trongdong
text logo

Rạch Giá: Làm gì để môi trường ngày thêm xanh, sạch, đẹp?

Tác giả bài viết: Nam Thắng - Trương Vũ

Thứ bảy - 25/07/2020 21:42
TTPT - Những năm gần đây, nhiều địa phương ở Kiên Giang đã quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng công viên, chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường. Vậy làm thế nào để ý thức của người dân được nâng cao, có nếp sống văn minh, đảm bảo cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp? Một số địa phương đã có những mô hình rất hiệu quả như cung cấp thùng chứa để phân loại rác hữu cơ, vô cơ tại khu dân cư tập trung; “đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm”…như TP. Rạch Giá, huyện Giồng Riềng, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc là một ví dụ.
Công viên ven biển đường Tôn Đức Thắng Khu đô thị lấn biển TP. Rạch Giá được xây dựng khang trang, sạch đẹp
Công viên ven biển đường Tôn Đức Thắng Khu đô thị lấn biển TP. Rạch Giá được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Rạch Giá thành phố công viên

Nhiều người gọi TP. Rạch Giá là Thành phố công viên. Điều đó có phần đúng, nếu chúng ta dạo ven biển đường Tôn Đức Thắng, sẽ thấy đâu đâu cũng có công viên, vườn hoa. Bên cạnh việc chỉnh trang nâng cấp lại những khu vực mà trước đây được gọi là “xã hội hóa” vườn hoa công viên do UBND TP. Rạch Giá hợp đồng giao khoản, thực chất chỉ là nơi ươm cây kiểng của một số hộ tư nhân. Hiện nay, theo ước tính khu đô thị lấn biển (trừ khu đô thị Phú Cường) cũng có đến hơn mười vườn hoa công viên, khu quảng trường được mở mới.

Dễ thấy nhất là khu đô thị lấn biển, điều này không chỉ đối với khách thập phương thừa nhận, mà ngay như người dân địa phương đôi khi cũng cảm thấy ngỡ ngàng. Dĩ nhiên, chẳng có ai phàn nàn mà còn trầm trồ khen ngợi về một không gian sống, khi mà giới hạn của môi trường tốt hơn rất nhiều như hiện nay. 
 
Đành rằng muốn đầu tư vào việc gì cũng phải có tiền, riêng việc đầu tư chỉnh trang đô thị, mở rộng, xây mới công viên thì việc huy động vốn càng khó hơn bội phần, nó đòi hỏi tính xã hội hóa rất cao. Đó là chưa kể, luôn luôn tạo áp lực qua việc duy tu bảo dưởng nhằm duy trì tạo sự phát triển từ hệ thống hoa, cây xanh, hệ thống điện trang trí, chiếu sáng... chẳng những không chỉ tốn kém về tiền, mà còn đòi hỏi một đội ngũ có tay nghề. Điều đó chứng tỏ người có trách nhiệm ở TP. Rạch Giá có khá nhiều kinh nghiệm không chỉ trong điều hành quản lý, mà ngay trong huy động vốn thông qua xã hội hóa cũng rất tốt.

Còn nhớ cách nay chưa lâu, có lần chúng tôi hỏi ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND TP. Rạch Giá, người rất nặng lòng về một số điểm nghẽn trong xây dựng vô tình làm xấu đi hình ảnh của Thành phố. Điển hình như nhà hàng Gió Biển? Ông trả lời rất thẳng thắng: “Tất nhiên là tôi không đồng ý. Nhưng suy cho cùng cái gì thuộc về chuyện cũ để lại, mình muốn giải quyết cũng phải dựa trên cái nhìn thật khách quan, có tình có lý. Để vừa được cái chung cho xã hội, cũng tránh tối đa không ai chịu thiệt”. 

Giồng Riềng nói không với rác thải nhựa.

Một buổi trưa trong nắng nóng của ngày tháng 6, chúng tôi vô cùng ấn tượng với hình ảnh Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Phong lưng áo ước đẫm mồ hôi ân cần phát từng chai nước tương, chai dầu ăn, bịt bột ngọt, gói mì tôm cho bà con, để đổi lấy thứ mà hầu như vứt đi, đó là rác thải nhựa.

Việc làm tuy nhỏ, nhưng đổi lại cho huyện Giồng Riềng nhất là thị trấn Giồng Riềng hôm nay có một gương mặt sạch đẹp hơn. Hơn thế, là tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng xã hội, để mọi người cùng chung tay thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới...!
 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng cùng với lãnh đạo Thị trấn và Hội Phụ nữ huyện Giồng Riềng nhận rác thải nhựa để đổi nhu yếu phẩm cho người dân tại TT Giồng Riềng
Ông Nguyễn Thanh Phong, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng cùng với lãnh đạo Thị trấn và Hội Phụ nữ huyện Giồng Riềng nhận rác thải nhựa để đổi nhu yếu phẩm cho người dân tại TT Giồng Riềng

Nói thì nghe dễ, thật ra việc làm và duy trì được phong trào lại càng khó hơn. Chỉ hơn một năm phát động, đến nay huyện Giồng Riềng có 19/19 Xã, thị trấn, với 21 mô hình nói không với rác thải nhựa, lò đốt rác, túi đi chợ...đang len lỏi trong từng hộ gia đình. Hơn thế, nó đã bén rể đến nơi công cộng, đến mỗi trường học, bến tàu, bến xe... hình ảnh em nhỏ biết bỏ rác thải đúng chổ, học sinh không những ý thức giữ vỏ chai nước của mình mà còn biết nhặt nhạnh những loại rác thải nhựa ai đó vô tình ném bên đường, bây giờ rất dể thấy mỗi khi có dịp về thăm  Giồng Riềng.

Nếu như Bí thư Nguyễn Thanh Phong là người tiên phong, thì cũng không thể không kể đến vai trò cần mẫn của các chị mà tôi chỉ mới một lần tiếp xúc, điển hình như các chị: Nguyễn Hồng Cúc , Bí thư Đảng ủy Thị trấn, chị Trần Thị Mộng Tưởng, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, chị Lâm Ánh Tuyết, Tổ trưởng tổ Phụ nữ khu phố...chính các chị ngày ngày như những con ong chăm chỉ, vừa đi xâu chuỗi góp nhặt xây dựng phong trào, biến chủ trương thành hiện thực. Cái quan trọng hơn là dựa vào đâu để có đủ những thứ hàng tiêu dùng đó. Trong khi cốt để đổi lấy một thứ rác, giá trị của nó thấp đến nổi mà lâu nay người ta bỏ đi, đấy cũng chính là một phần tùy thuộc vào tài năng của các chị.

Từ một đơn vị cấp xã điển hình

Lần đầu tiên xã Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc tiến hành triển khai trong nhân dân việc phân loại rác thải tại nguồn. Nếu như xem tình trạng rác thải tại đảo Phú Quốc hiện tại là một "vấn nạn" tạm thời chưa có lời giải, thì đây không chỉ là một sáng kiến hay, mà còn là một quyết sách chủ trương đúng, nó có ý nghĩa đi nhanh hơn đến với một môi trường xanh, sạch, đẹp, với tiêu chí nông thôn mới mà Đảng bộ và nhân dân xã Dương Tơ phấn đấu đạt được trong nay mai.

Người đưa ra sáng kiến phân loại rác thải tại nguồn lại chính là ông Nguyễn Quang Minh, Bí thư Đảng ủy xã, người có ít nhiều am hiểu gắn bó nhiều năm với địa chính, tài nguyên môi trường, cũng rất am hiểu lòng dân nơi địa bàn mình quản lý. 
 
Thùng chứa để phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ tại khu dân cư tập trung xã Dương Tơ huyện Phú Quốc
Thùng chứa để phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ tại khu dân cư tập trung xã Dương Tơ huyện Phú Quốc

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phú Quốc, "Tương lai Dương Tơ sẽ là một trung tâm của huyện". Phía sau câu nói đầy ẩn ý đó, cho ta thấy nó hội đủ những tiềm năng, lợi thế để sớm muộn gì Dương Tơ cũng sẽ là trung tâm. Có điều là tùy thuộc vào sự đoàn kết trong đội ngũ cán bộ, sự đồng thuận trong nhân dân nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế tất yếu đó. Rất mừng không chỉ trong đội ngũ cán bộ, mà cả trong nhân dân cũng sớm nhận ra điểm then chốt đó.

Dương Tơ bây giờ có đường hoa, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, camera an ninh hoat động 24/24, khắp lối xóm, tình hình an ninh trật tự an toàn xóm ấp ổn định. Chưa hết, còn có thêm những dự án cũng chính nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân đang chờ phía trước, điển hình như mạng loa truyền thanh không dây, kiện toàn mạng lưới y tế tận cơ sở, nước sạch, vệ sinh môi trường...

Để làm được điều đó tuy không dễ. Nhưng có một điều quan trọng hơn mà thực tiễn đã chứng minh: Hể ở đâu biết dựa vào dân, biết đặt lợi ích nhân dân lên trên hết thì ở đó sẽ thành công. Chúng tôi tin chắc một ngày không xa xã Dương Tơ sẽ làm đươc điều đó.               

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây