trongdong
text logo

​​​​​​Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Thứ sáu - 18/09/2020 04:20
TTPT - Ngày 18/9, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ ( KH và CN) Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0’. Tọa đàm nằm trong chương trình hợp tác truyền thông giữa hai đơn vị.
Tọa đàm nhằm tuyên truyền các công nghệ nổi bật gần đây và sẵn sàng chuyển giao của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, giới thiệu các mô hình thành công về ứng dụng triển khai công nghệ giữa Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và doanh nghiệp, thảo luận các khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp để thúc đẩy ứng dụng và triển khai công nghệ, kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp. 
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên cho rằng, thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, khoa học và công nghệ đã có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng và an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác nghiên cứu cơ bản, nhưng đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong nghiên cứu ứng dụng. Nhiều kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao đã được chuyển giao cho doanh nghiệp, địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh Đăng Khoa
Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh Đăng Khoa

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, nhu cầu sở hữu các công nghệ hiện đại của doanh nghiệp tăng đòi hỏi các nhà khoa học định hướng các nghiên cứu của mình để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn; nhà khoa học cần đẩy mạnh truyền thông tạo cầu nối với doanh nghiệp và cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí.

Trong bối cảnh đó, cơ quan báo chí bên cạnh tuyên truyền cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ tới nhà khoa học, doanh nghiệp, cũng cần đẩy mạnh truyền thông các sản phẩm khoa học và công nghệ để tôn vinh, biểu dương các nhà khoa học và giúp sản phẩm sớm tiếp cận người tiêu dùng. Kết luận số 50-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế đã nêu nhiệm vụ, giải pháp là: Phải tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, toàn xã hội về vị trí vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
 
Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh Đăng Khoa
Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh Đăng Khoa

PGS,TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cho biết, những năm qua, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được Chính phủ giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: Nghiên cứu cơ bản; nghiên cứu ứng dụng và đào tạo cán bộ có trình độ cao. Gần đây nhất, Bảng xếp hạng của Nature Index đã xếp hạng Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng công bố quốc tế. Đối với công tác ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Liên tục trong 3 năm trở gần đây, Viện Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam luôn được cấp lượng văn bằng sở hữu trí tuệ lớn nhất cả nước (trung bình 50 bằng/năm). Hằng năm, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam  có khoảng 10 công nghệ chuyển giao cho doanh nghiệp theo hình thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Để có được sự thành công, lan tỏa các kết quả nghiên cứu và đưa vào ứng dụng này là có sự đóng góp rất quan trọng của cơ quan truyền thông, trong đó Báo Nhân Dân là cơ quan báo chí đi đầu trong việc tuyên truyền, lan tỏa những thành tựu KH và CN đó.

Tại tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tính ứng dụng cao, như: các công nghệ cao trong bào chế dược liệu; hệ thống đánh giá thông tin sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong thương mại điện tử; mô-đun đèn led chiếu sáng công cộng tản nhiệt bằng chất lỏng các-bon nano; ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học để tạo chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu….Một số công nghệ tuy không được sản xuất thành hàng hóa tiêu dùng, song lại có tính ứng dụng rất cao cũng được báo cáo tại tọa đàm, như công nghệ quan trắc động đất, cảnh báo sóng thần….
 
Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh Đăng Khoa
Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh Đăng Khoa

Bên cạnh đó, tại tọa đàm các nhà khoa học đề cập các khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển công nghệ và đề xuất cơ chế chính sách để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống. Các kiến nghị và đề xuất các giải pháp đó sẽ giúp các cơ quan quản lý hoàn thiện cơ chế, chính sách đang đặt ra hiện nay về: đổi mới sáng tạo quốc gia, nghiên cứu ứng dụng công nghệ cốt lõi phục vụ thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, các chính sách khuyến khích, thúc đẩy gắn kết viện, trường với doanh nghiệp, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Đại diện các đơn vị nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cũng chia sẻ thành công trong việc hợp tác với nhà khoa học phát triển sản phẩm; đồng thời, mong muốn các nhà khoa học đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu các đề tài để doanh nghiệp có thể tiếp cận và kết nối nhanh hơn với nhà khoa học. Báo chí cũng cần chia sẻ các câu chuyện của doanh nghiệp nhận chuyển giao KH và CN thành công để tạo động lực cho các doanh nghiệp khác hợp tác với nhà khoa học.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây