trongdong
text logo

Luật sư phân tích quan điểm pháp lý vụ kiến nghị giám đốc thẩm vụ người tâm thần gây án

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Thứ sáu - 06/11/2020 23:20
TTPT - Gia đình bị án Nguyễn Ái Châu (SN 1992, trú tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) vừa có đơn đề nghị Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, giám đốc thẩm bản án sơ và phúc thẩm vụ cố ý gây thương tích mà Châu là bị cáo.
v
Đơn đề nghị Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, giám đốc thẩm bản án sơ và phúc thẩm vụ cố ý gây thương tích.

Trong đơn, ông Nguyễn Minh Đoán (cha của Châu) cho rằng theo kết luận giám định pháp y tâm thần thì trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và hiện tại (tại thời điểm giám định), bị cáo Châu hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.
 
Đây là tình tiết mới mà cấp sơ thẩm không biết dẫn đến việc áp dụng không đúng thủ tục tố tụng cũng như pháp luật hình sự về nội dung đối với người bị nhược điểm về tinh thần. Tòa phúc thẩm chỉ sửa án sơ thẩm chứ không hủy án để điều tra lại là trái quy định.

Hơn nữa, theo giám định, bị hại TVT bị thương tích 36% nhưng 13% là do quá trình phẫu thuật sau này tạo ra chứ không phải do Châu gây ra. Việc hai cấp tòa xác định Châu phải chịu trách nhiệm hình sự vì gây thương tích 36% có phù hợp?
 
V
 
c
Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện Tâm thần trung ương kết luận Nguyễn Ái Châu bị mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt.

Châu thuộc trường hợp người bị buộc tội có nhược điểm về tâm thần. Theo quy định, cơ quan tố tụng phải chỉ định người bào chữa nhưng ở cấp sơ thẩm, bị cáo không được đảm bảo quyền này.

Theo hồ sơ, Châu là chủ quán nhậu ở thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp). Trưa 22-4-2019, khi quán đang đông khách, chị H. (phục vụ quán) bỏ về nhà trọ cùng chồng là anh TVT.

Châu nhờ người gọi chị H. đến quán làm việc nhưng không được nên đích thân đi xe máy đến phòng trọ tìm chị H.

Đến nơi, Châu chửi, tát vào mặt anh T. và đá vào mạng sườn anh này. Được can ngăn, Châu bỏ về quán, anh T. được đưa đi cấp cứu.

Sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã bồi thường cho bị hại 82 triệu đồng. Đồng thời, bị hại cũng đã có đơn xin bãi nại và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo giám định, anh T. bị thương tích 36%, trong đó (Sẹo mổ giữa bụng, xấu dính: 11%; Sẹo dẫn lưu bụng trái: 02%; Vỡ lách độ III, phẫu thuật có cắt lách: 27%). Cơ chế hình thành vết thương là vật tày tác động.

Ngày 24-2, TAND huyện Ea Súp tuyên phạt Châu bốn năm tù về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
 
v
Quyết định thi hành án của TAND huyện Ea Súp, Đắk Lắk.

TAND tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo xuống còn ba năm tù do có tình tiết giảm nhẹ là bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.
 
v
Người nhà ngăn cản khi bị cáo Châu đòi tự tử (Hình ảnh được cắt từ video)

Luật sư Lê Minh Hải – Giám đốc Hãng Luật Thành Sen thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích quan điểm pháp lý về vụ việc trên:

Theo Điều 21 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự:

“Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự...”

Do đó, trong trường hợp của  Nguyễn Ái Châu thực hiện hành vi Cố ý gây thương tích khi đang mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, Giấy khám sức khỏe tâm thần đối với người mắc bệnh tâm thần phạm tội có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh; nếu thấy không cần thiết phải đưa vào một cơ sở điều trị chuyên khoa, thì có thể giao cho gia đình hoặc người giám hộ trông nom dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp này đã có 02 kết quả của Bệnh viện Tâm thần trung ương kết luận Nguyễn Ái Châu mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt nhưng tòa án nhân dân tỉnh Đắc Lắc vẫn tuyên phạt bị cáo Châu 03 năm tù giam đã vi phạm quy định tại Điều 21 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo Châu có thể cung cấp bệnh án và làm đơn xin hoãn thi hành án phạt tù, đồng thời làm đơn đề nghị tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây