trongdong
text logo

Ra mắt ứng dụng Vpostcode với 23 triệu địa chỉ được số hóa

Tác giả bài viết: THANH HÀ

Thứ năm - 07/05/2020 11:17
TTPT.VN - Chiều 7-5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) trên toàn quốc (https://vpostcode.vn). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành tham dự và bấm nút khai trương cung cấp dịch vụ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu khai trương nền tảng mã địa chỉ bưu chính.

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng nhằm thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, xây dựng một nền tảng chung phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính. Nền tảng này có khả năng "số hóa", định vị chính xác vị trí địa chỉ của khách hàng.

Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc; gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên bảo đảm tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc được gán mã.

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm... Ngoài ra, nền tảng này còn cho phép người dùng cập nhật thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các doanh nghiệp tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan quản lý nhà nước sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số để thực hiện quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến... góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn đến Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng cộng đồng công nghệ đã sát cánh cùng cả nước trong thời gian qua cung cấp các ứng dụng, dịch vụ phục vụ nhu cầu của xã hội và người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã đi đầu trong xây dựng bản đồ số Việt Nam, từ đó hình thành địa chỉ số duy nhất, chính xác, do người Việt Nam xây dựng, phát triển. Phó Thủ tướng kỳ vọng việc hình thành Vpostcode sẽ giúp phát triển nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mới trên nền tảng này...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây