trongdong
text logo

Quảng Ngãi: Chủ động thực hiện nhiệm vụ kép phòng, chống bão số 5 và dịch Covid-19

Tác giả bài viết: Nguyễn Đăng Lâm

Thứ bảy - 11/09/2021 07:36

Sáng 11/9, Phó Chủ tịch UBND - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT& TKCN tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì họp với các sở, ngành và địa phương triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 5. Cuộc họp được kết nối tới toàn bộ 22 xã được xác định là trọng điểm bị ảnh hưởng của mưa, bão.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh , tại Quảng Ngãi do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10, tại Dung Quất có gió cấp 6, giật cấp 7. Lượng mưa 24 giờ qua trên địa bàn tỉnh phổ biến trong khoảng 80-150 mm, riêng huyện đảo Lý Sơn 244mm.

Ngày và đêm nay, vùng biển Quảng Ngãi (bao gồm đảo Lý Sơn) sẽ có gió cấp 7-8, giật cấp 9 - 10, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 11-12; sóng biển cao từ 4,0 -5,0m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển có gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9 – 10, đặc biệt lưu ý vùng ven biển huyện Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi.

 Trong đất liền từ nay đến ngày 12/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 150-300 mm/đợt, phía Bắc tỉnh từ 200-400 mm.

Với dự báo trên, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh xác định vùng trọng điểm ảnh hưởng bảo được xác định là 22 xã ven biển và huyện Lý Sơn. Trong đó, vùng có nguy cơ cao chịu gió mạnh là các xã ven biển thuộc huyện Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn. Cụ thể huyện Bình Sơn gồm 07 xã, thành phố Quảng Ngãi gồm 04 xã ven biển. Tại huyện Lý Sơn theo báo cáo địa phương đã sẵn sẵng phương án di dời 145 hộ dân/375 nhân khẩu khi có yêu cầu.
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi rà soát có 43 điểm có nguy cơ sạt lở tại các huyện miền núi Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng do mưa lớn. Trong đó, huvện Ba Tơ: 15 điểm; Sơn Hà: 07 điểm; Trà Bồng: 20 điểm.
Về công tác tàu thuyền, theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tính đến 6 giờ sáng nay, số tàu cá của tỉnh đang hoạt động trên các vùng biển là 289 tàu/3.438 lao động. Tất cả các tàu đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão. Tại các bến neo đậu của tỉnh, hiện có trên 5.600 tàu cá trong và ngoài tỉnh đang neo đậu tránh trú bão. Và còn một số tàu cá của các tỉnh bạn chưa vào bến do quan ngại các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống Covid-19.

1tran-phuoc-hien-pct-ubnd-tinh-phat-bieu-tai-cuoc-hop-1631354470.jpeg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền phát biểu tại cuộc họp

Sau khi nghe các địa phương, đơn vị báo cáo về các phương án ứng phó với bão và mưa lớn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, việc ứng phó với bão, lũ năm nay có nhiều điểm mới khác với các năm, đó là thực hiện nhiệm vụ kép “2 trong 1” vừa phòng, chống bão vừa phòng, chống dịch Covid-19. Lưu ý các sở ngành, địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ song song này.

Yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN các sở ngành, địa phương sau cuộc họp khẩn trương xuống địa bàn được phân công, nhất là các địa bàn trọng điểm đã được xác định có nguy cơ bị ảnh hưởng của gió bão, mưa lớn, sạt lở đất để kiểm tra, hỗ trợ cơ sở triển khai các công việc liên quan theo phương án đã được phê duyệt, hoàn thành công tác này trước 15 giờ ngày 11/9/2021.

Các cơ quan chức năng và địa phương ven biển giữ liên lạc với tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để tránh trú; tổ chức hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến đảm bảo an toàn. 

Các địa phương tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. Trong đó lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất phải đảm bảo an toàn. 

Đối với các tàu thuyền còn do dự chưa chịu vào các bến neo đậu để tránh trú bão, yêu cầu các lực lương chức năng phải kiên quyết kêu gọi vào tránh trú an toàn; khi lên bờ phải tổ chức xét nghiệm test nhanh Covid-19, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch tại khu riêng biệt, đảm bảo các vấn đề về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, vệ sinh, y tế đối với các khu tập trung ngư dân này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đề nghị Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, các cơ quan truyền thông, hệ thông loa phát thành cơ sở theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin thường xuyên, kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, bão,...

2tran-phuoc-hien-kiem-tra-khu-neo-dau-tau-thuyen-tinh-hoa-1631354470.jpg
Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra công tác neo đậu, sắp xếp tàu thuyền tại các khu neo đậu

 

Sau cuộc họp, trưa 11/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT& TKCN Trần Phước Hiền cùng với các sở, ngành, đơn vị liên quan đã đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó với bão số 5 tại các xã ven biển TP.Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn.

Trước những diễn biến của cơn bão số 5, hồi 9 giờ 30 phút sáng nay (11/9), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai công tác ứng phó với bão; mưa, lũ và sạt lỡ đất; đảm bảo an toàn tàu, thuyền, lồng bè….

Nguồn tin: vanhoavaphattrien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây