trongdong
text logo

Quảng Nam: Người dân bắt tận tay Công ty tinh bột sắn FOCOCEV chở lén chất thải từ nơi khác về tập kết

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Chủ nhật - 01/11/2020 22:21
TTPT - Nhà máy tinh bột sẵn FOCOCEV nằm trên địa bàn thôn Xuân Lư, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, suốt 20 năm hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân rất bức xúc. Sự việc càng trở nên phức tạp khi 5 năm trở lại đây, nhà máy còn lén chở chất thải từ địa phương khác về để xử lý. Không thể chịu đựng nổi, người dân đã tập trung, quyết tâm bắt quả tang các xe bồn của công ty FOCOCEV chở lén chất thải về tập kết, sau đó gọi điện cho chính quyền địa phương và lực lượng công an xuống kiểm tra, lập biên bản.
 


 
Từ xả thải các chất thải trong quá trình sản xuất, giờ đây, công ty còn nhận vận chuyển các chất thải từ xã Điện Bàn để tự xử lý trái phép.  Người dân không biết rõ công ty chở chất gì về tiêu thu, nhưng mùi bốc lên rất nồng nặc, có lúc chua như phèn bia, lúc lại hôi thối như nước bồn cầu, bể phốt. Mỗi ngày có tầm 5 xe thùng, mỗi xe chạy tầm 4 chuyến, chở đầy chất thải về tập kết trong công ty.

Vì quá bức xúc, người dân địa phương đã quyết tâm mai phục, bắt tại trận một xe bồn có biển số là 92C-088.46 có hành vi chở chất thải từ nơi khác về, tài xế vì quá lo lắng đã bỏ trốn, chỉ để lại mỗi xe. Sau đó, người dân đã gọi điện thoại cho chính quyền và công an để xử lý. Khi xả chất chứa trong thùng xe thì có màu nâu đục, mùi hôi thối bốc lên nông nặc, bọt nổi trắng xóa.

Trước khi công ty hoạt động, đây là địa điểm người dân tại thôn Xuân Lư canh tác, sản xuất hoa màu, nhưng kể từ khi nhà máy sắn đi vào sản xuất, những mảnh ruộng đành phải bỏ hoang, không thể trồng trọt được nữa.

 Ngoài ra, chất thải của nhà máy FOCOCEV còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm, nước sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Đã từ rất lâu, người dân không biết đến nước giếng là gì, họ phải mua nước lọc về để sử dụng.

Anh Tô Ngọc Ánh – tổ trưởng tổ dân cư thôn Xuân Lư cho biết: “Không biết nhà máy có xử lý chất thải trước khi tuồn ra ngoài môi trường hay không nhưng hầu như các giếng, nước ngầm đều không thể sử dụng được. Còn các xe chở chất thải từ nơi khác về tiêu thụ có mùi hôi rất kinh khủng, không thể ăn nổi cơm, ngủ đủ giấc. Chính bản thân tôi đã cùng với các hộ dân tổ chức cuộc họp, mời Bí thư kiêm mặt trận tham dự để giải quyết vấn đề. Hôm đó, cấp trên cũng thừa nhận việc công ty tinh bột sắn xả thải, sau đó tôi đã viết một biên bản để trình lên xã, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tin tức gì”.

Chị Nguyễn Thị Thương – sinh sống tại tổ 3B, xã Quế Mỹ bức xúc: “Ô nhiễm tại địa phương một phần là do nhà máy xả thải, một phần nữa là do nhà máy nhận nước thải từ các nơi đưa về đây. Dân chúng tôi không thể đo được mức độ ô nhiễm nguồn nước nên rất lo lắng”.

Còn ông Nguyễn Xuân Phúc – Bí thư chi bộ thôn Xuân Lư cũng ngán ngẩm: “ Tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường của công ty tinh bột sắn đã xảy ra rất nhiều năm nay. Công an môi trường của tỉnh đã có lần xuống và lấy mẫu đi thí nghiệm nhưng kết quả là không ô nhiễm. UBND xã Quế Cường (xã cũ trước đây) cũng đã mời giám đốc công ty lên làm việc, nhưng không giải quyết được gì. Hiện nay, đa số người dân quanh khu vực này đều bị ung thư, chết nhiều nhưng không ai biết lý do cụ thể”.

Để làm rõ các vấn đề nêu trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Võ Tấn Cả - Chủ tịch xã Quế Mỹ. Theo ông Cả cho biết, việc người dân trong xã phản ánh công ty FOCOCEV xả thải gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe, của cải, vật chất thì xã đã nắm bắt được. Trước tin người dân bắt tại trận công ty lén đưa chất thải về tập kết, phía xã cũng đã báo cáo với Phòng tài nguyên môi trường huyện Quế Sơn xuống kiểm tra để lấy mẫu đi kiểm định.

Người dân tại đây cho biết, họ rất ủng hộ khi địa phương có các nhà máy, xí nghiệp về tập trung sản xuất, làm giàu cho quê hương, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người lao động. Thế nhưng, đối với công ty tinh bột sắn FOCOCEV thì lợi không thấy đâu, chỉ thấy toàn tác hại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây