trongdong
text logo

Thủ tướng CP: Cấp lương thực, thực phẩm miễn phí cho người dân khó khăn ở vùng giãn cách

Thứ năm - 05/08/2021 23:47

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện số 1068 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện 1068/CĐ-TTg ngày 5/8, yêu cầu với các bộ ngành, địa phương để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Kiên quyết thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Trước hết, để ngăn chặn lây nhiễm, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn theo nguyên tắc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu ở đó”, để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly.

 Thủ tướng CP Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng CP Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

 

Song song với đó, triển khai thần tốc việc xét nghiệm tại khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, người có nguy cơ lây nhiễm cao, trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời phát hiện và phân loại, đưa F0 vào cơ sở thu dung, điều trị; tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Chuẩn bị mọi cơ sở vật chất để điều trị

Về điều trị, giảm tối đa trường hợp tử vong, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo chuẩn bị phương án cao nhất có thể cho điều trị, bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, hoàn thành, đưa vào sử dụng nhanh nhất cơ sở thu dung, điều trị theo mô hình tháp nhiều tầng của Bộ Y tế; tổ chức tốt việc quản lý, điều phối tiếp nhận, điều trị người nhiễm COVID-19 nhằm giảm tỷ lệ diễn biến nặng hơn ở tất cả tầng điều trị.

Trong đó đặc biệt lưu ý phân biệt những người bị nhiễm chưa có triệu chứng với những người có triệu chứng (bệnh nhân) để tổ chức quản lý, theo dõi và trợ giúp y tế phù hợp. Việc này nhằm giảm tỷ lệ người chưa có triệu chứng diễn biến thành có triệu chứng.

Tiêm cho người cao tuổi, có bệnh nền

Chỉ đạo về việc tiêm vắc-xin, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ, tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm.

 Thủ tướng yêu cầu tiêm cho người cao tuổi, có bệnh lý nền.

Thủ tướng yêu cầu tiêm cho người cao tuổi, có bệnh lý nền.

 

 

Người đứng đầu chính phủ cũng chỉ đạo tiêm ngay cho lực lượng y tế, người làm nhiệm vụ tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và thứ tự ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ hệ thống kho bảo quản vắc-xin.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ tịch các tỉnh, thành phố quyết định đối tượng được ưu tiên tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cung cấp lương thực miễn phí cho người dân ở vùng giãn cách

Với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu thực hiện hiệu quả hơn nữa việc bảo đảm lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiếu yếu.

Thủ tướng cho phép địa phương được sử dụng các nguồn lực, kể cả ngân sách địa phương để cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất cho người dân gặp khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết và tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trên địa bàn.

Bộ Tài chính được giao chủ trì nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền chính sách miễn, giảm thuế và một số biện pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Còn Bộ GTVT triển khai phương án huy động lực lượng vận tải chuyên dụng của nhân dân, doanh nghiệp để đảm bảo điều kiện về phòng chống dịch và y tế.

Nguồn tin: V.Linh/giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây