trongdong
text logo

Trong 30 quận huyện ở Hà Nội, nơi nào là vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh?

Thứ sáu - 03/09/2021 02:16
Sau ngày 6/9, Hà Nội sẽ áp dụng việc thực hiện các Chỉ thị 15+ và Chỉ thị 16+ tỳ theo từng vùng, từng khu vực vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng vùng xanh. Thế nào là vùng đỏ, vùng xanh, vùng vàng ở Hà Nội?

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về việc thiết lập 3 vùng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Trên cơ sở phân vùng, đối với khu vực có nguy cơ rất cao - “vùng đỏ”, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao - “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn - “vùng xanh” được điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 để phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ” bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 có nêu cụ thể 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc:

- Màu xanh: Mức Bình thường mới.

- Màu vàng: Mức Nguy cơ.

- Màu cam: Mức Nguy cơ cao.

- Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao

'Vùng đỏ' (nguy cơ rất cao)

Với cấp xã: Vùng đỏ là vùng có chùm F0 chưa rõ nguồn lây, có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Cấp huyện, quận: 

- Có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện, hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao.

- Hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

 Ổ dịch Thanh Xuân Trung đang là điểm nóng nhất Hà Nội.

Ổ dịch Thanh Xuân Trung đang là điểm nóng nhất Hà Nội.

'Vùng cam' (nguy cơ cao)

Cấp xã: Vùng cam là vùng có F0 chưa rõ nguồn lây, Có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... có nguy cơ lây nhiễm cao, Liền kề với xã hoặc địa bàn có điều kiện qua lại thuận tiện được đánh giá nguy cơ rất cao.

Cấp huyện có 30% số xã trở lên có nguy cơ cao nằm rải rác trên địa bàn huyện; 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã nguy cơ rất cao; có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 20% số xã.

'Vùng Vàng' (Vùng nguy cơ)

Cấp xãVùng vàng là vùng có F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng. 

Có F1, người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... có nguy cơ lây nhiễm cao.

Liền kề với xã hoặc địa bàn nguy cơ cao và có điều kiện qua lại thuận tiện.

Có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

Cấp huyện: 

- Trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người.

- Có xã ở mức độ nguy cơ rất cao hoặc 20% xã có nguy cơ cao hoặc 30% xã có nguy cơ

'Vùng xanh' là các địa bàn không thuộc 3 vùng nêu trên. 

Căn cứ vào những quy định này, Hà Nội sẽ có những phân vùng cụ thể để phân rõ nơi nào là vùng xanh, vùng đỏ, vùng vàng, vùng cam. 

Nguồn tin: V.Linh/giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây