trongdong
text logo

Hôm nay thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 3 tại Việt Nam

Chủ nhật - 15/08/2021 08:11

Trường Đại học Y Hà Nội khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 phòng COVID-19 giai đoạn một cho 100 tình nguyện viên đến từ Hà Nội.

Sáng nay 15/8, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Dược lý Lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin COVID-19 ARCT-154 cho 25 người trong số 100 tình nguyện viên đầu tiên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin ARCT-154. Hiện các trường hợp này đang được theo dõi sức khỏe tại điểm tiêm.

Theo nhóm nghiên cứu, chiều nay nhóm sẽ tiếp tục tiêm vắc-xin cho 25 thành viên tiếp theo và 50 người còn lại sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin vào ngày 16/8.

GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 phòng COVID-19 cho biết: "Chỉ sau 2 ngày thông báo tuyển tình nguyện viên, chúng tôi đã thu nhận hơn 800 người đăng ký tham gia. Qua khám sàng lọc đã chọn được hơn 100 người đủ tiêu chuẩn".

 Tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắc-xin ARCT-154 sáng nay tại trường ĐH Y Hà Nội.

Tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắc-xin ARCT-154 sáng nay tại trường ĐH Y Hà Nội.

 

TS.BS Tạ Thành Văn cho biết, quy trình tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin được thực hiện theo đúng đề cương do Bộ Y tế phê duyệt ngày 2/8.

Theo đó, giai đoạn một được thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội trong hai ngày 15-16/8. 100 tình nguyện viên khỏe mạnh được tiêm mũi mũi một vắc xin ARCT-154 tại trung tâm thử nghiệm lâm sàng - Trường Đại học Y Hà Nội, với mục tiêu chính là đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch.

Người tình nguyện sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin ARCT-154 hoặc giả dược cách nhau 28 ngày. Các dữ liệu an toàn sau tiêm mũi 1 (ngày 1) đến 7 ngày sau tiêm mũi 2 (ngày 36) sẽ được đánh giá. Nếu dữ liệu này được Hội đồng Đạo đức Bộ Y tế đánh giá vắc xin ARCT-154 thể hiện tính an toàn, khả năng dung nạp tốt, sẽ xin phép cơ quan quản lý tiến hành sớm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Giai đoạn 3 thực hiện trên 20.600 đối tượng, gồm giai đoạn 3a (600 người tình nguyện) và 3b (20.000 người tình nguyện).

Tham dự sự kiện, GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: "Tôi rất vui mừng khi được chứng kiến lễ khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 theo công nghệ mRNA. Đây là vắc xin thứ 3 tiếp theo Nano Covax, Covivac trong chuỗi kết quả của chủ trương nghiên cứu, nhận chuyển giao công nghệ vắc xin phòng ngừa COVID 19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tôi tin tưởng, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự giúp đỡ của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, các chuyên gia trong nước và quốc tế, quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 sẽ sớm thành công và Việt Nam sẽ sớm tự chủ được vắc xin phòng COVID-19".

Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo cùng sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học Trường Đại học Y Hà Nội và các cơ sở tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Đây là công nghệ tương tự như vắc xin Pfizer và Moderna đã được phê duyệt. Bộ Y tế mong muốn cuối năm 2021 hoàn thiện cả pha 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng, gấp rút hoàn thiện nhà máy sản xuất vắc xin ở khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3679/QĐ-BYT phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 phòng COVID-19.

Đây là loại vắc xin do Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn VinGroup) đàm phán với Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Hoa Kỳ để mua công nghệ.

ARCT - 154 là vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA đầu tiên của Việt Nam. Công nghệ trên cho phép sử dụng liều vắc xin thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn, cho hiệu quả phòng ngừa biến thể nCoV nhanh chóng và đơn giản, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma...

Nguồn tin: V.Linh/giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây