trongdong
text logo

TỰ CƯỜNG, THỊNH VƯỢNG, BẢN SẮC VĂN HÓA VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Tác giả bài viết: BẢO DƯƠNG

Thứ tư - 28/04/2021 06:19
Phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững của đất nước và là một phần quan trọng trong tổng thể sức mạnh nội sinh của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Trong đó, các di sản văn hóa đóng vai trò là tài sản vô giá gắn kết cộng đồng, là cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là tôn chỉ, mục đích của Chương trình Vì cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương tự cường thịnh vượng, bản sắc văn hóa và hội nhập quốc tế do Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển đồng chủ trì, dự kiến tổ chức cuối tháng 5-2021.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Thái Bình đất tỏa danh hương” chào mừng lễ khánh thành Tượng đài "Bác Hồ với nông dân Việt Nam"
Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Thái Bình đất tỏa danh hương” chào mừng lễ khánh thành Tượng đài "Bác Hồ với nông dân Việt Nam"
Những năm gần đây, trong bối cảnh hội nhập quốc tế nhanh, sự giao lưu, tiếp biến văn hóa giữa các quốc gia - dân tộc diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Bên cạnh những tác động tích cực, nó cũng tạo ra những nguy cơ đối với sự phát triển bền vững xã hội, từ sự mai một và biến đổi theo chiều hướng tiêu cực trong văn hóa. Do vậy, một trong những nhiệm vụ được các quốc gia ngày càng coi trọng đó là gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Xây dựng và phát triển văn hóa là sự nghiệp của toàn dân do Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân là chủ thể sáng tạo, đội ngũ trí thức giữ vai trò quan trọng. Việc xây dựng, bảo tồn và phát huy những nét đẹp trong văn hóa dân tộc là việc làm rất cần thiết và quan trọng, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa ngày nay. 
Với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc và giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, Viện Nghiên cứu truyền thống và phát triển phối hợp với Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương tổ chức Chương trình “Vì cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương tự cường, thịnh vượng, bản sắc năn hóa và hội nhập quốc tế”. Đây là chương trình mang ý nghĩa văn hóa, xã hội sâu sắc góp phần giáo dục truyền thống dân tộc, làm cho mỗi chúng ta có ý thức gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. 
Đồng thời, chương trình cũng nhằm ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ nhân, nhà hoạt động xã hội, thầy thuốc, lương y trên cả nước đã có những đóng góp, cống hiến trong sự nghiệp phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo tồn di sản văn hóa và tích cực hội nhập vào nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Bên cạnh đó, hướng tới hoạt động chung của cả nước, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, như: Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2021), Ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10-3 âm lịch), chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954), kỷ niệm 5 năm Ngày di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, chương trình tổ chức nhằm mục đích tăng cường truyền thông, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ.
apec 1
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế (AMM) lần thứ 31

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức sẽ trao tặng bảng vàng vinh danh đối với các nghệ nhân, doanh nhân và lương y có những đóng trong các lĩnh vực theo từng hạng mục. Cụ thể, đối với các nghệ nhân tiêu biểu, những cá nhân có nhiều đóng góp cho sự bảo tồn và quảng bá văn hóa dân tộc, Ban tổ chức sẽ trao tặng bảng vàng và chứng nhận cho các hạng mục: “Nghệ nhân văn hóa tiêu biểu vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng”, “Nghệ nhân bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu”, “Đơn vị, cá nhân đã có nhiều cống hiến, bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa tín ngưỡng Việt Nam”, “Nhà hoạt động từ thiện xã hội tiêu biểu vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng”; “Gương sáng Đại sứ Nhân Ái vì cộng đồng”.
Đối với các doanh nhân, doanh nghiệp, các hạng mục vinh danh bao gồm: “Thương hiệu phát triển bền vững vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng”; “Sản phẩm, dịch vụ chất lượng vàng vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng”;“ Doanh nhân/Nhà lãnh đạo/Nghệ nhân tiêu biểu vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng” cho các nhà lãnh đạo, doanh nhân, nghệ nhân, nhà hoạt động xã hội, doanh nghiệp và thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước.   
Cùng với đó, nhằm ghi nhận, đánh giá những thành tích của các thầy thuốc, lương y tiêu biểu có nhiều cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự nghiệp bảo tồn phát huy di sản các bài thuốc quý gia truyền, tôn vinh những đóng góp to lớn của ngành y Việt Nam đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, lương y có nhiều cống hiến vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân, chương trình sẽ trao tặng bảng vàng cho các hạng mục: “Thương hiệu Đông y tiêu biểu vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng”; “Thầy thuốc, lương y giỏi vì châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng”; “Thương hiệu Đông y gia truyền nổi tiếng thời kỳ hội nhập quốc tế ” . 
Chương trình dự kiến sẽ được tổ chức trang trọng vào ngày 30-5-2021 tại Trung tâm Hội nghị Văn phòng Chính phủ, 37 Hùng Vương, Hà Nội./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây