trongdong
text logo

XÃ CAM THƯỢNG, HUYỆN BA VÌ: PHÁT HUY TỐI ĐA SỨC MẠNH CỦA NHÂN DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Tác giả bài viết: Bùi Ngân (tổng hợp)

Chủ nhật - 17/10/2021 23:05
Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới, với cách làm phù hợp và hiệu quả, đến nay xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí của xã nông thôn mới, đủ điều kiện để đề nghị Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
 
Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Ba Vì, cách trung tâm huyện 5 km và cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 50 km, xã Cam Thượng là địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi, thích hợp phát triển sản xuất hàng nông sản theo hướng hàng hóa, tập trung thành vùng chuyên canh sản xuất lương thực, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Không chỉ vây, nhiều người dân trong xã còn tập trung vào một số nghề thủ công như: cơ khí gò, hàn, sửa chữa xe máy, máy công cụ, kinh doanh vật liệu xây dựng,…

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì đã tích cực vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí, công sức, hiến đất làm đường để xây dựng các công trình hạ tầng, tạo nên diện mạo nông thôn tươi đẹp.

Điển hình của phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới là thôn Quỳnh Cao, một trong những vùng còn gặp nhiều khó khăn của xã Cam Thượng. Do hạ tầng giao thông lâu năm xuống cấp, nền đường thấp, nhỏ hẹp nên cứ đến mùa mưa tại thôn lại xảy ra tình trạng ngập lụt, người dân muốn đi lại phải dùng thuyền để di chuyển, thâm chí có khi thôn còn bị “cô lập” do các tuyến đường ngập sâu, rất nguy hiểm.

Mong muốn có con đường mới khang trang, sạch đẹp thuận tiện cho việc đi lại và phát triển kinh tế nên ngay khi Nhà nước có chủ trương mở rộng, nâng cấp các tuyến đường, nhân dân trong thôn đã nhiệt tình hưởng ứng. Không chỉ tự nguyện hiến đất làm đường, người dân còn tham gia đóng góp công sức phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, giúp quá trình thi công thuận diễn ra lợi hơn. Theo thống kê đến nay, đã có 40 hộ trong thôn tự nguyện tham gia hiến đất làm đường với tổng diện tích trên 1.000m2, trong đó có những hộ hiến diện tích đất lớn tiêu biểu như hộ ông Trịnh Minh Đức hiến 300m2, hộ ông Quách Văn Quang hiến 170m2, hộ ông Quách Văn Cam 160m2, hộ ông Quách Văn Toàn 150m2…. Nhờ đó, nhiều tuyến đường trước đây của thôn nhỏ hẹp với chiều rộng chỉ khoảng 4m, chỗ rộng nhất khoảng 5m, thì đến nay đã được mở rộng từ 6- 10m.

 
ntm1
Ông Trịnh Minh Đức (mặc áo trắng) là hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường của thôn Quỳnh Cao, xã Cam Thượng (Nguồn: bavi.hanoi.gov.vn)

Giống như thôn Quỳnh Cao, thôn Cam Đà thuộc huyện Cam Thượng cũng đã triển khai rất hiệu quả phong trào hiến đất làm đường. Theo đó, để có được con đường rộng 10m, khang trang, sạch đẹp như hiện nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ từ phía Nhà nước cùng sự chung tay, đồng lòng rất lớn của người dân trong thôn. Sau một thời gian vận động và giải thích tận tình, đã có 19 hộ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích là 102m2. Trong đó nhiều hộ dân sẵn sàng phá rỡ cả khu chăn nuôi, công trình phụ, nhà bếp, cổng… để mở rộng đường, làm rãnh thoát nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Quách Văn Phong- Chủ tịch UBND xã Cam Thượng cho biết: Khi xây dựng nông thôn mới, cái được lớn nhất đó là địa phương có thêm nhiều công trình khang trang, nhân dân lại là người trực tiếp thụ hưởng. Đơn cử, nếu như trước đây, đường trục chính qua các thôn, xóm đều nhỏ hẹp, mặt đường gồ ghề, thường bị ngập sâu vào mùa mưa thì nay, hầu hết các tuyến đường đều được mở rộng, nâng cấp thoáng và rộng rãi, rất thuận lợi cho việc đi lại, giao thông của người dân. Nhờ vậy, đã tạo được không khí phấn khởi, tích cực tham gia của người dân. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngoài nguồn kinh phí được Thành phố, Huyện và ngân sách xã, nhân dân xã Cam Thượng đã đóng góp trên 340 triệu đồng xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn.

Bên cạnh công tác nâng cấp, xây mới hệ thống giao thông thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất, chính quyền địa phương và nhân dân xã Cam Thượng còn tập trung cải thiện nhiều hạng mục giúp bộ mặt nông thôn của xã ngày càng có nhiều khởi sắc. Theo đó, nhân dân trong xã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, bảo vệ  môi trường, phòng chống dịch bệnh. Hệ thống tiêu thoát nước, hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất đươc nâng cấp. Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục được đầu tư. Nhờ tổ chức triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người xã Cam Thượng không ngừng được nâng cao. Cơ sở hạ tầng nông thôn có nhiều đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người năm 2021 đạt 53 triệu đồng /người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,93%.

 
ntm2
Đoàn công tác triển khai thẩm định, chấm điểm tại xã Cam Thượng (Nguồn: bavi.hanoi.gov.vn)

Trong đợt thẩm định tiêu chí nông thôn mới tại 7 xã của huyện Ba Vì vừa qua,  Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội đã đánh giá rất cao những kết quả mà xã Cam Thượng đạt được với 96,45/100 điểm. Trong đó có 14 tiêu chí đạt và 5 tiêu chí cơ bản đạt, đủ điều kiện để Tổ công tác tổng hợp, đề nghị Thành phố công nhận xã Cam Thượng của huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây