004, Lâm trường Truông Bát được chuyển thành Công ty Cao su Hà Tĩnh (Công ty ). Để có đất trồng, Công ty tuyên bố: “Tất cả hồ sơ giao đất của người dân được Công ty kí từ năm 2004 trở về trước đều hết giá trị, yêu cầu các hộ nộp giấy tờ về Công ty để cấp lại hồ sơ mới”. Bởi vậy, hầu hết hồ sơ giao đất rừng của dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã bị Công ty thu hồi. Việc làm này Sở TN&MT  đã  “Stop” với lý do “làm trái quy định của pháp luật” tại Văn bản số 610 CV/TN-MT ngày 21/8/2008.

Ngày 21/8/2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 2354/QĐ-UBND thu hồi 274,35ha đất tại huyện Can Lộc do Công ty Cao su Hà Tỉnh quản lí, sử dụng và giao toàn bộ diện tích đất này cho địa phương quản lí, để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân ở địa phương theo quy định, trong đó có 91 ha đất rừng của Tổ kinh tế Truông Giữa (TKT). Quyết định này giao: “UBND huyện Can Lộc có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã nhận đất thu hồi xây dựng phương án giao đất, lập hồ sơ giao đất, thuê đất và cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật; Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì phối hợp cùng Sở Tài chính, UBND huyện Can Lộc, Công ty Cao su Hà Tĩnh và các cơ quan có liên quan tổ chức xác định giá trị tài sản trên đất thu hồi để bàn giao cho UBND các xã nhận đất thu hồi theo quy định của pháp luật; Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan có liên quan, UBND huyện Can Lộc và Công ty Cao su Hà Tĩnh tổ chức xác định mốc giới, giao đất tại thực địa cho UBND các xã. Đồng thời chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc thực hiện việc chỉnh lí hồ sơ địa chính và hướng dẫn Công ty Cao su Hà Tĩnh cấp đổi sổ đỏ theo quy định...”

 
c
Giao đất thực địa được thực hiện trên giấy tại UBND xã trong vòng 30 phút

Ngày 23/10/2008, Tổ công tác gồm: Đại diện Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Công ty Cao su Hà Tĩnh, phòng TN&MT huyện Can Lộc, Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc, Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc và UBND xã Thượng Lộc đã có mặt tại UBND xã Thượng Lộc từ 11 giờ đến 11h30 (30 phút) lập biên bản “Bàn giao đất thực địa”  (không thực địa ranh giới đất rừng Tổ kinh tế) chỉ “căn cứ nội dung hồ sơ thu hồi đất, giao cho các xã”, tạo dựng mốc giới, bàn giao 132,42ha, thuộc tiểu khu 133 cho UBND xã Thượng Lộc lập phương án giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân trình UBND huyện phê duyệt. Vị trí, ranh giới khu đất thu hồi được xác định trên tờ bản đồ địa chính lâm nghiệp số 01 (tỉ lệ 1/10.000) đo vẽ năm 2004”.

Ngày 9/12/2008, ông Kiệm thay mặt Tổ kinh tế làm tờ trình đề nghị các cấp có thẩm quyền xác định đúng mốc ranh giới đất rừng được giao trên thực địa theo biên bản giao đất hiện trường ngày 22/02/1995, được cán bộ địa chính và UBND xã Thượng Lộc đồng thuận cùng đề nghị.
 
n
Tờ trình đề nghị giao đúng mốc giới của ông Kiệm

Ngày 15/01/2009, Tổ rà soát thực hiện Quyết định 2354 tổ chức họp giải quyết Tờ trình về việc giao đất không đúng ranh giới. Ông Kiệm khẳng định:“Trong quá trình rà soát, tôi không được tham gia với Đoàn, nên ranh giới được Đoàn xác định trên thực địa không đúng với ranh giới ghi trong quyết định giao đất”. Vậy nhưng, các thành viên của Tổ rà soát lập biên bản cho rằng: “Việc rà soát đất đai của Tổ rà soát đã thực hiện đúng theo mục đích, yêu cầu. Trong quá trình rà soát Tổ đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện và chính quyền địa phương để thực hiện đúng theo quy định”. Tuy vậy, Tổ rà soát cùng thành viên tham gia vẫn “thống nhất đề nghị UBND xã phối hợp với Công ty Cao su và hộ ông Kiệm để kiểm tra lại và bàn giao thực địa đúng ranh giới thu hồi đất; Trong thời gian chưa giải quyết xong ranh giới thì Công ty Cao su không được tổ chức sản xuất trên phần đất đó. Đề nghị UBND xã thượng Lộc phối hợp với Công ty Cao su Hà Tĩnh và hộ ông Kiệm kiểm tra lại hồ sơ giao khoán, đồng thời kiểm tra lại ranh giới giao khoán ngoài thực địa để các hộ hiểu và thực hiện”. 

Ngày 26/02/2009, đại diện Sở TN&MT, Chi cục Lâm nghiệp, UBND huyện Can Lộc, UBND xã Thượng Lộc, UBND xã Đồng Lộc và Công ty Cao su Hà Tĩnh đã căn cứ biên bản bàn giao đất thực địa ngày 23/10/2008, “tùy hứng” đóng 5 mốc bằng cọc bê tông lập ranh giới đất rừng cho Công ty Cao su, hoàn toàn trái với ranh giới trên thực địa được giao cho Tổ kinh tế Truông Giữa năm 1995. Ông Kiệm tiếp tục khiếu nại.

 Ngày 27/10/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 3459/QĐ-UBND “về việc thành lập Tổ Công tác giải quyết các vấn đề tồn tại trong thu hồi đất theo Quyết định số 2354/QĐ-UBND của UBND tỉnh, các nội dung liên quan đến khiếu nại của ông Kiệm và một số hộ dân tại xã Thượng Lộc”. Vậy nhưng, việc giải quyết về mốc ranh giới theo thực địa đối với đất rừng của Tổ kinh tế Truông Giữa vẫn là những cọc bê tông được cắm vào những vị trí “tùy hứng”, tạo điều kiện cho Công ty Cao su chiếm đoạt đất của Tổ kinh tế, dẫn đến tranh chấp ngày càng gay gắt. Và, theo mốc ranh giới đất rừng được Tổ công tác tạo lập, Công ty Cao su Hà Tĩnh ngang nhiên chặt keo, khai thác rừng thông để trồng cao su trên đất trong ranh giới đất rừng được giao cho Tổ kinh tế với nguồn thu hàng tỉ đồng, khiến tranh chấp về đất và tài sản càng gay gắt hơn. Công ty Cao su nhổ cây mới trồng của các hộ dân thì được Công an huyện và chính quyền địa phương bảo vệ. Các hộ dân trồng keo trên đất được giao thì bị Công ty chỉ đạo công nhân nhổ đi.

Vụ việc không được cơ quan chức năng giải quyết, các ông Phan Kiệm, Phan Lục, Phan Vinh và bà Đặng Thị Lai đã họp bàn và chặt 64 cây cao su do Công ty mới trồng trên đất tổ kinh tế để “lập hiện trường cho các cơ quan chức năng về giải quyết” thì phạm vào tội hủy hoại tài sản và bị phạt 40 tháng tù cho hưởng án treo.
                                                                                      (Còn nữa)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây