trongdong
text logo

Thanh Oai: ​​​​​​​Xây dựng nông thôn mới nâng cao tích hợp với các tiêu chí phát triển đô thị để trở thành quận trong tương lai

Tác giả bài viết: Vân Thanh

Thứ tư - 10/11/2021 05:08
Huyện Thanh Oai tiếp tục quan tâm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã, đặc biệt là các tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, môi trường... Quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao phải tích hợp với các tiêu chí phát triển đô thị để trở thành quận trong tương lai.
Thanh Oai: ​​​​​​​Xây dựng nông thôn mới nâng cao tích hợp với các tiêu chí phát triển đô thị để trở thành quận trong tương lai

Xuất phát điểm thấp có xã chỉ đạt 3-4 tiêu chí nông thôn mới (NTM), nhưng với quyết tâm chính trị cao, huyện Thanh Oai đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là tiền đề vững chắc để huyện tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với đô thị sinh thái trong giai đoạn mới.

Thực hiện chương trình số 02/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội và Chương trình 07-CTr/HU về phát triển nông nghiệp xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thanh Oai đã đạt được thành tựu nổi bật, đáng ghi nhận. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng chung do đại dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt nhưng kinh tế - xã hội của huyện Thanh Oai vẫn phát triển ổn định và đạt được những thành tựu quan trọng, đáng ghi nhận. Trong đó: Tốc độ tăng trưởng đạt 8,9% (giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,2%; công nghiệp xây dựng tăng 9,1%; thương mại dịch vụ tăng 9,8%). Thu ngân sách đạt 111%, giải ngân đạt gần 90%; thu nhập bình quân đạt 55 triệu/người/năm.

thanh1

 Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng phát biểu tại Hội nghị Thẩm tra huyện đạt chuẩn NTM năm 2020

Cùng với đó, hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi huyện Thanh Oai được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển. 100% hệ thống trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn, xóm đã được xây dựng xong đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% các tuyến ngõ, đường xóm đã được đảm bảo sạch, không lầy lội vào mùa mưa; 100% các tuyến đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Bên cạnh những khởi sắc về kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội ghi nhận chuyển biến mới. Trong lĩnh vực giáo dục: Mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường như xây mới 60 trường học với kinh phí 821 tỷ 891 triệu đồng; cải tạo, sửa chữa 17 lượt trường học với kinh phí 344 tỷ 066 triệu đồng. Đầu tư trang thiết bị dạy học, các phòng bộ môn theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, đã có 57/74 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 77,02%. Bênh viên đa khoa huyện, Trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Về văn hóa, 100% các xã đã quy hoạch khu trung tâm văn hóa thể thao, tập trung đầu tư xây mới, nâng cấp, tu sửa nhà văn hóa các thôn; 100% các thôn đã có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt hội họp. Cơ sở vật chất của mạng lưới nhà văn hóa - khu thể thao từ huyện đến cơ sở đáp ứng nhu cầu tổ chức hội họp và các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. Công tác thông tin tuyên truyền có hiệu quả, kịp thời đưa những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao, các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn được thực hiện tốt. An ninh nông thôn, an ninh tôn giáo đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, 9 tháng qua, huyện Thanh Oai vừa thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm giữ vững "vùng xanh" của Thủ đô, phát triển kinh tế - xã hội.

Về kết quả phát triển kinh tế, tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2021 ước đạt 13.503 tỷ đồng, đạt 61,8% kế hoạch (tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2020). Về cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 9,15%; công nghiệp - xây dựng chiếm 59,64%; thương mại, dịch vụ 31,21%.

thanhoai3

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ cao tại xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai).

Đến nay, đã có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Huyện ủy đã xây dựng Chương trình "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".

Hiện nay, Thanh Oai đang hướng dẫn 2 xã Dân Hòa và Cao Dương tiếp tục hoàn thiện các nội dung, dự án và hồ sơ trình đánh giá xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Huyện tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình và phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

Ngày 5/11, tại buổi làm việc với huyện Thanh Oai về Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, Thanh Oai đang trong quá trình phát triển nhanh. Tới đây, huyện nằm trong khu vực phát triển vành đai 4 của thành phố, đó là lợi thế rất lớn để huyện tiếp tục phát triển.

thanh oai

Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai)

Về kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2021 của huyện, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, kinh tế vẫn tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu huyện Thanh Oai tiếp tục quan tâm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã, đặc biệt là các tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, môi trường... Quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao phải tích hợp với các tiêu chí phát triển đô thị để trở thành quận trong tương lai.
 

Huyện Thanh Oai kiến nghị thành phố quan tâm phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và quy hoạch vùng huyện giai đoạn năm 2021-2030, bảo đảm tiêu chí quy hoạch 60% diện tích đất tự nhiên là đất phi nông nghiệp và 40% diện tích còn lại là đất nông nghiệp... đáp ứng các tiêu chí huyện lên quận giai đoạn 2025-2030. Huyện cũng kiến nghị thành phố cho phép bổ sung quy hoạch một số khu công nghiệp và mở rộng cụm công nghiệp trên địa bàn; đôn đốc chủ đầu tư các khu đô thị: Thanh Hà, Mỹ Hưng đẩy nhanh tiến độ lập thẩm định các hồ sơ có liên quan.

Thanh Oai cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ vốn cho huyện thực hiện các dự án mạng lưới tuyến giao thông quan trọng trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến đường kết nối quốc lộ 21B và đường trục phát triển phía Nam. Đối với các dự án nước sạch, hiện huyện còn 10/21 xã chưa có nước sạch, huyện đề nghị thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư dự án nước sạch đã được phê duyệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án...


---
CHUYÊN TRANG VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HÀ NỘI
Địa chỉ: số 73 Lê Hồng Phong - Hà Đông - Hà Nội

Website: https://nongthonmoihanoi.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây