trongdong
text logo

TP.HCM phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Tác giả bài viết: Hoàng Thơ

Thứ năm - 25/06/2020 02:37

TTPT.VN-Sáng ngày 25/6, tại Trung tâm báo chí Thành phố diễn ra buổi họp báo phát động “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn Tp.HCM năm 2020” với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, phát biểu tại họp báo
Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, phát biểu tại họp báo

Theo đó, Hội thi được tổ chức với mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh Tp.HCM đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời, thông qua Hội thi tìm kiếm và xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình xây dựng đô thị thông minh cho Thành phố.

Theo Ban tổ chức, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong xu thế đó, Tp.HCM, với tiềm lực là một thành phố trẻ với mật độ khoa học công nghệ cao đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, cũng đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo – nền móng cơ bản để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống cũng như quản lý hành chính được lãnh đạo Thành phố quan tâm đầu tư và đẩy mạnh. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Tp.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu và xây dựng chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Tp.HCM giai đoạn 2020 – 2030”.

25 06 2020 hoi thi giai phap ung dung tri tue nhan tao ai tren dia ban tphcm 396FC542 details
Cuộc thi sẽ là nơi tuyên truyền rộng rãi, tạo sự lan tỏa sự sáng tạo của khoa học – công nghệ mới ứng dụng Trí tuệ nhân tạo

Hội thi còn có mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống.

Thông qua Hội thi để tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng.


Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM, cho biết, “Đây là lần đầu tiên Tp.HCM tổ chức hội thi tìm kiếm những giải pháp tối ưu về trí tuệ nhân tạo để ứng dụng vào đời sống. Các ứng viên tham dự hội thi sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động hỗ trợ huấn luyện, cố vấn và chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ ươm tạo. Đặc biệt, các dự án vào vòng chung kết được trình bày trước các nhà đầu tư và có cơ hội nhận các gói đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.”

Đây cũng là nơi tuyên truyền rộng rãi, tạo sự lan tỏa sự sáng tạo của giải pháp khoa học – công nghệ mới ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI). Thu hút quan tâm của các chuyên gia, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toàn thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại Tp.HCM, từ đó, có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Hội thi do UBND Tp.HCM chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị triển khai thực hiện, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia Tp.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM, Hội tin học Tp.HCM và thành đoàn Tp.HCM.

Đối tượng tham gia hội thi là các cơ quan, doanh nghiệp, người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tp.HCM và được triển khai với 2 nhóm chính:

Nhóm 1, Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh”. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự cac cuộc thi (challenge) được tổ chức trên thế giới nhằm phục vụ cuộc sống. Thí sinh tham dự nhóm 1 sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán thực tế, ứng dụng phục vụ cho giao thông TP.HCM.

Nhóm 2, sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution): đưa ra các giải pháp, sản phẩm, ứng dựng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội.

Đối với các giải pháp nhóm 2, khuyến khích theo các định hướng sau: các sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa, các công trình nghiên cứu khoa học được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc được chuyển giao, các dự án khởi nghiệp sáng tạo đã được ứng dụng vào thực tế, các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020 được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) được tổ chức trên thế giới.
Thời gian tổ chức hội thi:
Nhóm 1:
Thời gian thông báo về cuộc thi: Từ 25.6 – 5.8.2020.
Vòng sơ tuyển: Từ 5 – 15.8.
Vòng chung kết: Từ 15 – 30.8
Nhóm 2:
Thời gian nhận hồ sơ dự thi: Từ 25.6 -31.7.2020.
Vòng sơ tuyển: Từ 5 – 15.8.
Vòng chung kết: Từ 15 – 30.8
Hồ sơ tham dự:
- Nhóm 1: đăng ký thông tin tham dự qua cổng thông tin điện tử http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky
- Nhóm 2:
+ Bản đăng ký dự thi (điền tại website đăng ký http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky);
+ Bản mô tả sản phẩm dự thi (theo mẫu tải về tại website http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky);
+ Tập tin .pdf của Poster được thiết kế theo kích thước hình chữ nhật đứng (cao 1,3m x rộng 0.8m) giới thiệu ngắn gọn về bài toán giải quyết, công nghệ trí tuệ nhân tạo được dùng trong sản phẩm, điểm nổi bật của sản phẩm khi triển khai, ứng dụng;
+ Tập tin .mp4 của video clip ngắn (tối đa 5 phút) giới thiệu về nhóm tác giả, tóm tắt các tính năng và công nghệ trí tuệ nhân tạo của sản phẩm, cùng kết quả triển khai, ứng dụng trong thực tế;
+ Các minh chứng về tài sản trí tuệ, kết quả triển khai, kết quả ứng dụng, khả năng thương mại hoá, thu hút đầu tư, và các minh chứng khác để Ban giám khảo có thông tin đầy đủ về sản phẩm dự thi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây