trongdong
text logo

Hà Nội: Những bài học thành công từ việc tổ chức sự kiện Giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các vùng miền

Tác giả bài viết: Bảo Ngân

Thứ hai - 02/11/2020 22:31
Hà Nội là đầu tầu kinh tế cả nước, với tinh thần gắn kết “Hà Nội với cả nước” và “cả nước với Hà Nội”. Hàng năm, Hà Nội đón trên 30 triệu khách, trong đó có trên 7 triệu khách nước người, Hà Nội có trách nhiệm lan tỏa và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của cả nước. Phát huy những lợi thế đó, Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm mục đích kết nối giao thương các sản phẩm OCOP.
OCOP jpg1
OCOP jpg1
Qua đó, đã đưa những sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online... để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội, năm 2019, mặc dù kinh phí xúc tiến thương mại của Chương trình OCOP chưa bố trí (do tháng 07/2019 UBND Thành phố phê duyệt Kế hoạch để triển khai Chương trình OCOP), tuy nhiên để thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND Thành phố thực hiện lồng ghép các nguồn kinh phí để thực hiện công tác xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP với chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình Nông nghiệp và PTNT của Thành phố.
doi anh
 
Cắt băng khai mạc sự kiện quảng bá, trưng bày, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc.
Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Hội chợ triển lãm tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô với khu trưng bày những sản phẩm ưu tú tiềm năng dự thi OCOP trên 1000 m2 có hàng nghìn sản phẩm của hơn 100 chủ thể, gồm các sản phẩm nông sản tươi sống, thực phẩm chế biến, đồ uống, thảo dược, lưu niệm trang trí; sản phẩm thủ công mỹ nghệ quà tặng, khảm trai, mây tre, sơn mài, lụa, gốm sứ ... Đồng thời tổ chức trưng bày, giới thiệu trên 250 sản phẩm của hơn 70 chủ thể tham gia Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu và Hội chợ Quốc tế OCOP năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh; trên 200 sản phẩm của 10 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Nghệ An.
Đặc biệt, Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tổ chức 04 hội thảo kết nối tiêu thụ đặc sản vùng miền và các sản phẩm OCOP tại huyện Thường Tín, Big C Thăng Long và phố đi bộ Trịnh Công Sơn quận Tây Hồ. Giới thiệu và tôn vinh sản phẩm OCOP tại hội chợ Tết Canh Tý tại Công viên Thống Nhất quận Hai Bà Trưng. Trong đó có sự kiện trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP của Hà Nội.
OCOP
Hội thảo kết nối giao thương tại các sự kiện Giới thiệu sản phẩm OCOP
Nhằm kịp thời động viên, khích lệ các chủ thể tham gia dự thi và được cấp sao sản phẩm OCOP, Văn phòng điều phối nông thôn mới Thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức tôn vinh các chủ thể sản phẩm OCOP tại Festival sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm tại số 489 Hoàng Quốc Việt, tại đây các chủ thể đã được vinh danh, tặng hoa chúc mừng và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP ngay tại lễ khai mạc Festival.
Tiếp nối những thành công trong năm 2019, đến năm 2020, nhằm hỗ trợ, kết nối các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố đã triển khai:
Tổ chức trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương và công bố Quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2020 (lần thứ nhất) nhằm tôn vinh các chủ thể có sản phẩm được UBND Thành phố công nhận, cấp sao sản phẩm OCOP; kết nối giao thương các sản phẩm OCOP được tổ chức từ ngày 26-28/6/2020 với số lượng trên 140 chủ thể có sản phẩm đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận OCOP năm 2019 các chủ thể có các sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP năm 2020 với hàng nghìn dòng sản phẩm được trưng bày trong khuôn viên trên 1.500 m2 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô để các tổ chức, cá nhân đến tham quan, thưởng ngoạn, mua sắm và xúc tiến thương mại, đầu tư, tìm kiếm cơ hội liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong sự kiện, đã tổ chức Hội thảo kết nối giao thương các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP, đã có 109 biên bản ký kết, ghi nhớ Hợp tác về liên kết, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội được ký kết tạo điều kiện kết nối giao thương các sản phẩm OCOP, sản phầm tiềm năng tham gia chương trình OCOP vào các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online... để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.
coop1
Các sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP thu hút rất đông người tham gia
Tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức: Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng; Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc - Lào Cai; Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020;
Theo Phó chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí, thì điểm nhấn đặc biết của Chương trình OCOP thành phố Hà Nội phải để đến, thực hiện Quyết định số 4078/QĐ-BNN-VPĐP ngày 28/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 15/5/2020 của UBND Thành phố về việc triển khai mô hình chỉ đạo điểm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội năm 2020. Theo đó, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 04 sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền (miền núi phía Bắc; đồng bằng sông Hồng; miền Trung và Tây Nguyên; đồng bằng Nam bộ) được tổ chức tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Một là, Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc từ ngày 23-27/7/2020, với trên 150 gian hàng, gần 600 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trên 2.000 sản phẩm tiềm năng tham Chương trình OCOP gồm hàng nghìn dòng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản vùng miền của 15 tỉnh miền núi phía Bắc và 12 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại Hội nghị đã có 175 biên bản hợp tác ghi nhớ được ký kết, trong đó có 11 Biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các tỉnh miền núi phía Bắc; 24 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các tỉnh miền núi phía Bắc. 140 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện.
Hai là, Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng từ ngày 08-12/10/2020, với trên 150 gian hàng của 9 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng: Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó có 18 tỉnh, thành phố trên cả nước Phú Yên, Lâm Đồng, Kon Tum, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ngãi, Đắc Lắc, Nghệ An, Tuyên Quang, Kiên Giang, Hồ Chí Minh. Tham gia sự kiện có gần 1.000 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trên 2000 sản phẩm đặc sản vùng miền tiềm năng tham Chương trình OCOP. Tại sự kiện đã có 08 Biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và 08 tỉnh đồng bằng sông Hồng; trên 30 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trên 200 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện.
OCOP jpg1
Mỗi sự kiện OCOP luôn gắn với các chủ đề hấp dẫn khác nhau nên thu hút rất đông các chủ thể tham gia
Ba là, Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, từ ngày 29/10/2020 đến ngày 02/11/2020, với trên 150 gian hàng trưng bày tại sự kiện của 11 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Ninh Thuận, Kon Tum. Bên cạnh đó có 18 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Thái Bình, Tuyên Quang, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nam, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Điện Biên, Bắc Giang. Tham gia sự kiện có gần 1.000 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trên 2000 sản phẩm đặc sản vùng miền tiềm năng tham Chương trình OCOP. Tại sự kiện đã có 01 biên bản hợp tác ghi nhớ giữa Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Công ty TNHH MTV Thương mại điện tử bưu chính Viettel; 04 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và 4 tỉnh miền Trung và Tây nguyên; trên 50 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện. Đặc biệt, Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Trung ương và thành phố Hà Nội. Ban tổ chức đã phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội và các tổ chức, cá nhân tổ chức chương trình thiện nguyện “Hướng về miền Trung và biển đảo” triển khai các hoạt động thiện nguyện, quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và biển đảo bị ảnh hưởng lũ lụt.
Sau quá trình tuyên truyền vận động cộng đồng nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp từ ngày 12/10 - 30/10/2020, theo báo cáo của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, riêng cộng đồng những người yêu hoa lan, sinh vật cảnh đã hưởng ứng, tự quyên góp và phối hợp với chính quyền, MTTQ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai để trực tiếp hỗ trợ cho trên 7.000 hộ dân với tổng số tiền trên 21 tỷ đồng, 34 tấn lương thực và 300 ghe, thuyền; 500 bồn chứa nước sạch và nhiều vật dụng thiết yếu khác. Đặc biệt, Resort Hoa lan Chính Trương (Ba Vì, Hà Nội) phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ 13 gia đình thân nhân liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Rào Trăng 3, mỗi gia đình 100 triệu đồng; Nhà vườn Hoa lan Vũ Hường (Quảng Ninh) phối hợp cùng Nhà vườn Dũng Trang (Hòa Bình) đã hỗ trợ trên 5.526 hộ gia đình bị ảnh hưởng lũ lụt và 26 gia đình có người thân bị thiệt mạng tại tỉnh Thừa Thiên Huế,...
Ung ho11
Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội trao tặng biểu trưng số tiền 750 triệu đồng ủng hộ miền Trung thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội
Trong 05 ngày (29/10 - 02/11/2020), Ban Tổ chức sự kiện đã trực tiếp tổ chức quyên góp tiền mặt và bán đấu giá một số sản phẩm nông nghiệp đã thu được 1.240 triệu đồng, trong đó đã ủng hộ trực tiếp chiến sỹ, nhân dân biển đảo Trường Sa là 460 triệu đồng cho trực tiếp đồng chí Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa (nhận tại sự kiện vào sáng ngày 29/10/2020). Tổng số kinh phí các nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ các tỉnh miền Trung còn lại là 780 triệu đồng. Thể theo nguyện vọng của các nhà hảo tâm, Ban Tổ chức đã đăng ký với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vào chiều ngày 03/11/2020 về việc thống nhất hỗ trợ số tiền 750 triệu đồng và 30 triệu đồng (Gia đình các thành viên BTC đóng góp) dành cho 03 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới các tỉnh (mỗi tỉnh là 260 triệu đồng) để mua giống, vật tư thiết yếu và hỗ trợ tập trung vào một địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai để nhân dân sớm khôi phục sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai.
Dự kiến, Sự kiện giới thiệu, quảng bá và kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 10/12/2020 đến ngày 14/12/2020.
Từ những cơ sở đó, ông Nguyễn Văn Chí khẳng định: “Có thể nói, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức một cách bài bản, công phu và chuyên nghiệp, các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã được khẳng định; nhiều hợp đồng giữa các chủ thể với các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn được ký kết và đặc biệt là việc đưa các sản phẩm OCOP vào các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản đã và đang được tổ chức thực hiện…”

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây