trongdong
text logo

Không để dịch bệnh bạch hầu bùng phát trong cộng đồng

Tác giả bài viết: Mậu Duy

Thứ hai - 19/10/2020 20:31
TTPT - Diễn tiến bệnh bạch hầu tại Quảng Ngãi đang phức tạp với số ca mắc mới liên tục tăng trong 1 tuần trở lại đây. Hiện toàn tỉnh đã ghi nhận 9 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu và 4 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pastuer Nha Trang. Để kiểm soát dịch bệnh, tránh nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng bệnh bạch hầu tại xã Ba Khâm, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, nơi ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu nhiều nhất của tỉnh. Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức.
 

 
Tính đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pastuer Nha Trang. Số địa phương ghi nhận ca bệnh gồm: Ba Khâm 4 ca, Ba Trang 2 ca, Ba Lế 2 ca và Ba Xa 1 ca. Tất cả các trường hợp mắc và nghi mắc đều đã được cách ly và điều trị. Cụ thể, tại Bệnh viện Đà Nẵng có 1 trường hợp; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1 trường hợp còn lại 11 trường hợp đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Ngành Y tế đã chủ động triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân, trước mắt sẽ tập trung tiêm cho khoảng 3.000 trường hợp người dân từ 5 đến 40 tuổi tại 4 xã đã xuất hiện ca bệnh bạch hầu. Triển khai công tác giám sát cộng đồng, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời nếu phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ và triệu chứng của bệnh.

Tại buổi làm việc với Ngành Y tế và chính quyền địa phương xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đánh giá cao công tác nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế ngay khi phát hiện ca mắc bạch hầu trong cộng đồng. Tuy nhiên, đây là bệnh truyền nhiễm, tốc độ lây lan cao nên Ngành cần chủ động hơn trong việc khoanh vùng, xử lí ổ dịch nhỏ tại ngay tại cơ sở; lập kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân toàn huyện nhưng trước mắt ưu tiên tiêm ngay cho những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh và địa phương nơi ghi nhận ca bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị huyện Ba Tơ chỉ đạo các xã, thị trấn, nhất là nơi có xuất hiện ca bệnh tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã để người dân biết về tình hình dịch bệnh, cách nhận biết triệu chứng và phòng bệnh. Phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế để chủ động trong việc cung cấp thông tin, xử lí ca bệnh khi phát hiện, tránh các nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng lưu ý Ngành Y tế trong việc chủ động tiếp nhận, cách ly và điều trị người mắc bệnh bạch hầu. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, cơ số thuốc để điều trị bệnh nhân, tránh các biến chứng nặng dễ gây tử vong cho người bệnh. Hệ thống y tế cơ sở tăng cường công tác khám sàng lọc ban đầu nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây