trongdong
text logo

Tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì Covid-19

Thứ ba - 21/04/2020 22:40
Bang Missouri kiện chính phủ Trung Quốc về những sơ suất trong công tác xử lý khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán.
st kxqv
Người dân giữ khoảng cách khi xếp hàng tại một siêu thị ở St. Louis, Missouri.


Hãng Reuters ngày 22.4 đưa tin Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc khi cho rằng việc xử lý dịch Covid-19 xuất phát tại thành phố Vũ Hán dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại tiểu bang.
Đơn kiện dân sự được nộp lên tòa án liên bang bởi tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cáo buộc Trung Quốc sơ suất trong xử lý dịch, bên cạnh các cáo buộc khác.
Theo đó, hậu quả khiến Missouri và người dân phải chịu thiệt hại kinh tế có thể lên đến hàng chục tỉ USD và Trung Quốc phải bồi thường.
“Chính phủ Trung Quốc lừa dối thế giới về sự nguy hiểm và tính chất lây lan của Covid-19, khiến những người lên tiếng phải im lặng và thiếu hành động ngăn chặn bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của họ”, theo ông Schmitt.
Đơn kiện còn cáo buộc chính phủ Trung Quốc khiến dịch bệnh tồi tệ hơn bằng cách đầu cơ khẩu trang và các trang bị bảo hộ khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia luật quốc tế cho rằng khó có thể buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về dịch Covid-19. Theo giáo sư Tom Ginsburg tại Đại học Chicago (Mỹ) các chính phủ nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ quốc gia khỏi bị kiện tại các tòa án ở Mỹ.
Giáo sư luật Chimène Keitner tại Đại học California (Mỹ) cho rằng nếu Mỹ có thể đưa vụ kiện Trung Quốc ra các diễn đàn quốc tế nếu muốn. Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ kiện.
Trước đó cũng đã có một vụ kiện tập thể ở bang Florida nhằm đòi chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Covid-19. Đề cập đến thông tin này, hôm 20.4 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Mỹ đã không bồi thường cho bất kỳ ai vì đại dịch cúm H1N1 năm 2009, dù dịch bệnh lần đầu được phát hiện ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ước tính có đến 575.400 người trên toàn cầu chết vì H1N1 trong năm đầu tiên dịch cúm hoành hành. 
Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ chỉ dẫn Úc trong việc chỉ trích Bắc Kinh liên quan đến công tác xử lý dịch Covid-19 vào thời điểm ban đầu. Nhiều nghị sĩ Mỹ gần đây kêu gọi điều tra nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, đồng thời chất vấn sự minh bạch của Trung Quốc.

Theo Thanh Niên
Nguồn https://thanhnien.vn/the-gioi/tieu-bang-dau-tien-cua-my-kien-chinh-phu-trung-quoc-vi-covid-19-1214155.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây