trongdong
text logo

Nhiều nghi vấn cần làm rõ trong quá trình khai thác đất sét của Công ty TNHH MTV Phước Điệp tỉnh Quảng Nam

Tác giả bài viết: Mậu Duy

Thứ tư - 21/10/2020 09:46
TTPT - Hoạt động khai thác khoáng sản đất sét bằng phương pháp lộ thiên của Công ty TNHH MTV Phước Điệp, tại khu vực thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được phản ánh có dấu hiệu thiếu nghiêm túc chấp hành các quy định trong quá trình khai thác.
 
Ngày 08/01/2020, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty TNHH MTV Phước Điệp được khai thác khoáng sản đất sét làm vật liệu xây dựng thông thường trong quá trình cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng tại thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, với phương pháp khai thác lộ thiên trong diện tích khu vực là 42,8ha. Theo đó, thời hạn khai thác khoáng sản bắt đầu từ ngày được cấp phép đến ngày 30/11/2020, trong đó, thời gian xây dựng cơ bản là 1 tháng.

Đến ngày 5/9 vừa qua, thị xã Điền Bàn mới đồng ý cho Công ty Phước Điệp tiến hành cải tạo. Cũng kể từ ngày có quyết định đó, người dân sống tại nơi đây bắt đầu chuỗi ngày dài gồng mình chịu đựng sự ô nhiễm do hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Phước Điệp gây ra.

Hàng ngày, có hàng trăm chuyến xe đang ồ ạt di chuyển  vào khu vực khai thác đất kể trên để lấy đất mang đi bán. Mặc dù, tại con đường dân sinh tiến vào mỏ đất, doanh nghiệp tham gia cải tạo đồng ruộng nói trên đã cho xe tưới nước phòng chống bụi, thế nhưng, do thời tiết nắng nóng gần 40 độ trong suốt những ngày qua đã khiến cho lượng nước được tưới ra bốc hơi trong chốc lát. Chính vì vậy, cứ mỗi lần xe chạy là bụi lại bay mù trời. Chưa dừng lại ở đó, việc những xe tải các cỡ lớn nhỏ liên tục ra vào lấy đất và di chuyển với tốc độ cao đã khiến cho an toàn giao thông của khu vực bị đe doạ nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, những xe tải rời mỏ hầu hết đều có ngọn  đất cao quá thùng xe, mặc dù che chắn nhưng chỉ thực hiện sơ xài, đất rơi vãi trên đường. Chưa hết, trong quá trình di chuyển, những “hung thần” kể trên liên tục cuốn bụi, đất trên thùng xe bay thẳng mặt người đi đường. Các xe lấn làn vượt ẩu tiềm ẩn nhiều hiểm hoạ về an toàn giao thông. Nguy hiểm là vậy, nhưng chỉ có những tấm biển đặt tạm với dòng chữ “yêu cầu xe ra vào công trình chạy chậm” như thế này.

Vì quá bức xúc và lo lắng cho an toàn của mình, người dân khu vực xóm Bùng đã chặn đường không cho dàn xe tải này chạy tiếp, sau đó lên chính quyền phản ánh sự việc. Nhận được tố cáo từ người dân địa phương, chính quyền xã Điện Hòa đã xuống tận nơi kiểm tra, đề nghị Công ty Phước Điệp khắc phục việc gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, lượng xe, tốc độ của xe. Nhờ vào việc làm này, phía Công ty Phước Điệp đã cho giảm lưu lượng xe lưu thông vào giờ cao điểm.

Mặt khác, trong quy định về cấp phép cho Công ty Phước Điệp khai thác khoáng sản nêu rõ: Tổng khối lượng đất cải tạo là 116.072m3; Khối lượng đất đắp đường giao thông nội đồng, kênh tưới tiêu là 7.2020m3; Khối lượng đất thu hồi là 108.870m3; Công suất khai thác là 37.000m3/năm; Mức sâu nhất trong quá trình khai thác là cos +2,34m. Quy định đã rõ nhưng việc thực hiện đúng hay không thì còn phải kiểm tra cụ thể.

Tại công trường, phía Công ty Phước Điệp đã tiến hành lắp đặt trạm cân để cân trọng tải xe, tính số lượng đất lấy đi. Tuy nhiên, trong trường hợp ghi nhận của nhóm phóng viên, ví dụ như chiếc xe tải chở đất cao có ngọn như thế này khi lên cân thì số liệu báo về máy tính của tổ giám sát lại là con số 0. Khi được hỏi về con số kỳ lạ này, người quản lý của công ty khá bối rối và lấp lửng không có câu trả lời cụ thể.

Liệu, ngoài trường hợp mà chúng tôi trực tiếp mục sở thị, thì trước đến nay, tồn tại nhiều xe được cân trọng tải đều bằng 0 thì việc đặt trạm cân có ý nghĩa gì? Có thể khẳng định rằng, chỉ trông chờ vào việc khai báo trung thực từ phía doanh nghiệp là không thể.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển khoáng sản đi tiêu thu, quy định đã nêu rõ phía doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp nhằm bảo vệ tài nguyên khoáng sản, bảo đảm an toàn kỹ thuật, an toàn công trình khai thác khoáng sản, an ninh trật tự, an toàn lao động, vệ sinh lao động, không để ảnh hưởng tiêu cực đến giao thông đường bộ, đất đai, cây cối, hoa màu… Công ty Phước Điệp đảm bảo như thế nào thì không thấy, giờ chỉ thấy được người dân đang hứng đủ thiệt hại.

Liệu cơ quan chức năng có buông lỏng quản lý?

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hải– Chủ tịch UBND xã Điện Hoà, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trong quá trình tiến hành cải tạo, địa phương cũng đã giám sát chặt chẽ để đảm bảo Công ty Phước Điệp khai thác đúng quy định như về trọng lượng, lượng xe và môi trường. Công ty cũng đã thực hiện việc tưới đường theo yêu cầu, tuy nhiên vẫn để xảy ra ô nhiễm, chưa đảm bảo vệ sinh. Ngay sau đó, ngày 14/9 xã cũng đã mời đại diện công ty đến làm việc, đề nghị phía công ty phải xây hệ thống rửa xe trước khi lên đường, đổ bê tông từ vị trí rửa lên đến đường chính, thực hiện việc tưới đường đúng quy định. Xã cũng đã yêu cầu công ty phải chấn chỉnh số lượng xe và trọng lượng xe, nhất là trong giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương”.

Còn khi được hỏi làm sao xã có thể quản lý được khối lượng đất vận chuyển đi tiêu thụ thì ông Hải chỉ trả lời là dựa vào độ sâu cos đã quy định. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nhận định, độ sâu mỗi vị trí lại khác nhau, nên việc dựa vào cos trung bình thì không thể nắm chính xác.  

Mặc dù văn bản quy định rõ ràng là vậy, song trên thực tế, liệu UBND xã Điện Hòa, cũng như cơ quan quản lý của địa phương đã thực hiện hết chức trách quản lý Nhà nước mà lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam giao như trong quyết định trên hay không? Và khối lượng đất không được tính cụ thể, bị dôi dư sẽ đi về đâu? Đặc biệt, ai sẽ chịu trách nhiệm trước những nghi vấn để khoáng sản bị thất thoát?

Sự việc sẽ được giải quyết như thế nào? Xin mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi ở các phóng sự tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây