trongdong
text logo

LỜI CÁM ƠN CỦA GIA ĐÌNH TRONG TANG LỄ GIÁO SƯ, ANH HÙNG LAO ĐỘNG VŨ KHIÊU

Thứ ba - 12/10/2021 01:04
gs vũ khiêu
Cố GS. AHLĐ Vũ Khiêu (19.09.1916-30.09.2021)

Kính thưa các Quý vị đại biểu đại diện các cơ quan, tổ chức, chính quyền, đoàn thể,

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, các đồng chí, đồng nghiệp và học trò của Giáo sư Vũ Khiêu đã có mặt tại buổi lễ tang hôm nay,

Thay mặt cho gia đình, dòng họ chúng tôi xin trân trọng cám ơn toàn thể các quý vị đã tham gia vào việc tổ chức và đến dự tang lễ , tiễn biệt GS.AHLĐ Vũ Khiêu, người cha, người ông, người cụ thân thiết trong gia đình chúng tôi.

Mặc dù đã tiên lượng trước được những gì sẽ xảy ra, nhưng sự ra đi của Giáo sư Vũ khiêu vẫn tạo ra một sự mất mát, hẫng hụt không gì bù đắp được với gia đình chúng tôi. 

Chúng tôi đã quay quần xung quanh giường bệnh của ông những giờ phút biệt li cuối cùng. Lúc cầm tay ông thấy lạnh quá, chúng tôi bảo “Bố ơi tay bố lạnh lắm”. Ông khẽ gật đầu, đôi mắt đã chứng kiến biết bao sự kiện hào hùng của dân tộc suốt hơn trăm năm qua nhẹ nhàng khép lại. Ông ra đi thật thanh thản.

Khi sức khỏe yếu, ông viết cho chúng tôi: “Năm nay bố cũng đã tròn một trăm tuổi rồi. Bố đã vất vả, lận đận suốt cuộc đời, nơi chiến khu, rừng rú, nơi đạn bom, khói lửa, nên cũng không nghĩ rằng mình lại có thể thọ được đến tuổi này. Tuy vậy, bố tự biết sức khỏe của mình đã sụt giảm đi rất nhiều. Bởi vậy bố muốn viết thư này dặn dò các con đôi điều, sợ lỡ không kịp nữa”

Thế rồi ông căn dặn: “Điều đầu tiên bố muốn dặn các con là, dẫu thế nào cũng phải giữ được những phẩm chất của một gia đình trí thức truyền thống. Cụ của các con đã từ bỏ chốn quan trường để về nhà dạy học, từ chối không chịu hợp tác với Pháp. Ông nội các con theo Đông Kinh Nghĩa Thục, các ông chú, ông bác, bà cô đều hoạt động cách mạng, có người chịu tù đày tới chết. Bố muốn nhắc các con không bao giờ được quên rằng phẩm chất cao đẹp nhất của con người, đặc biệt của trí thức là sự trung hiếu”.

Ông nói: “Gia đình chúng ta có môt cách hiểu về chữ trung mà Cụ của các con xưa đã dạy cho bố. Đó là, khi các con biết đứng về phía nhân dân, những người lao động nghèo khổ thì đó cũng là lúc các con có được chữ trung đúng nghĩa. Những khi lúng túng, chưa biết phân biệt đâu đúng, đâu sai thì hãy nhìn về phía người dân, chọn chỗ đứng của mình ở bên cạnh họ, kề vai sát cánh cùng với họ. Đó chính là “trung” Ông cũng dặn dò thêm con cháu về tri thức, học vấn và nhân cách. Ông bảo “đối với những gia đình trí thức, thì nhà cao cửa rộng, miếng cơm manh áo cho dù rất cần thiết nhưng không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng hơn phải là tri thức và học vấn. Nhưng vượt cao hơn tri thức và học vấn lại là cốt cách và phẩm chất. Đã là trí thức chân chính thì ai cũng cần phải cảm nhận được như vậy. Bố cảm ơn các con vì đã hiểu bố mà chẳng hề ca thán gì về những tài sản vật chất chẳng có gì to tát, ngoài sách vở, các bản thảo dở dang, những tư liệu nghiên cứu…mà bố để lại cho các con. Nhiều lúc, đau thắt ruột, nhìn các con vất vả, mất mát, tổn thương nhưng bố không thể làm khác được. Vì đó là đạo lý, cái đạo lý làm cho chúng ta luôn có thể ngẩng cao đầu, bước qua cửa nhà, nhìn lên trời mà không hổ thẹn”. Trong buổi lễ tang trang trọng này, chúng tôi xin phép được nhắc lại cho các thế hệ con cháu của giáo sư Vũ Khiêu đang đứng tại đây về những điều tâm huyết mà ông đã căn dặn, hy vọng họ sẽ luôn ghi nhớ và phấn đấu làm theo.

Kính thưa quý vị, ngay sau khi nghe tin giáo sư Vũ Khiêu từ trần, mặc dù hết sức bận rộn nhưng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tới tận nhà thăm viếng và an ủi chúng tôi vượt qua sự mất mát không gì bù đắp được này của gia đình. Điều này khiến chúng tôi hết sức xúc động. Nó đã thể hiện mối quan tâm chung của Đảng và Nhà nước ta không chỉ với gia đình chúng tôi mà còn đối với giới trí thức nước nhà, đánh giá cao, tạo điều kiện để họ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng xây dựng và phát triển đất nước. Một lần nữa xin trân trọng cám ơn. các y bác sĩ, các cơ quan, đoàn thể, họ tộc, bà con quê hương đã đến tiễn đưa GS. AHLĐ Vũ Khiêu cũng như gửi lời chia buồn đến gia đình.

Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình đã đưa tin và viết bài về GS. AHLĐ Vũ Khiêu trong những ngày vừa qua.

                                                                                                                                                  TM Gia đình 
                                                                                                                                                  Trưởng nam

                                                                                                                                    GS. TS. Đặng Cảnh Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây