trongdong
text logo

Quảng Ngãi hàng loạt Cụm Khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Tác giả bài viết: Mậu Duy

Thứ sáu - 23/10/2020 05:33
Ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường xung quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất vì chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải (XLNT) tập trung nên các khí thải, chất thải độc hại được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài, làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường cũng như tiến hành xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm thế nhưng, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục gia tăng, gây nhiều bức xúc đối với người dân sống chung quanh khu vực này.
 

 
Ông Thanh - Chủ tịch xã Tịnh Ấn Tây cho biết: “Trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, tuy doanh nghiệp cũng đã xử lý nhưng không thể triệt để. Nhất là vào mùa nắng, nước thải đọng ứ lại bốc mùi hôi thối. Khi nhân dân phản ánh, xã báo cáo cho Phòng tài nguyên môi trường, công an thành phố tiến hành kiểm tra ngay, xử phạt nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm. Hiện tại, TP cũng đã kiến nghị với tỉnh và đã được cho chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp này.”

Còn đây là tình trạng xả thải vô tội vạ tại Cụm KCN Đồng Dinh huyện Nghĩa Hành. Sự việc đã diễn ra rất nhiều năm, thế nhưng tiếng kêu cứu của người dân chưa được chính quyền lắng nghe, giải quyết... Thực trạng này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn khiến nhiều hécta ruộng phải bỏ hoang.

Bác Hồ Văn Xuân (thôn Phúc Minh) xã Hành Thuận huyện Nghĩa Hành bức xúc: “Người dân nơi đây sống nhờ cậy vào việc trồng lúa là chủ yếu, nhưng từ khi KCN Đồng Dinh đi vào hoạt động đã thải những chất rất độc hại có màu đen và đục ra môi trường, nguồn nước không thể sử dụng vì gây ngứa và dị ứng da, còn cây lúa thì bị chết dần. Khí thải của nhà máy phân thì bốc mùi thối không thể tả. Khói và bụi thải mù trời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân ở gần đó. Chỉ mong chính quyền có biện pháp xử lý triệt để, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân”.

Ông Hồ Minh Ba bức xúc cũng không kém: “Ba nhà máy là nhà máy phân, nhà máy ván ép, nhà máy mì của KCN Đồng Dinh hoạt động, kéo theo nhiều hệ lụy khủng khiếp mà người chịu thiệt lại là người dân. Đồng ruộng không thể sản xuất được đã 4 năm nay, trước kia mỗi năm làm hai vụ nhưng giờ không làm được gì. Nước bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, tác động trực tiếp đến khu dân cư liền kề. Rõ nhất là cứ 3-4 ngày, cá lại chết trắng. Trước đây, doanh nghiệp xả thải tự do nhưng sau khi người dân viết đơn tố cáo hiện tại việc xả thải đang tạm dừng”.  

Theo ông Nguyễn Tấn Trung – Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, trong KCN Đồng Dinh có 9 doanh nghiệp đang hoạt động từ năm 2016 đến nay. Người dân đã phản ánh việc nguồn khí thải, nguồn nước thải xả ra gây ô nhiễm môi trường. Sau khi đoàn kiểm tra trực tiếp tại vùng có người dân phản ánh, xét thấy nguyên nhân vùng đất này bị bỏ hoang đã xảy ra 10 năm nay vì ngập úng, không phải là do nguồn xả thải của nhà máy, vì vị trí cách nhau rất xa, lượng nước xả không đến được đó. Còn việc xả thải là có, ngành đã làm việc với các doanh nghiệp, nếu tổ chức nào vượt quá chỉ số cho phép sẽ có những mức phạt cụ thể, tuy nhiên việc xả thải không thường xuyên, mang tính chất định. 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, Cụm công nghiệp Đồng Dinh chưa đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật về bảo vệ môi trường (hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, khu vực lưu giữ chất thải rắn), do vậy thời gian qua công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các CCN chưa được kiểm soát chặt chẽ và còn nhiều bất cập.

Do chỉ chăm chăm việc sản xuất kiếm lợi nhuận mà không chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường nên nhiều năm nay, một số công ty hoạt động trong Cụm KCN Quán Lát đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đối với khu vực xung quanh.

Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu phục vụ cho các nhà máy thuộc Cụm KCN Quán Lát cơi nới thành thùng, có dấu hiệu quá tải ồ ạt di chuyển trên các tuyến đường đông dân cư đã gây ô nhiễm bụi mù mịt, nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Có mặt tại đây, không khó để nhận ra những lớp bùn, đất bám dính trên thành thùng, lốp xe rơi vãi xuống đường. Từng đoàn xe tải nối đuôi nhau tấp nập chở đất cơi nới thành thùng chạy tấp nập đi qua đường dân sinh. Mặt khác, các xe tải này chở đất che chắn không cẩn thận làm đất rơi vãi khắp tuyến đường, bụi mù trời gây ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây. Bụi trùm khắp nhà, phủ trắng đồng ruộng, cây cối. Ăn cơm cũng phải đóng kín cửa để cản bụi bay vào mâm cơm. Người dân ở đây hít phải bụi nhiều nên thường xuyên có cảm giác khó thở, lo ngại nhất là trẻ con và người già, sức đề kháng yếu nên thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp.

“Trước đây, chú có buôn bán cafe, nước giải khát nhưng vì bụi bặm nhiều quá, không có khách nào dám ngồi lâu nên chú phải dẹp bỏ quán. Bụi ở đây quá kinh khủng, lượng xe hoạt động phục vụ cho Cụm KCN nhiều. Mùa này gió lớn, bụi quật hết vào nhà dân” - Ông Tiên sinh sống xung quanh khu vực KCN Quán Lát bức xúc.

Trả lời cho những sự việc này, Ông Nguyễn Quang Chính – Chủ tịch xã Đức Chánh cho biết: “Trên địa bàn của xã có Cụm KCN Quán Lát, trong quá trình phát triển sản xuất có hai mỏ đất được cấp cho các doanh nghiệp để phục vụ cho việc xây dựng. Việc tưới nước đã được thực hiện, nhưng với thời tiết nắng nóng này làm con đường trở nên nhầy nhụa, xe chạy làm bắn lên người đi đường. Xã đã nhiều lần báo báo, gửi ý kiến lên Phòng Tài nguyên môi trường lập biên bản đối với những doanh nghiệp vi phạm. Ngoài ra, trong Cụm KCN này còn có một số nhà máy như nhà máy gạch ngói, nhà máy phân bón vi sinh, để bố trí hệ thống trước thải riêng thì chưa có, toàn bộ nước thải chung đều đưa ra hệ thống thoát nước”.

Hiện nay, bên cạnh các khu kinh tế, tỉnh Quảng Ngãi có 9 KCN với tổng diện tích quy hoạch hơn 4.734 ha. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nhiều nhà máy, KCN chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, vận chuyển nguyên vật liệu vào nhà máy không đảm bảo dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực xung quanh. Đề nghị các cấp có thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cần vào cuộc sớm để chấm dứt tình trạng ô nhiễm này để người dân có một cuộc sống trong lành và ổn định.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây