trongdong
text logo

Phát huy vai trò của các làng nghề trong xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tác giả bài viết: Trần Quyết

Thứ ba - 24/11/2020 23:30
Hà Nội có trên 5.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code và 309 làng nghề, đó chính là lợi thế lớn đối với thành phố Hà Nội trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Ngược lại, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, các sản phẩm OCOP nói riêng và các sản phẩm làng nghề của Hà Nội nói chung đã từng bước được nâng cao vị thế, tiếp cận được với khách hàng và thị trường…
Hà Nội có 309 làng nghề được công nhận với hàng trăm sản phẩm có chất lượng
Hà Nội có 309 làng nghề được công nhận với hàng trăm sản phẩm có chất lượng
Thủ đô Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Trong số đó có 309 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND Thành phố công nhận. Theo kết quả thống kê, thu thập số liệu, ước tính trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội có khoảng 7.215 sản phẩm địa phương. Nhiều sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ đã xuất khẩu ra thị trường Quốc tế.
ac2
Các sản phẩm làng nghề của Thủ đô Hà Nội từng bước tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường
Năm 2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đã tiến hành 02 đợt đánh giá, phân hạng với 301 sản phẩm., trong đó có 06 sản phẩm tiềm năng 5 sao; 207 sản phẩm 4 sao; 88 sản phẩm 3 sao; đạt 100,3% kế hoạch năm 2019.
Năm 2020, Thành phố phấn đấu đánh giá, phân hạng khoảng 700 sản phẩm OCOP, để đạt mục tiêu đề ra đến hết năm 2020, thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng 1000 sản phẩm. Đến nay, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Thành phố đã tiến hành đánh giá lần 1 đối với 12 quận, huyện, thị xã với 358 sản phẩm OCOP đủ điều kiện từ 3 sao trở lên. Đồng thời, trong tháng 11/2020, các quận, huyện tiếp tục đánh giá, phân hạng khoảng trên 350 sản phẩm tại Hội đồng cấp huyện để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố trong tháng 12/2020. Phấn đấu đến hết năm 2020, Thành phố có thêm ít nhất khoảng 700 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng, đạt mục tiêu theo Quyết định số 3629/QQĐ-UBND ngày 08/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội có 1.000 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng.
chi1
Sản phẩm làng nghề Hà Nội rất phong phú về chúng loại và chất lượng
Hà Nội là đầu tầu kinh tế cả nước, với tinh thần gắn kết “Hà Nội với cả nước” và “cả nước với Hà Nội”. Hàng năm, Hà Nội đón trên 30 triệu khách, trong đó có trên 7 triệu khách nước người, Hà Nội có trách nhiệm lan tỏa và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của cả nước. Với tinh thần đó, Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm mục đích kết nối giao thương các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online... để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Thực hiện Quyết định số 4078/QĐ-BNN-VPĐP ngày 28/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 15/5/2020 của UBND Thành phố về việc triển khai mô hình chỉ đạo điểm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội năm 2020. Theo đó, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 04 sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền (miền núi phía Bắc; đồng bằng sông Hồng; miền Trung và Tây Nguyên; đồng bằng Nam bộ) được tổ chức tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, kết quả như sau:
Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc từ ngày 23-27/7/2020, với trên 150 gian hàng, gần 600 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trên 2.000 sản phẩm tiềm năng tham Chương trình OCOP gồm hàng nghìn dòng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản vùng miền của 15 tỉnh miền núi phía Bắc và 12 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại Hội nghị đã có 175 biên bản hợp tác ghi nhớ được ký kết, trong đó có 11 Biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các tỉnh miền núi phía Bắc; 24 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các tỉnh miền núi phía Bắc. 140 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện.
47sp
Các sự kiện xúc tiến thương mại sản phẩm làng nghề Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm của công chúng Thủ đô cũng như du khách thập phương
Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng từ ngày 08-12/10/2020, với trên 150 gian hàng của 9 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng: Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó có 18 tỉnh, thành phố trên cả nước Phú Yên, Lâm Đồng, Kon Tum, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ngãi, Đắc Lắc, Nghệ An, Tuyên Quang, Kiên Giang, Hồ Chí Minh. Tham gia sự kiện có gần 1.000 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trên 2000 sản phẩm đặc sản vùng miền tiềm năng tham Chương trình OCOP. Tại sự kiện đã có 08 Biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và 08 tỉnh đồng bằng sông Hồng; trên 30 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trên 200 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện.
Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, từ ngày 29/10/2020 đến ngày 02/11/2020, với trên 150 gian hàng trưng bày tại sự kiện của 11 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tham gia sự kiện có gần 1.000 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trên 2000 sản phẩm đặc sản vùng miền tiềm năng tham Chương trình OCOP. Tại sự kiện đã có 01 biên bản hợp tác ghi nhớ giữa Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Công ty TNHH MTV Thương mại điện tử bưu chính Viettel; 04 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và 4 tỉnh miền Trung và Tây nguyên; trên 50 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện. Đặc biệt, Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Trung ương và thành phố Hà Nội. Ban tổ chức đã phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội và các tổ chức, cá nhân tổ chức chương trình thiện nguyện “Hướng về miền Trung và biển đảo” triển khai các hoạt động thiện nguyện, quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và biển đảo bị ảnh hưởng lũ lụt.
Và dự kiến, Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ sẽ được tổ chức từ ngày 10 – 14/12/2020 cũng với quy mô trên 150 gian hàng.
NVC11
Ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội
Đánh giá về vai trò của làng nghề trong xây dựng thương hiệu các sản phẩm OCOP của Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội khẳng định: “Hà Nội có trên 5.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code và 309 làng nghề được công nhận, đó chính là lợi thế lớn đối với thành phố Hà Nội trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Ngược lại, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức một cách bài bản, công phu và chuyên nghiệp, các sản phẩm OCOP nói riêng và các sản phẩm làng nghề của Hà Nội nói chung đã từng bước được nâng cao vị thế, tiếp cận được với khách hàng và thị trường…”.
Cũng theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Chí thì các làng nghề trên địa bàn Hà Nội đã có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị sản xuất và giá trị xuất khẩu qua các năm, trong đó, có khoảng 100 làng nghề đạt doanh thu từ 10 đến 20 tỷ đồng/năm, gần 70 làng nghề đạt từ 20 đến 50 tỷ đồng/năm và khoảng 20 làng nghề đạt trên 50 tỷ đồng/năm, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương. Một số làng nghề có doanh thu cao như làng nghề điêu khắc mỹ nghệ thôn Sơn Đồng đạt 2.850 tỷ đồng; làng nghề bánh kẹo, dệt kim La Phù đạt 1.301 tỷ đồng; làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Minh Khai đạt 1.061 tỷ đồng; làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Dương Liễu đạt 1.600 tỷ đồng; làng nghề cơ khí nông cụ Phùng Xá doanh thu đạt 1.209 tỷ đồng; làng nghề đồ mộc - may thôn Hữu Bằng đạt gần 1.000 tỷ đồng,...
“Công tác
đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu làng nghề trong những năm qua đã đạt được những bước tiến rất quan trọng. Trong tổng số 309 làng nghề đã được công nhận có 36 làng nghề đã đăng ký xây dựng thương hiệu trong đó: Nhóm làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản là 10 làng nghề; nhóm Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ là 01 làng; nhóm sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ là 22 làng; nhóm sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh là 03 làng nghề…Vì vậy có, thể khẳng định, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng sản phẩm được phân hạng OCOP, trong đó có vai trò quyết định bởi Hà Nội 1000 năm văn hiến đã hội tụ tinh hoa truyền thống làng nghề Việt…”, ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây