trongdong
text logo

Hội nghị phổ biến Hiệp định EVFTA và Hiệp định VPA/FLEGT tại tỉnh Đồng Nai

Tác giả bài viết: Hữu Hà

Chủ nhật - 18/10/2020 21:45
Ngày 6 tháng 10, tại khách sạn Đồng Nai, Sở Công thương tổ chức buổi hội nghị phổ biến thông tin hội nhập kinh tế quốc tế năm 2020. Với nội dung chính là phổ biến Hiệp định EVFTA và Hiệp định VPA/FLEGT.
Thành phần tham dự gồm các sở, ban nghành và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Quan Phúc – Trưởng phòng xuất nhập khẩu TP.HCM  phổ biến Hiệp định VPA/FLEGT. TS. Nguyễn Hoàng Phương – Học viện chính trị quốc gia TP.HCM phổ biến Hiệp định EVFTA.
 
1
Các sở, ban nghành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham dự hội nghị

Hiệp định VPA/FLEGT là Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi Luật Lầm nghiệp, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản.

Ông Nguyễn Quan Phúc – Trưởng phòng xuất nhập khẩu TP.HCM  cho biết hiện nay Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ sang Châu Âu đứng thứ ba thế giới. Phía Châu Âu yêu cầu sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn để nhập khẩu vào Châu Âu, và Hiệp định VPA/FLEGT ( năm 2017) được ký kết  đã thống nhất các tiêu chuẩn để các mặt hàng gỗ trong nước đủ điều kiện xuất khẩu đi Châu Âu, từ đó thúc đẩy Thương mại các sản phẩm gỗ có nguồn gốc được quản lý và khai thác phù hợp với Pháp luật của Quốc gia khai thác.
 
2
Ông Nguyễn Quan Phúc – Trưởng phòng xuất nhập khẩu TP.HCM  phổ biến Hiệp định VPA/FLEGT tại Hội nghị.

Nghị định 102/2020/NĐ-CP ngày 01/09/2020 của Thủ tướng chính phủ về Quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 20/10/2020. Nghị định trên là quy định cụ thể hóa các mặt hàng gỗ xuất sang Châu Âu của Hiệp định VPA/FLEGT. Đây là một bước thúc đẩy thương mại Lâm nghiệp của nước ta.
Phổ biến về Hiệp định EVFTA – Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Ts. Nguyễn Hoàng Phương nêu rõ cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp và những đề nghị khi Việt Nam ký Hiệp ước EVFTA như sau:
 
TS. Nguyễn Hoàng Phương  (Học viện chính trị quốc gia TP.HCM) – Người phổ biến Hiệp định EVFTA tại hội nghị
TS. Nguyễn Hoàng Phương  (Học viện chính trị quốc gia TP.HCM) – Người phổ biến Hiệp định EVFTA tại hội nghị

Cơ hội là các doanh nghiệp Việt Nam được ưu đãi thuế suất, được tham gia vào một thị trường ruộng lớn. Thách thức là sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn khi chúng ta tham gia vào một thị trường rộng lớn nên hàng hóa rất cạnh tranh, và các doanh nghiệp phải cạnh tranh ở chính thị trường trong nước khi hàng hóa của Châu Âu du nhập vào, tiếp đó khó khăn thách thức về tay nghề lao động, về công nghệ…
Qua đây Ts. Nguyễn Hoàng phương cũng đề nghị: từ phía nhà nước cần phải hỗ trợ, và đưa ra những chiến lược phát triển lâu dài và hướng tới sản xuất hàng hóa lớn; còn từ phía doanh nghiệp phải chủ động cải tiến công nghệ, đào tạo lao động và chủ động tìm kiếm khách hàng.
 
1
Toàn cảnh buổi hội nghị

Buổi Hội nghị giúp các Sở, Ban nghành, các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh Đồng Nai hiểu rõ hơn về nội dung và cách thực hiện theo đúng Hiệp định. Thúc đẩy quá trình hội nhập, phát triển Thương mại quốc tế .

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây