trongdong
text logo

Hà Nội: Địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm được công nhận OCOP

Tác giả bài viết: Trần Tuấn

Chủ nhật - 15/11/2020 23:18
Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Hà Nội tổ chức tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần thứ nhất năm 2020, BTC đã đề nghị công nhận 334 sản phẩm đặc sắc, nâng tổng số sản phẩm OCOP đến thời điểm hiện tại là 635 sản phẩm.
 
Hà Nội: Địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm được công nhận OCOP
Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP thành phố đã thẩm định 334 sản phẩm của 84 chủ thể đến từ 10 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đủ điều kiện đề nghị UBND thành phố ra quyết định công nhận sản phẩm OCOP.
hut00299 1
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
Cụ thể, các sản phẩm nông sản, làng nghề tiêu biểu như rau, hoa, rượu, trà, xúc xích, giò chả…đến từ các quận, huyện, thị xã: Bắc Từ Liêm, Chương Mỹ, Đông Anh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì, Sơn Tây, Ba Vì. Đây là các sản phẩm đã qua vòng đánh giá cấp huyện và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP thành phố Hà Nội.
Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP.Hà Nội cho biết: Tính đến nay, Văn phòng đã tiếp nhận 344 hồ sơ của 88 chủ thể có sản phẩm tham dự đánh giá, phân hạng cấp TP của 10 quận, huyện, thị xã. 
Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra hồ sơ có 334 hồ sơ của 84 đủ điều kiện, còn lại 10 hồ sơ của 4 chủ thể chưa đủ điều kiện đánh giá phân hạng đợt 1 năm 2020. Đối với những trường hợp này, Tổ tư vấn đã hướng dẫn các chủ thể về tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020.
hut00193
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP.Hà Nội
Trong đó, nhóm ngành thực phẩm 227 sản phẩm, chiếm 68%; ngành đồ uống 8 sản phẩm, chiếm 5%; ngành thảo dược 3 sản phẩm, chiếm 1%; ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí 75 sản phẩm, chiếm 22%; ngành vải, may mặc 11 sản phẩm, chiếm 3%.
Dự kiến đề xuất Hội đồng phân hạng 3 sao: 109 sản phẩm, 4 sao: 217 sản phẩm, 5 sao: 8 sản phẩm. Số lượng các sản phẩm gửi về tham gia đánh giá, phân hạng đa dạng về chủng loại, mang những nét đặc trưng, thế mạnh của các địa phương. 
Các sản phẩm đều thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về sản phẩm hàng hóa theo quy định hiện hành của Nhà nước. Các sản phẩm OCOP đều được đầu tư bài bản về bao bì, nhãn mác, nhận diện sản phẩm, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm…
Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở NNPTNT TP.Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Năm 2019, Hà Nội có 301 sản phẩm OCOP. Sau khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận. 
“Đây là tin vui cho chủ thể sản phẩm nói riêng và của ngành nông nghiệp nói chung. Bên cạnh đó, Sở NNPTNT đã phối hợp với các sở, ngành địa phương tổ chức nhiều buổi giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng đánh giá cao”, ông Mỹ nói.
Năm 2020, TP.Hà Nội tiếp tục phân hạng cho 700 sản phẩm, nâng tổng số sản phẩm OCOP của TP lên 1.000 sản phẩm. 
Theo ông Nguyễn Văn Chí, qua 10 lần đánh giá, Tổ tư vấn đã đánh giá được tổng số 334 sản phẩm đủ điều kiện công nhận sản phẩm OCOP.
hut00178 1
Toàn cảnh Hội nghị đánh giá phân hạng
Trước đó, TP Hà Nội đã có 18/30 quận, huyện, thị xã triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trong đó, 301 hồ sơ sản phẩm đạt yêu cầu dự thi cấp thành phố. Kết quả phân hạng năm 2019, TP Hà Nội đã đánh giá, phân hạng tổng số 301 sản phẩm, trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao; 207 sản phẩm 4 sao; 88 sản phẩm 3 sao; đạt 100,3% kế hoạch năm 2019. Như vậy, cho đến nay thành phố Hà Nội có 635 sản phẩm OCOP và trở thành một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về số lượng sản phẩm được công nhận.
Thông qua các sự kiện xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và các đặc sản vùng miền, bước đầu được người tiêu dùng nhận diện thương hiệu sản phẩm OCOP và đánh giá cao về chất lượng, phong phú về chủng loại, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, đã và đang chiếm lĩnh được niềm tin của người tiêu dùng Thủ đô.
Để việc đánh giá đạt kết quả cao, ông Chu Phú Mỹ đề nghị, Tổ các thành viên trong tổ tư vấn đánh giá cần làm việc trách nhiệm, xây dựng đánh giá công bằng, nghiêm túc, để lựa chọn các sản phẩm thực sự tiêu biểu của ngành nông nghiệp Hà Nội. Việc đánh giá cũng là dịp để các chủ thể sản xuất kiểm tra lại quy trình, phương thức lập hồ sơ, để sản xuất an toàn hơn.

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây