trongdong
text logo

Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh Sát Biển 1: TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tác giả bài viết: Bùi Ngân

Thứ hai - 16/08/2021 07:13
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Cảnh sát biển về công tác phòng chống dịch Covid-19, cùng với nhiệm vụ giữ gìn an ninh trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, tích cực hỗ trợ ngư dân, người dân phòng, chống và vượt qua những khó khăn trước mắt do ảnh hưởng của Covid-19 gây nên.
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 với tên gọi tạm thời ban đầu là 2019-nCoV hoặc nCoV. Đến ngày 30/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu và đặt tên chính thức chủng này là Covid-19 vào ngày 11/02/2020. Tính đến đầu tháng 6/2021, trên thế giới đã ghi nhận tổng số 172.630.637 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.718.683 ca tử vong. Riêng tại Việt Nam, đã có 8.791 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 và 53 trường hợp tử vong do căn bệnh này.   

Trước nguy cơ và tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp, thực hiện chỉ thị của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 104/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; căn cứ các ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và thông báo, hướng dẫn của chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang tăng cường quán triệt và triển khai toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”.

Phòng, chống dịch lây lan vào đơn vị

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ, ngay từ những ngày đầu, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền kiến thức, trách nhiệm cùng các Công điện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Bộ Tư lệnh Vùng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ngoài hình thức tuyên truyền tập trung, tuyên truyền qua hình thức trực quan như tài liệu, tờ rơi, áp phích thì nội dung tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ luôn được phát huy thường xuyên. 

Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh vùng, nhiều biện pháp cụ thể đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả đã được triển khai một cách đồng bộ như: thường xuyên đảm bảo vệ sinh, môi trường sạch sẽ, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực doanh trại của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bao gồm nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, học tập cũng như khu tăng gia sản xuất; tổ chức phun dung dịch Cloramin B khử trùng các xe ô tô của đơn vị. Đồng thời luôn có tổ quân y trực tại cổng tiến hành phun thuốc khử trùng đối với xe ô tô, xe máy của khách vào liên hệ công tác; tăng cường công tác giám sát thân nhiệt hàng ngày cho 100% quân nhân và tất cả các trường hợp ra vào cổng của cơ quan, đơn vị; triển khai dung dịch sát khuẩn tại các vị trí công cộng trong doanh trại.
 
covid1
Quân y Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tiến hành phun thuốc khử trùng xe ô tô của đơn vị

Theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ của tất cả các cán bộ, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt là các tàu mới đi công tác về, quân nhân đi phép, tranh thủ và cá nhân được phép sinh hoạt tại gia đình, hàng ngày phải khai báo trung thực về hoạt động của bản thân và người thân có liên quan đi đến từ vùng có dịch đã được thông báo hoặc đang được khuyến nghị cách ly và đang cách ly y tế tập trung. Các cơ quan, đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, không giải quyết tranh thủ, phép cho các quân nhân có gia đình đang ở vùng có dịch hoặc phải đi qua vùng có dịch. Hạn chế quân nhân ra ngoài đơn vị nếu không có việc thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm quy định cách ly theo dõi y tế tại Công văn số 778/BTL-BCĐ ngày 05/3/2020 của Ban Chỉ đạo Covid-19 Bộ Tư lệnh Vùng.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Vùng yêu cầu tất cả công dân vào làm việc tại đơn vị phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng trực ban và vị trí tiếp công dân; hạn chế đi lại, giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị nếu không có việc liên quan; thực hiện đeo khẩu trang trong sinh hoạt, hội họp tại đơn vị; khuyến cáo cán bộ, chiến sĩ sử dụng khẩu trang khi đi đường, khi đến chỗ tập trung đông người, tiếp xúc với người lạ và đặc biệt khi đến các cơ sở y tế; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi đến nơi đông người; hạn chế đến nơi tụ tập đông người nếu không cần thiết. 
 
covid2
Các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 làm nhiệm vụ rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuồng

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thành thục các phương án, biện pháp xử lý trong các trường hợp cụ thể như đơn vị có quân nhân trong bị nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh nhằm sớm ngăn chặn sự lây nhiễm thứ phát trong nội bộ cơ quan, phấn đấu giảm mức độ thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Đảm bảo thực hiện “nhiệm vụ kép” 

Trong thời điểm vô cùng nhạy cảm khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, song song với nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên biển, mỗi cán bộ, chiến sĩ trên các chuyến tàu Cảnh sát biển những ngày này đều xác định thêm nhiệm vụ quan trọng khác đó là hướng dẫn ngư dân phòng chống dịch bệnh; kiểm tra, kiểm soát các tàu thuyền từ nước ngoài vào Việt Nam, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan, giữ vững địa bàn “an toàn - ổn định - phát triển”.

Theo đó, họat động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đã và đang được các đơn vị thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 tăng cường hơn nữa, nhất là khu vực biển vịnh Bắc bộ và các cảng biển có nhiều tàu thuyền nước ngoài hoạt động. Báo cáo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã thực hiện 49 chuyến tuần tra, kiểm soát với 292 tàu trong đó, lập biên bản rồi phóng thích 08 tàu cá Trung Quốc, xử phạt vi phạm hành chính đối với 278 tàu có dấu hiệu vi phạm.

Cùng với những chuyến tuần tra trên biển, các tổ công tác thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan đơn vị tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Quảng Bình tổ chức tuyên truyền, trao tặng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn,.. cho bà con nhân dân, ngư dân trong công tác phòng, chống dịch. Nội dung tuyên truyền tập trung vào tình hình dịch bệnh Covid-19, những triệu chứng và biến chứng mà loại virus này có thể gây ra; các biện pháp vệ sinh, ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh và cách đeo khẩu trang đúng cách nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn.
 
covid3
Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho ngư dân tại cảng Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình
 
covid4
Tặng khẩu trang y tế, nước rửa tay, cờ Tổ quốc cho bà con nhân dân trên biển

Theo số liệu tổng kết 6 tháng đầu năm 2021, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã trao tặng 8.100 khẩu trang, 282 lọ nước xát khuẩn, 882 bánh xà phòng xát khuẩn, 1,2kg CloraminB (pha 800 lít dung dịch), phát 1700 tờ rơi các loại cho bà con nhân dân, ngư dân; tặng quà 05 gia đình bác sỹ bệnh viện Hữu Nghị - Việt Tiệp có hoàn cảnh khó khăn đang ở tuyến đầu chống dịch (mỗi gia đình 1.500.000 đồng) và tặng các chốt kiểm dịch do thành phố Hải Phòng lập 3000 khẩu trang, 100 lọ nước rửa tay sát khuẩn.

Phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy, tỉnh ủy Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh vùng đã đến thăm và tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, tại Tiên Lãng, Hải Phòng tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; tại Ba Đồn, Quảng Bình tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; hỗ trợ xây dựng 01 nhà “Đại đoàn kết” (trị giá 40.000.000 đồng); tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, hỗ trợ xây dựng 01 nhà “Đại đoàn kết” (trị giá 40.000.000đ). Cùng với đó, kết hợp tuyên truyền IUU cho 300 ngư dân.
 
covid5
Thượng tá Nguyễn Văn Hiển trao quà hỗ trợ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 xã Quảng Lộc

Bằng sự nghiêm túc, quyết liệt và kịp thời, trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 bên cạnh công tác bảo vệ an ninh, tuyên truyền pháp luật trên biển. Qua đó, góp phần cùng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giữ vững quân số khỏe bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và học tập, công tác trong mọi tình huống; chung tay cùng các cấp, các ngành, các địa phương đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên lãnh thổ Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây