trongdong
text logo

Quảng Nam: Dân kêu trời vì ô nhiễm từ dự án Rosa Riverside

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Thứ bảy - 26/09/2020 05:17
TTPT - Thời gian qua, môi trường sống của người dân ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do dự án Rosa Riverside gây nên. Cuộc sống của họ bị đảo lộn vì bụi đất đỏ bay mù mịt, rác thải xây dựng trôi thẳng vào vườn và nhà ở. Không biết làm cách nào, người dân buộc phải viết đơn phản ánh tới Tạp chí Truyền Thống và Phát Triển.
 
 

Đây là dự án có tên là Rosa Riverside, do Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Dịch vụ An Dương (viết tắt Công ty An Dương) làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2017 và chính thức thi công vào năm 2018. Dự án có quy mô 34 ha với tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng gồm đất nền nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng. Có mặt tại khu vực dự án, chúng tôi thấy khu đất này mặt bằng đào đắp còn dang dở, trên mặt đất vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang... Xung quanh dự án đều là những hộ gia đình nghèo khổ, người già, trẻ nhỏ khá đông, nay vì ảnh hưởng của dự án gây ra khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đây là những hình ảnh tại nhà bà Nguyễn Thị Bốn có địa chỉ tại thôn Hòa Mi Trung, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, sau trận mưa lớn vừa qua, đất, cát tuồn vào các góc của ngôi nhà. Chẳng còn cách nào khác, bà đành phải dùng tấm gỗ tạm để che như thế này. Phía sau vườn, hoa màu ngập úng trong nước, thậm chí những con cá cũng chẳng thế sống nổi. Bà Bốn cho biết, trời nắng ở đây bụi vây mù mịt, còn trời mưa thì cuộc sống ngập trong nước.

Cũng gặp hoàn cảnh như bà Bốn, anh Sang chia sẻ với vẻ mệt mỏi.

May mắn hơn bà Bốn và anh Sang, bà Văn Thị Hai cho biết mùa mưa đến sẽ ngập ảnh hưởng đến hoa màu, còn hiện tại chỉ bị ảnh hưởng vì bụi bẩn. Ngôi nhà của bà từ lâu không dám mở cửa, nhưng đóng cũng chẳng giải quyết được tình hình là bao, vì không có cách nào ngăn cản được bụi.

Tất cả các hộ gia đình trên đều có 1 một điểm chung là nằm lọt thỏm quanh dự án Rosa Riverside. suốt 3 năm nay, chủ đầu tư vẫn chưa có hướng đền bù thỏa đáng. Vì vậy, nhiều hộ đành phải chấp nhận khổ sở, “sống chung với bụi bẩn khi nắng, ngập lụt khi mưa”.

Một dự án chưa đền bù xong, thế nhưng đã thi công rầm rộ, bỏ mặc hàng chục hộ gia đình đang "sống dở chết dở". thậm chí phóng viên còn nhận được những lời mời chào hấp dẫn.. tất cả sẽ có trong phóng sự kì 2, mời quý đọc giả đón xem tại Tạp chí Truyền Thống và Phát Triển.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây