trongdong
text logo

Hà Nội: Những thành công từ mô hình Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP

Tác giả bài viết: Bảo Dương

Thứ bảy - 14/11/2020 02:02
Chiều ngày 14/11, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thảo Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội.
Tại Hội thảo, đại biểu được các báo cáo viên, chuyên gia đầu ngành kinh tế thông tin những điểm cần tập trung để triển khai thực hiện Kết luận số 03 của Hội nghị BCH T.Ư Đoàn khóa XI về tăng cường hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giai đoạn 2018- 2020; Giới thiệu chung về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP, hướng dẫn về lập hồ sơ và hoàn thiện các điều kiện cần thiết cho chủ thể OCOP.
ABC!
Toàn cảnh Hội thảo
Bên cạnh đó, các đại biểu còn được giới thiệu về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế, các chính sách về thuế, pháp lý, xây dựng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã…Hướng dẫn quy trình xây dựng mô hình Hợp tác xã thanh niên; Hướng dẫn các chương trình vay vốn; Giới thiệu một số mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và năng suất phù hợp với Việt Nam; Hướng dẫn đăng ký thông tin, hộp hồ sơ trên phần mềm OCOP cho các chủ thể.
Chương trình OCOP khác với những chương trình khác như VietGap, Làng nghề..., cụ thể: Giải pháp tổng thể để phát triển kinh tế khu vực nông thôn; có chu trình thường niên; gắn sản phẩm với chủ thể; có hệ thống tổ chức từ trung ương đến cơ sở; có lực lượng tư vấn; có bộ tiêu chí đánh giá xếp hạng...
Tính đến nay, cả nước đã tổ chức đánh giá xếp hạng với 2.169 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên, đạt 90,4% mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2018-2020. Trong đó, ĐBSH có nhiều sản phẩm nhất với 712 sản phẩm (chiếm 32,8%), MNPB với 497 sản phẩm (chiếm 22,9%), (như vậy các tỉnh phía Bắc có 1.209 sản phẩm, chiếm trên 55,7% tổng số sản phẩm được công nhận đạt chuẩn của cả nước); ĐBSCL có 375 sản phẩm (chiếm 17,3%), thấp nhất là vùng ĐNB mới chỉ có 17 sản phẩm của tỉnh Đồng Nai.
Hà Nội là một trong những địa phương không chỉ làm tốt công tác phân hạng đánh giá sản phẩm OCOP mà còn là địa phương đi đầu trong việc kết nối, xúc tiến giao thương các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền.
XD2
TS. Ngọ Văn Ngôn - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch Tổng hợp thuộc Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn Hà Nội
Phát biểu tại Hộ thảo, TS. Ngọ Văn Ngôn - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch Tổng hợp thuộc Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn Hà Nội mới cho biết: "Năm 2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đã tiến hành 02 đợt đánh giá, phân hạng với 301 sản phẩm., trong đó có06 sản phẩm tiềm năng 5 sao; 207 sản phẩm 4 sao; 88 sản phẩm 3 sao; đạt 100,3% kế hoạch năm 2019. Năm 2020, Thành phố phấn đấu đánh giá, phân hạng khoảng 700 sản phẩm OCOP, để đạt mục tiêu đề ra đến hết năm 2020, thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng 1000 sản phẩm...".
Cũng theo, TS. Ngọ Văn Ngôn thì Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Trong số đó có 309 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND Thành phố công nhận. Theo kết quả thống kê, thu thập số liệu, ước tính trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội có khoảng 7.215 sản phẩm địa phương. Nhiều sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ đã xuất khẩu ra thị trường Quốc tế. Hà Nội có trên 5.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code, đó chính là lợi thế lớn đối với thành phố Hà Nội trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trong 2020, Hà Nội tổ chức 04 sự kiện Quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP, đặc sản gắn với văn hóa các khu vực: Miền núi phía Bắc; Đồng bằng sông Hồng; Các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Các tỉnh Nam Bộ.
0142 image003
Ông Nguyễn Văn Chí thăm mô hình sản xuất giò chả cũng tạo việc làm cho nhiều lao động
Trao đổi rõ hơn về nội dung này, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn Hà Nội cho biết cho đến nay, Hà Nội có 635 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Năm 2019, Hà Nội công nhận được 301 sản phẩm. Trong đợt 1 năm 2020 vào chiều ngày 16/11/2020, Hà Nội đã công nhận được 334 hồ sơ của 84 chủ thể đạt tiêu chí công nhận là sản phẩm OCOP. Điều đáng mừng, có rất nhiều sản phẩm OCOP gắn với chương trình khởi nghiệp của thanh niên.
“Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ Thủ đô và tinh thần xung kích sáng tạo, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai hỗ trợ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có sản phẩm tham gia Chương trình đánh giá sản phẩm OCOP năm 2020. Thành đoàn Hà Nội đã bám sát Bộ tiêu chí chấm điểm thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm cở sở triển khai chương trình sản phẩm OCOP năm 2020 đến các cơ sở trực thuộc. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tới đoàn viên, thanh niên về chủ trương, chính sách về chương trình sản phẩm OCOP; Tổ chức lồng ghép tập huấn trong các chuyên đề từ cấp thành phố đến cơ sở…”, ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh
0212 image023
Mô hình miến sạch của làng So
Phó Chánh thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn Hà Nội, Nguyễn Văn Chí cũng đã nhấn mạnh đánh giá vai trò của một số tổ chức đoàn đã kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện sản phẩm để đạt tiêu chí sản phẩm OCOP. Tiêu biểu như: Đoàn Thanh niên xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai đã hỗ trợ mô hình sản phẩm giò chả của chủ thể Nguyễn Doãn Hợi sinh năm 1984 (tại xóm 6 thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội). Cơ sở sản xuất có 6 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận OCOP theo Quyết định số 813/QĐ-UBND ngày 19/02/2020 của UBND TP Hà Nội gồm: Chả sụn, giò lụa, giò tai, xúc xích, chả hạt lựu, giò xào tai lưỡi; Đoàn Thanh niên xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai lại hỗ trợ tốt cho mô hình sản phẩm miến dong của anh Dương Đình Khôi sinh năm 1971 (tại thôn 4, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội), sản phẩm OCOP 4 sao; Đoàn Thanh niên xã An Khánh, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã thực hiện tốt việc hỗ trợ mô hình sản phẩm bột rau củ sấy lạnh GIHO của chị Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1988)…
 

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây