trongdong
text logo

TP.HCM: Dân phát hiện cả nghìn vi phạm trong phòng chống Covid-19

Thứ năm - 16/04/2020 23:12
Người dân đã phát huy vai trò giám sát tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19 với 1.018 tin phản ánh Tổng đài Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM.

Sở Thông tin và truyền thông (TT-TT) TP.HCM cho biết, tính đến 15h ngày 15/4, Tổng đài Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM đã tiếp nhận 1.018 tin phản ánh từ người dân, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 73 tin.

Các thông tin từ người dân tập trung phản ánh những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Chẳng hạn như tình trạng tụ tập đông người nhậu nhẹt, chơi bài, gây rối trật tự công cộng... trong thời gian giãn cách xã hội để phòng dịch.
 

Nguoi dan TPHCM img 4748 1587086364 width1024height683
Quán nhậu tại TP.HCM “lách” quy định bằng cách mở cửa kinh doanh sau 22h đêm. 

Một số tin báo phản ảnh các điểm dịch vụ, kinh doanh ăn uống vẫn “né” lệnh đóng cửa, cho nhiều khách hàng đến ăn uống tại chỗ thay vì bán mang về. Có nơi “lách” quy định bằng cách mở cửa kinh doanh buôn bán từ 22h đêm trở đi khi cơ quan chức năng không còn đi kiểm tra, gây bức xúc cho người dân trong khu vực.

Những tin báo phản ánh có thời gian, địa điểm cụ thể, tổng đài viên đều chủ động hướng dẫn người dân nơi trình báo đúng chức năng hoặc chuyển cơ quan chức năng theo dõi, xử lý.

Trước đó, vào đầu tháng 4, Tổng đài Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 được Sở TT-TT phối hợp Văn phòng UBND TP và Viễn thông TP.HCM chính thức vận hành.

Tổng đài trực 24/7, có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP có thể gọi đến tổng đài theo số 1022 - nhấn phím 3 hoặc số điện thoại (028) 3824.9000 để thông tin, phản ảnh, góp ý cho lãnh đạo TP những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sở TT-TT TP.HCM cũng cho biết, Sở đang xây dựng tạm thời bộ 63 câu hỏi để trả lời người dân. Các câu hỏi người dân gửi đến Tổng đài chủ yếu liên quan đến một số vấn đề như: Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh cần cách ly, thông tin y tế; Tình hình kiểm tra phương tiện giao thông ra vào TP; Việc kinh doanh buôn bán của người dân, việc tụ tập đông người, vi phạm các quy định về phòng chống dịch…

Tuy nhiên, theo ghi nhận, việc tiếp nhận tin phản ánh và xử lý qua Tổng đài đến thời điểm này còn chậm, đặc biệt là thông tin tiếp nhận ngoài giờ hành chính dẫn đến việc xử lý không còn mang tính chính xác với phản ánh của người dân, chỉ có thể nhắc nhở, tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Để hoạt động của Tổng đài và công tác phòng chống dịch hiệu quả, Sở TT-TT đề xuất UBND TP chỉ đạo UBND 24 quận huyện và các đơn vị tích cực phối hợp tiếp nhận và xử lý nhanh các thông tin phản ánh của người dân liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo Dân Việt
Nguồn http://danviet.vn/tin-tuc/tphcm-dan-phat-hien-ca-nghin-vi-pham-trong-phong-chong-covid-19-1079862.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây