trongdong
text logo

Những hoạt động thiết thực tạo đầu ra cho sản phẩm OCOP trong mùa dịch

Tác giả bài viết: Bùi Ngân (tổng hợp)

Thứ hai - 27/09/2021 00:37
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ truyền thống, gây nhiều khó khăn cho đầu ra của các sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền, thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội, Văn phòng điều phối nông thôn mới thành phố, phối hợp cùng một số đơn vị đã kịp thời tổ chức nhiều chương trình kết nối giao thương, chia sẻ kinh nghiệm thông qua hình thức trực tuyến, mở ra lối đi mới cho đầu ra của các sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền.
Ngày Hội Livestream đặc sản OCOP Hà Nội

Theo đó, ngày 6/6/2021 Văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN đã tổ chức “Ngày Hội Livestream đặc sản OCOP” Hà Nội. Đây là chương trình nhằm kích cầu thương mại và tiếp thị sản phẩm OCOP Hà Nội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 mang nguy cơ và tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội: chương trình hướng đến các đối tượng người sản xuất, hợp tác xã, hộ cá thể sản xuất các sản phẩm nông nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng do dịch bệnh Covid-19; đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp là không dùng từ giải cứu mà hỗ trợ tiêu thị nông sản mà tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị trong ngành nông nghiệp kết nối các đơn vị tiêu thụ sản phẩm OCOP cũng như các sản phẩm an toàn của các địa phương.

Thông qua livestream tại kênh fanpage OCOP live và VTC Now, các khách hàng đã được nghe những câu chuyện sản phẩm bằng cảm xúc chân thực nhất của 10 chủ thể là những đặc sản của Hà Nội, cùng với một số đơn vị phối hợp, và sự tham gia nhiệt tình của các đại sứ truyền cảm hứng như MC Thảo Vân của VTV nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng giá trị giữa các chủ thể từ cung ứng đến người tiêu dùng, trong nước với các đơn vị xuất khẩu. Chương trình đã đạt hiệu quả rất cao khi thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả tham gia. Đồng thời, thông qua chương trình, nhiều gian hàng đã nhận được lượng tương tác và số đơn hàng khá cao. Trong đó, có nhiều khách đã đặt mua online và đến mua trực tiếp.

 
c1
Sản phẩm OCOP của Hà Nội được giới thiệu tại "Ngày hội livestream đặc sản OCOP lần 1" diễn ra vào đầu tháng 6-2021.

Tiếp nối thành công của Ngày hội Livestream OCOP lần 1, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã tiếp tục phối hợp với các cơ quan tổ chức "Ngày hội livestream đặc sản OCOP lần 2" diễn ra vào ngày 10/7.

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã giới thiệu các sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao của 8 chủ thể OCOP trên địa bàn thành phố như: Miến dong (xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai); ống hút rau củ của Hợp tác xã nông nghiệp Sông Hồng (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh); rượu mơ núi Tản (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì); trứng gà sạch (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ); rau hữu cơ (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng)...

Có thể thấy, đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng tích cực trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp gây khó khăn cho cả người nông dân sản xuất, công ty, xí nghiệp kinh doanh và người tiêu dùng.

Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn Hà Nội năm 2021

Trong khoảng thời gian thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tác động không thuận đến các kênh phân phối truyền thống, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội, Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố đã kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công sự kiện “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn Hà Nội năm 2021”.

 
c2
Sản phẩm OCOP được giới thiệu tại chương trình

Chương trình được thực hiện trên nền tảng số với nhiều hoạt động kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm để một mặt giúp tháo gỡ khó khăn cho các chủ thể sản xuất kinh doanh, lương thực, thực phẩm do bị đứt gãy chuỗi cung ứng với thị trường. Đồng thời cũng giúp nhân dân đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tiếp cận được nguồn cung lương thực thực phẩm an toàn, thuận tiện, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.

Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến

Mới đây, vào ngày 24/9 sự kiện “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến”  đã được tổ chức với sự chủ trì của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Chuyển đổi số ASEAN (ASEAN Academy), Chuyên trang Tạp chí điện tử Hội nhập Văn hoá và Phát triển; Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu & phát triển cộng đồng (TOTA R&D).

 
c3
Các đại biểu tại đầu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội

Thông qua nền tảng ZOOM, Kênh Fanpage OCOP LIVE; Fanpage VTC NOW và Kênh Youtube VTC NOW của Đài truyền hình kỹ thuật số VTV,... Chương trình đã tiếp nối chuỗi các hoạt động thiết thực, bao gồm: tập huấn kỹ năng tiếp thị và bán hàng trên môi trường số “Tập huấn online”; hoạt động truyền thông, tiếp thị “Ngày hội Livestream”; và hoạt động xúc tiến thương mại thí điểm mô hình “Chợ Đêm trên Mây”, nhằm giúp các chủ thể sản xuất chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhất là trong bối cảnh khôi phục sản xuất kinh doanh sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, 13 chủ thể OCOP và đặc sản vùng miền đến từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước đã trực tiếp trình bày câu chuyện sản phẩm, giới thiệu quảng bá thương hiệu và kết nối tiêu dùng trực tiếp trên nền tàng số. Các sản phẩm được kết nối trực tuyến gồm: Gà đồi của Hợp tác xã chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, bưởi đỏ của Hợp tác xã Bưởi đỏ Đông Cao (huyện Mê Linh), các loại sữa bò chế biến của Công ty cổ phần Sữa nông trại Ba Vì; đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP đến từ các tỉnh, thành phố như: Bánh chưng gù đến từ Hà Giang, cá lăng của tỉnh Tuyên Quang, tổ yến đến từ tỉnh Bình Phước...

 
c4
Chợ đêm trên mây, nơi hội tụ những sản phẩm OCOP và đặc sản các vùng miền trên cả nước

Sau hơn 2 giờ đồng hồ thực hiện kết nối, chương trình đã thu hút hàng vạn khách hàng tham gia trải nghiệm mua sắm trên các nền tảng và đã có trên 1000 đơn hàng được chốt thành công. 
 
c5
Hàng vạn người tiêu dùng có cơ hội mua sắm sản phẩm nông sản an toàn được cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng

Có thể thấy rằng, những hoạt động thiết thực nêu trên không chỉ thể hiện nỗ lực của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và Văn phòng điêu phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố trong việc thực hiện Kế hoạch số 181/KH-UBND ngày 7/8/2021 về việc đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 4906/BNN-VP ngày 04/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19; Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư ban hành về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới và góp phần thực hiện chiến lược thương mại điện tử giai đoạn 2021- 2025 của Chính phủ,.. mà còn thế hiện được sự quan tâm kịp thời của cơ quan, đơn vị tới các chủ thể OCOP, nông sản thực phẩm an toàn cũng như đời sống của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây