trongdong
text logo

Lang Chánh (Thanh Hóa): “Lâm tặc” ẩn mình trong trường học?

Tác giả bài viết: Hà Đan - An Phước Thịnh

Thứ sáu - 21/08/2020 00:07
TTPT – Một số người dân tại xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) phản ánh về việc khoảng 20 cây Lát có độ tuổi hơn 10 năm trong khuôn viên trường  THCS Trí Nang bỗng dưng bị đốn hạ giống như kế hoạch tận thu trước khi Hiệu trưởng của Trường này rời đi. “Di sản” mà ông Nguyễn Đăng Long và ông Hà Văn Tấn (nguyên Hiệu trưởng và đương kim Hiệu trưởng Trường THCS Trí Nang) để lại là những gốc cây nằm lại đang …đâm chồi.
Trường THCS Trí Nang, nơi ẩn mình của "lâm tặc" - theo lời người dân
Trường THCS Trí Nang, nơi ẩn mình của "lâm tặc" - theo lời người dân

Ông Hiệu trưởng thích bán “lúa non”:

Nói về việc những cây Lát đang trong dộ tuổi phát triển, không hề gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến hoạt động và cảnh quan của nhà trường lại bỗng dưng bị chặt hạ, nhiều người dân tại đây vẫn không khỏi hoài nghi và bức xúc. Theo họ, quả bất ngờ khi thấy những cây Lát đang phát triển rất tốt, chưa đến tuổi khai thác lại bỗng nhiên bị chặt hạ. Đa phần người dân cho rằng việc chặt số cây này là hoàn toàn vì động cơ vụ lợi cá nhân, chứ trên thực tế cây không hề bị đổ bão, sâu và cũng không hề gây ảnh hưởng đến hoạt dộng của nhà trường vì tất cả số cây này đều được trồng như hàng rào.


Số cây Lát bị đốn hạ đã lên mầm xanh (Ảnh người dân cung cấp)

Qua tìm hiểu của PV, thực tế 20 cây Lát trên được bán cho một thầy giáo cũ trong trường ngay từ khi ông Nguyễn Đăng Long (thời điểm đó đang là Hiệu trưởng Nhà trường chuẩn bị nhận quyết định chuyển công tác). Và để tranh gây thất thoát số cây này thì vị Hiệu trưởng đã nhanh chóng đưa số cây Lát còn non vào kế hoạch tận thu của mình.
Người bỏ tiền ra mua được số cây Lát trên là ông Trịnh Ngọc Thắng, giáo viên trong trường với giá 10 triệu đồng. Để hợp thức việc mua bán này, giấy tờ đã được đôi bên viết tay có dấu đỏ của UBND xã Trí Nang xác nhận.
Ngay sau khi việc mua bán được hoàn tất thì ông Trịnh Ngọc Thắng nhận thấy số cây Lát còn nhỏ, chưa đến tuổi khai thác nên quyết định…trồng tiếp để chờ đến ngày khai thác. Số cây Lát non tiếp tục được nuôi dưỡng trên đất Nhà trường cho đến khi ông Trịnh Ngọc Thắng chuyển về xuôi, và số cây Lát mới chính thức bị “khai tử” bán cho dân.

Người kế nhiệm quyết không thua kém!

Ông Hà Văn Tấn, người kế nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường THCS Trí Nang sau khi ông Long chuyển công tác cũng tỏ ra không hề kém cạnh tiền nhiệm của mình. Khi ông Tấn cũng cực kỳ “nhạy bén” cho kế hoạch tận diệt số cây Lát non còn lại. Với số tiền mà ông này thu về là 8 triệu đồng tròn trĩnh. Số tiền này được ông Hà Văn Tằm xác nhận sau khi đã gọi điện kiểm tra xác minh với ông Tấn.
Làm việc với PV, ông Hà Văn Tằm, Chủ tịch UBND xã Trí Nang cho rằng việc bán số cây Lát non như vậy là không đúng, còn về số tiền sau khi bán số cây này có được nhập vào quỹ Nhà trường hay không thì ông không nắm rõ.

 
Ông Hà Văn Tăng, người nắm giữ giấy tờ mua bán cây tại Trường THCS Trí Nang

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng việc số cây bị chặt hạ trong khuôn viên nhà trường không có trách  nhiệm của địa phương, vậy ai là người đã xác nhận trong giấy tờ mua bán số cây nói trên từ nhiều năm trước nhưng lại không ngăn chặn việc này khi nó chưa diễn ra. Cùng có ý kiến về việc này ông Lê Minh Thư, Trưởng phòng Giáo dục huyện Lang Chánh: “Trên thực tế đây là trách nhiệm quản lý của địa phương, mà cụ thể là UBND xã Trí Nang, chứ Phòng giáo dục chỉ quản lý về mặt chuyên môn mà thôi…
Việc Nhà trường mà cụ thể là 2 vị Hiệu trưởng của Trường này vô cớ đem toàn bộ số cây lát non còn chưa đến tuổi khai thác từ khi nó còn đang phát triển là một việc làm hết sức vô lý, có hay không sự trục lợi để tư túi cá nhân của những người đứng đầu?
Chúng tôi xin được mượn lời của một người dân, đồng thời cũng từng là một giáo viên đã công tác tại Trường THCS Trí Nang thay cho lời kết: “Họ cố tình bán đi số cây ấy là việc làm không trong thể chấp nhận được, trong khi hàng năm nhà trường luôn phát động cùng các em học sinh trồng cây đầu xuân”.
 Có hay không việc tư túi cá nhân để trục lợi? Câu trả lời xin được dành cho các cơ quan chức năng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây