trongdong
text logo

Nghị định 98 tăng cường liên kết, giải quyết bài toán đầu ra cho nông sản

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn

Thứ tư - 28/10/2020 06:52
Qua 02 năm thực hiện Nghị định 98/2018/NĐ- CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bên cạnh những giá trị thiết thực như tăng cường liên kết, giải quyết bài toán đầu ra cho nông sản thì Nghị định này cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về nội dung này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội. 

PV: Xin ông có thể đánh giá khái quát về sự cần thiết của 98/2018/NĐ- CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Ông Nguyễn Văn Chí: Tôi đồng tình với ý kiến của nhiều chuyên gia khi nhận định Nghị định 98 được ban hành là hết sức đúng đắn và kịp thời. Có thể thấy động lực để phát triển nông nghiệp hiện nay gặp những rào cản vô cùng lớn về ruộng đất và tư liệu sản xuất. Nếu không tập trung được nguồn lực tổ chức kết nối để tiêu thụ nông sản và phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị thì gần như động lực phát triển ngành nông nghiệp bị triệt tiêu đi rất nhiều. Điển hình là việc được mùa rớt giá, đây chính là hệ quả của sản xuất manh mún và sản xuất truyền thống. Vì vậy, chỉ có kết nối sản xuất theo chuỗi mới mang lại giá trị bền vững và thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển…Đặc biệt, khi nhìn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Thủ nhất là vấn đề nguồn lực và ruộng đất để tạo liên kết trong sản xuất càng thấy rõ vai trò rất quan trọng của Nghị định này.
TCS15 1
 
Ông Nguyễn Văn Chí, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội
Sau khi tổ chức Hội nghị triển khai đã có hơn 20 chủ thể là doanh nghiệp, HTX trên địa bàn Thành phố liên hệ với Chi cục để được hỗ trợ tư vấn về xây dựng dự án liên kết và trình tự, thủ tục lập hồ sơ đăng ký hỗ trợ dự án liên kết. Đến nay đã có 17 đơn vị xác định lập dự án và tiến hành thuê tư vấn xây dựng dự án liên kết, 21 đơn vị xác lập kế hoạch liên kết. Trong 3 tháng cuối năm, Hội đồng thẩm định Thành phố sẽ thẩm định, xét duyệt và trình UBND Thành phố phê duyệt, hỗ trợ cho 3- 5 dự án liên kết. Đồng thời tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, trang trại lập Kế hoạch liên kết.
PV: Ông có thể thông tin cụ thể hơn về những tác động của Nghị định 98 đối với hoạt động của các chủ thế, nhất là các HTX nông nghiệp?
Ông Nguyễn Văn Chí: Đến nay, 100% các huyện đã tiến hành niêm yết quy trình giải quyết thủ tục hành chính về hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính của huyện theo phân cấp. Đặc biệt một số huyện đã chỉ đạo xây dựng các mô hình liên kết, đề án theo giai đoạn 2015- 2020 liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trước khi Nghị định 98 của Chính phủ triển khai. Tiêu biểu như huyện Thanh Trì đã triển khai 2 chuỗi liên kết được Thành phố chứng nhận, huyện Thường Tín đã xây dựng 16 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, 12 chuỗi liên kết trong đó có 6 chuỗi liên kết trồng trọt, 2 chuỗi liên kết chăn nuôi và 4 chuỗi liên kết giết mổ... Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay quy mô không lớn tuy nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm diện tích đất hoang hóa, tạo sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
hoalan2
HTX nhỏ lẻ khó tiếp cận những chính sách hỗ trợ theo Nghị định 98
Rõ ràng có thể khẳng định rằng, thông qua triển khai Nghị định, các doanh nghiệp, HTX đều phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng các chương trình dự án liên kết. Nghị định 98 chính là chất xúc tác, là cầu nối giúp các doanh nghiệp, HTX, người nông dân có điều kiện mở rộng diện tích sản xuất, gắn kết các tác nhân tham gia Dự án bằng cơ sở pháp lý thông qua Hợp đồng liên kết nhằm giảm thiểu rủi ro, giúp vấn đề tiêu thụ nông sản của nông dân được thuận lợi, bền vững hơn…
PV: Vậy ông có đồng tình với một số ý kiến cho rằng, Nghị định 98 đang bộc bộ một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ để phát huy tốt hiệu quả hơn…?
Ông Nguyễn Văn Chí: Thực tế, Nghị định số 98 có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường liên kết, giải quyết bài toán đầu ra cho nông sản. Mặc dù vậy, việc triển khai tại không chỉ Hà Nội mà nhiều tỉnh, TP trên cả nước vẫn chưa đạt hiệu quả mong đợi. Một trong những vướng mắc là khi thực hiện phải dùng nhiều văn bản dưới luật, trong đó có nhiều văn bản chồng chéo nhau. Bên cạnh đó, nghị định gắn vào dự án hỗ trợ sau đầu tư nên các DN, HTX muốn tham gia phải có tiềm lực. Điều này với DN lớn thì dễ nhưng với DN nhỏ, HTX thì rất khó tiếp cận…
Riêng trong năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19 nên quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các chính sách trên còn chậm. Nghị định 98 của Chính phủ là chính sách mới, các cấp tổ chức triển khai thực hiện còn lúng túng. Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp, HTX, trang trại, hộ sản xuất có liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp chưa chủ động nghiên cứu, tiếp cận chính sách hỗ trợ theo Nghị định 98. Cho đến nay, toàn TP hiện vẫn chưa có chủ thể nào được TP, các quận, huyện, thị xã phê duyệt hỗ trợ theo Nghị định số 98. UBND TP Hà Nội đã giao nguồn kinh phí trên 16 tỷ đồng để triển khai việc hỗ trợ theo Nghị định số 98. Tuy nhiên, do khó khăn trong thực hiện cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Chi cục đã phải xin cắt giảm kinh phí được giao của năm 2020.
DL3
Nghị định 98 tăng cường liên kết, giải quyết bài toán đầu ra cho nông sản
PV: Tới đây, Hà Nội có giải pháp nào để khắc phục những khó khăn bất cập nêu trên thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Chí: Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về việc triển khai thực hiện các Nghị định Chính phủ, Nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND TP qua báo, đài, lồng ghép qua các Hội nghị, Hội thảo... Tăng cường tuyên truyền, tập huấn Nghị định 98 tới các doanh nghiệp, HTX được đánh giá phân hạng OCOP và thực hiện tốt liên kết chuỗi trong sản xuất- tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Xác định đây là lực lượng nòng cốt triển khai Nghị định 98.
Đồng thời, Chi Cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội đang tổng hợp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định báo cáo Sở NN&PTNT, UBND TP để phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền kịp thời bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện chính sách đảm bảo phù hợp thực tiễn.
PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây