trongdong
text logo

Mới: Người dân di chuyển đến các tỉnh không phải xét nghiệm PCR, kể cả từ Hà Nội, TP.HCM

Tác giả bài viết: V.Linh

Thứ hai - 04/10/2021 00:45
Bộ Y tế đã có Công văn 8318/BYT-DP hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi đối với những trường hợp người dân di chuyển giữa các tỉnh, thành.

Trong công văn gửi UBND các tỉnh thành, Bộ Y tế hướng dẫn rõ người dân ở từng khu vực được di chuyển đến khu vực khác như thế nào.

Cụ thể: 

Trường hợp người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao đến vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn:

Với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xinkhỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng: Trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Khi về đến địa phương, thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Quá trình cách ly cần xét nghiệm 2 lần (vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7).

Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Sở Y tế nơi tiếp nhận dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn xem xét việc cho người dân từ nơi khác về tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn người dân làm xét nghiệm nhanh định kỳ 2 - 3 ngày/lần, hoặc tổ chức xét nghiệm mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5 - 7 ngày/lần cho người dẫn đến khi đủ 14 ngày.
nguoi dan di chuyen giua cac tinh khong can xet nghiem pcr giadinhmoi 1052
 

Trường hợp người đi từ khu vực nguy cơ đến vùng tương đương hoặc bình thường mới:

Trường hợp đã tiêm vắc-xin COVID-19 đủ liều hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng: Thực hiện Thông điệp 5K và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương;

Đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19: Khi di chuyển sang tỉnh khác phải thực hiện thông điệp 5K, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo.

Thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

Trường hợp đi từ khu vực nguy cơ thấp đến vùng nguy cơ cao: Sở Y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Nguồn tin: giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây