trongdong
text logo

Mì tôm Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì có chất cấm: Bộ Công thương yêu cầu xác minh

Thứ sáu - 27/08/2021 23:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook Việt Nam khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good.

Trước thông tin Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide, đêm muộn ngày 27/8, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất, để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Hai sản phẩm bị cảnh báo: mì tôm Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022)

Hai sản phẩm bị cảnh báo: mì tôm Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022)

 

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide. Cụ thể là mì tôm Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022).

Thông cáo phát hành ngày 20/8/2021 của FSAI nêu rõ: "Một số lô sản phẩm mì ăn liền nhất định đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide thuốc trừ sâu trái phép. Thuốc trừ sâu này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU (châu Âu). 

Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị ô nhiễm không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể có vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ ethylene oxide trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc sử dụng chất này".

 Thông báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI)

Thông báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI)

 

Trên trang website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU). 

Xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào năm 2000 bởi nhà sản xuất mì ăn liền Acecook Việt Nam đến từ Nhật Bản, thương hiệu mỳ Hảo Hảo rất quen thuộc với người Việt trong 20 năm có mặt trên thị trường trong nước. Đến nay Hảo Hảo đã cho ra đời rất nhiều hương vị khác như sườn heo tỏi phi, sa tế hành tím, tôm xào chua ngọt… với giá chỉ 3.500 đồng, phù hợp túi tiền của người tiêu dùng. Các sản phẩm được FSAI thông báo là sản phẩm thực phẩm xuất khẩu. 

Được biết, các sản phẩm của Acecook Việt Nam hiện xuất khẩu sản phẩm ra hàng chục quốc gia trên thế giới. 

---

Thông tin tham khảo thêm:

-Thông báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) https://www.fsai.ie/news_centre/food_alerts/instant_noodles_ethylene_oxide_recall.html

-Thông tin của Bộ Công thương: https://moit.gov.vn/tin-tuc/thong-bao/bo-cong-thuong-khan-truong-xac-minh-thong-tin-lien-quan-den-canh-bao-ve-san-pham-mi-hao-hao-va-mien-good-cua-acecook.html 

Nguồn tin: V.Linh/giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây