trongdong
text logo

Truy tố cán bộ thu thuế Đăk Nông vòi tiền của cơ sở kinh doanh

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Thứ hai - 02/11/2020 20:19
TTPT - Ngày 29/10, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định truy tố đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa, cán bộ thuế về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".
 
v
Đối trượng Nguyễn Mạnh Ngĩa.
Theo cáo trạng, năm 2020, Chi cục Thuế khu vực Gia Nghĩa – Đắk G’long ban hành kế hoạch kiểm tra thuế và hóa đơn đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn TP Gia Nghĩa và huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Trong danh sách kiểm tra, không có hộ kinh doanh bà L.H.V (cửa hàng kinh doanh tại TP Gia Nghĩa).

Đến tháng 5/2020, lãnh đạo Chi cục thuế chỉ đạo Nguyễn Mạnh Nghĩa - Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường số 1 rà soát các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu sai phạm về thuế để tiếp tục tổ chức kiểm tra. Tiến hành rà soát trên hệ thống, Nghĩa đánh giá có 6 hộ kinh doanh có doanh số lớn có khả năng sai phạm về thuế, trong đó có hộ bà V.

Tại đây, Nghĩa phát hiện bà V kê khai thiếu doanh thu; xuất 30 hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh. Dựa vào vi phạm này, Nghĩa đã hù dọa phạt hành chính hơn 500 triệu đồng, khiến cho bà V sợ hãi.

Đến khoảng 14h ngày 4/6, Nghĩa đến cửa hàng của bà V. và nhận số tiền 10 triệu đồng. Đồng thời, đưa cho bà V. ký kiên bản kiểm tra thuế và hóa đơn.

Ngày 9/6, Nghĩa soạn thảo biên bản vi phạm hành chính về thuế, trên cơ sở các sai phạm theo biên bản kiểm tra thuế và hóa đơn cùng quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hộ kinh doanh bà V. truy thu thuế và phạt trốn thuế tổng số tiền hơn 8 triệu đồng.

Ngày 12/6, Nghĩa đưa biên bản vi phạm hành chính đến cửa hàng nhưng bà V. không đồng ý ký vì biên bản kiểm tra thuế và hóa đơn đã ký trước đó không có nội dung phạt trốn thuế. Đến ngày 27/6, Nghĩa nói bà V. đưa số tiền 5 triệu đồng để bỏ qua việc xử phạt thì bà V. đồng ý và hẹn khi nào có tiền sẽ gọi điện cho Nghĩa đến lấy.

Ngày 30/6, khi Nghĩa đang nhận số tiền 5 triệu đồng tại cửa hàng kinh doanh của bà V. thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang hoàn tất hồ sơ để chuyển VKS cùng cấp truy tố đối tượng ra pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây