trongdong
text logo

Phát huy thế mạnh của làng nghề truyền thống Bát Tràng thu hút du lịch và quảng bá sản phẩm làng nghề

Tác giả bài viết: Thanh Lam

Thứ sáu - 25/09/2020 09:54
Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khi tới thăm làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm) vào sáng ngày 15/9/2020. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội; Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội và lãnh đạo huyện Gia Lâm.
Phát huy giá trị truyền thống
Báo cáo đoàn công tác, lãnh đạo xã Bát Tràng đã nêu lại lịch sử hình thành và phát triển của một trong những làng nghề có lịch sử lâu đời nhất của Thủ đô Hà Nội 1000 năm văn hiến. Theo đó, xã Bát Tràng gồm hai thôn Bát Tràng và Giang Cao, trước năm 1945 là hai xã riêng biệt. Giang Cao trước đây có tên gọi là làng Đông Sáng, sau đổi thành Đông Ca và đến thời nhà Nguyễn trước đời vua Ưng Xụy, niên hiệu Đồng Khánh được đổi thành Giang Cao. So với lịch sử của làng gốm Kim Lan (800 năm) và làng Bát Tràng (700 năm), làng gốm Giang Cao tuổi nghề còn khá trẻ (khoảng hơn 60 năm).
battrang2
Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm làng nghề Bát Tràng
Gốm nơi đây từ xưa đã nổi tiếng về chất men phủ, phổ biến là men màu búp dong. Loại men này có độ trắng hơi ngả xanh hoặc xám, trong và sâu.Thời xưa còn có loại men là men lý, men nho, màu gần như màu ngọc thạch nên được gọi là men ngọc, nhưng đã bị thất truyền từ lâu. Ngoài ra còn có các loại men rạn, men cát, men chảy, men kính, men co, men giả đá. Mỗi loại đều có những nét độc đáo riêng mà chỉ có người sành gốm mới có thể thẩm định được. Hiện nay, ở làng Giang Cao, hầu hết các lò gốm đã không còn dùng than, củi hay rơm rạ để đốt lò mà dùng lò công nghiệp bằng ga nên hạn chế được sự ô nhiễm môi trường, đồng thời cũng giảm được lượng phế phẩm
Với mục đích và tiêu chí tập hợp được tiếng nói chung trong cộng đồng các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ trong làng nhằm tổ chức và khai thác có định hướng về tiềm năng thế mạnh của làng nghề. Đồng thời, là thành viên chính thức của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Năm 2010 Làng nghề gốm sứ Giang Cao cùng với làng nghề Bát tràng rất vinh dự là 2 trong 16 làng nghề của Hà Nội được UBND thành phố trao Bằng công nhận đạt danh hiệu làng nghề truyền thống nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nôi. Đây là sự nghi nhận về sự nỗ lực cố gắng, cũng là sự khích lệ rất to lớn cho sự phát triển của làng nghề truyên thống gốm sứ Giang Cao. Ngay sau khi làng nghề truyền thống gốm sứ Giang Cao được công nhận là làng nghề truyền thống, làng đã thành lập được một ban vận động phát triển làng nghề. Với mục đích hội tụ tất cả các các doanh nghiệp hộ sản xuât kinh doanh trong làng nghề, đoàn kết xây dựng định hướng bảo tồn phát triển lâu dài cho làng nghề truyền thống.
trang tri hoa van tren san
Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng ngày càng đa dạng
Ngày nay, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng những yêu cầu của thời đại mới về sản phẩm, Ban vận động phát triển làng nghề xét thấy việc hoạt động của mình không phù hợp và không bắt kịp những xu hướng hội nhập hiện nay. Trước tình hình trên, được sự chỉ đạo của đảng ủy - UBNN xã và các ban công tác mặt trận 6 thôn. Với nòng cốt là một số thành viên Ban vận động cũ và các thành viên CLB nghệ nhân thợ giỏi của làng để thành lập nên 1 CLB Làng nghề gốm sứ của làng. Sau 3 tháng tuyên truyền vận động đã thu hút được trên 90 mươi Thành viên gồm các Công ty doanh nghiêp các hộ sản xuất tiêu biểu của làng nghề. Nhằm tổ chức và khai thác có định hướng về tiềm năng thế mạnh của làng nghề., Câu lạc bộ làng nghề gốm sứ Giang Cao - Bát Tràng (Hà Nội) chính thức được thành lập. Với mục đích và tiêu chí tập hợp được tiếng nói chung trong cộng đồng các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ trong làng.
Hội nhập và phát triển

Trao đổi thêm về nội dung này, ông Nguyễn Văn Chí, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội khẳng định: “Xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) hiện có hơn 200 doanh nghiệp và hơn 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh hàng gốm sứ. Xã hiện có 140 nghệ nhân và nhiều thợ giỏi. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được đông đảo khách hàng tại nhiều quốc gia quan tâm, ưa chuộng và hiện đã có mặt ở các thị trường lớn trên thế giới như: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…Hiện nay, làng gốm Giang Cao và Bát Tràng có trên 1.000 hộ sản xuất kinh doanh, giá trị sản xuất đạt gần 1.200 tỷ đồng. Với các mặt hang gốm sứ rất đa dạng, phong phú như: Gốm xây dựng, gốm dân dụng, gốm sứ mỹ nghệ, gốm sứ xuất khẩu… thu hút và giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động trong xã và gần 10 nghìn lao động tại các địa phương khác…”.
bat1
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội thăm sản phẩm gốm Bát Tràng
Cũng theo, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thì sự ra đời CLB gốm sứ Giang Cao và Bát Tràng đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân. Tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử văn hoá, các giá trị truyền thống của làng gốm Giang Cao để xây dựng xã Bát Tràng thành điểm du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm thương mại, nhiều nghệ nhân tại làng nghề Bát Tràng đã phục chế thành công những tác phẩm gốm sứ cổ. Những sản phẩm của làng nghề không chỉ được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng mà còn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan để chiêm ngưỡng, trải nghiệm quy trình chế tác, sản xuất đồ gốm, sứ. Những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm. Đặc biệt, vào mùa cao điểm, có ngày làng nghề đón gần 10.000 lượt khách.
Tuy nhiên, vị lãnh đạo Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng đã thẳng thắn phân tích một số bất cập trong công tác bảo tồn và phát triển nghề gốm của Bát Tràng. Đó là số lượng hàng xuất khẩu của Bát Tràng chỉ chiếm khoảng 20% so với năng lực sản xuất. Ðể khôi phục sản xuất, làng nghề đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân, cơ sở sản xuất tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hướng tới chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Làng nghề Bát Tràng hiện có 6 cơ sở đạt chứng nhận OCOP và dự kiến cuối năm 2020 sẽ có thêm 10 cơ sở.
battrang4
Các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng giới thiệu sản phẩm làng nghề với Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng
Sau khi nghe báo cáo của Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội, huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng và thăm quan một số cơ sở sản xuất gốm sứ tiêu biểu của làng nghề và trò chuyện thân mật với các nghệ nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận, đánh giá cao sự tâm huyết, lòng yêu nghề của các nghệ nhân trong việc gìn giữ và phát huy nghề gốm sứ truyền thống, qua đó góp phần quảng bá những tinh hoa văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Đồng thời chỉ rõ, ngành nông nghiệp Thủ đô cần tăng cường phối hợp với huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng có giải pháp phát triển làng nghề Bát Tràng tương xứng với tiềm năng thế mạnh của địa phương theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với phát triển bền vững, phát huy những giá trị truyền thống hướng tới tầm cao văn hóa để hội nhập và phát triển.
Nhấn mạnh những tiềm năng, thế mạnh của làng nghề Bát Tràng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, tổng kinh phí huy động xây dựng nông thôn mới toàn thành phố từ năm 2016 đến nay là gần 57 nghìn tỷ đồng. Thành phố cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ có 1.000 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP.
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các sở, ngành và huyện Gia Lâm tập trung hỗ trợ làng nghề Bát Tràng phát triển và duy trì nghề gốm sứ truyền thống. Cùng với đó, cần phát triển mạnh mẽ du lịch làng nghề tại Bát Tràng, qua đó góp phần cùng thành phố Hà Nội đạt mục tiêu đến hết năm 2020, Thủ đô sẽ có 1.000 sản phẩm OCOP.
 

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây