trongdong
text logo

CÔNG TY CAO SU DẦU TIẾNG: Anh dũng trong đấu tranh Anh hùng trong lao động

Tác giả bài viết: HÙNG KIỆT

Thứ hai - 05/07/2021 07:22
CÔNG TY CAO SU DẦU TIẾNG: Anh dũng trong đấu tranh Anh hùng trong lao động
Ngay sau khi chuyển đổi mô hỉnh quản lý, công ty đã tổ chức hội nghị cán bộ mở rộng thảo luận triển khai thực hiện những giải pháp: xây dựng tổ chức bộ máy quản lý điểu hành sản xuất, khắc phục những yếu kém tồn tại trong những năm đầu tiếp quản. Kết thúc kế hoạch 5 năm (1981 - 1985), Công ty Cao su Dầu Tiếng đã hoàn thành thắng lợi Hiệp định hợp tác Việt - Xô  lần thứ nhất, khai hoang và trồng mới được 20.007 ha cao su với tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt và trở thành đơn vị dẫn đầu toàn ngành trong việc khai hoang và trồng mới cao su. Cũng trong thời điểm này, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Tổng cục Cao su Việt Nam giao nhiệm vụ Công ty Cao su Dầu Tiếng phải phát triển cao su ở Tây Nguyên. Ngày 25-12-1983, công ty làm lễ tiễn đưa đoàn cán bộ gồm 26 người lên Đắc Lắc xây dựng công ty mới, đó là Công ty Cao su Krông Búk . Tháng 5-1984, công ty tiếp tục tiễn đưa đoàn cán bộ thứ hai, gồm 19 người lên Gia Lai thành lập Công ty Cao su Chư Sê. Đến nay, 2 công ty này đã đứng vững trên địa bàn Tây Nguyên. 
Giai đoạn 1986 đến cuối năm 1980, đây là giai đoạn có nhiều sự kiện lịch sử tác động mạnh đến tâm lý tư tưởng mọi tầng lớp nhân dân. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đề ra đường lối đổi mới. Đối với Công ty Cao su Dầu Tiếng, trong giai đoạn này nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc tốt vườn cây cơ bản để sớm đưa vào khai thác, đồng thời triển khai thực hiện  kế hoạch khai hoang trồng mới 10.000 ha cao su theo tinh thần hiệp định  hợp tác với Liên Xô lần thứ 2. Trong thời gian này, công ty đã từng bước thực hiện chủ trương đổi mới, chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế tự hạch toán sản suất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội VI của Đảng và đã khai hoang trồng mới được 7,348 ha cao su, nâng tổng diện tích vườn cây lên 27.476 ha .
Từ năm 1991 đến nay, với chiều dài hơn 30 năm là bước phát triển toàn diện của công ty trên mọi lĩnh vực, xây dựng  hoàn chỉnh 3 nhà máy chế biến với thiết bị và công nghệ tiên tiến, đưa công suất chế biến từ 4.000 tấn năm 1990 lên 47.000 tấn năm 2010. Sản phẩm chế biến của công ty không ngừng nâng cao về chất  lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm. Uy tín thương hiệu Công ty Cao su Dầu Tiếng đã được khách hàng 40 quốc gia, vùng lãnh thổ  thuộc 5 châ lục tín nhiệm. Từ năm 2005 đến nay, công ty đã đầu tư tài chính hơn 1.170 tỷ đồng thành lập 5 công ty con và 4 công ty liên kết ở trong tỉnh là: Bình Dương, Lai Châu, Lào Cai, Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Năm 2010, Công ty Cao su Dầu Tiếng chính thức được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng theo hình thức "Công ty mẹ - công ty con” hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Công ty đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn các đơn vị trực thuộc và các tổ chức Đảng, đoàn thể, hội, công đoàn trong công ty và cơ sở đi vào hoạt động ổn định, đồng thời rà soát cải tiến thủ tục quản lý theo hướng tinh gọn và hiệu quả. Công ty tập trung nâng cao hiệu quả sử dụng đất, chuyển một phần diện tích đất cao su sang làm khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao và khu dân cư, tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp theo chủ trương của Tập đoàn  công nghiệp Cao su Việt Nam. 
Với những thành tích đạt được, Công ty Cao su Dầu Tiếng vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng  “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng I, hạng II, hạng III và nhiều phần thưởng khác. Đạt được thành quả trên, điều khẳng định  trước tiên là công ty đã xây dựng một Đảng bộ vững mạnh, có năng lực quán triệt vận động đúng đắn những thành quả đạt được, kịp thời rút kinh nghiệm những việc đúng sai, để xây dựng và giữ vững tinh thần đoàn kết nội bộ, chủ động trong quản lý điều hành sản suất kinh doanh, phát huy tốt vai trò của đoàn thể. Có kế hoạch sát đúng trong đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở hạ tầng và đào tạo cán bộ lành nghề có khả năng đảm đương nhiệm vụ.
Trong quá trình hoạt động, Công ty Cao su Dầu Tiếng luôn gắn liền mục tiêu phát triển sản suất với công tác chăm lo đời sống người lao động; gắn liền phát triển kinh tế với quốc phòng - an ninh và phát triển văn hóa - xã hội; gắn liền phát triển công ty với sự phát triển hài hòa của địa phương.
Đất nước Việt Nam đang ở vào một thời điểm lịch sử hết sức có ý nghĩa, hơn 35 năm qua chúng ta thu hái được những thành tựu đáng tự hào trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định sự đúng đắn của đường lối đổi mới , mở ra những cơ hội mới trên con đường cong nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, hòa nhập với xu thế phát triển của thế giới. Trong niềm vui chung ấy, công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng vừa đi qua chặng đường gần một phần hai thế kỷ, hơn 45 năm qua, công ty giành được nhiều thành tựu quan trọng, đồng thời rút ra được nhiều bài học từ thực tiễn, nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vự công tác, để vững bước vào một thời kỳ mới với nhiều thách thức mới.
Khó khăn đang đặt ra phía trước, dịch Covid-19 đã và đang xảy ra trong đất nước Việt Nam và trên toàn thế giới, giá cao su giảm mạnh, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Với truyền thống "Anh dũng trong đấu tranh và Anh hùng trong lao động”, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng giữ vững tinh thần đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên để giành lấy những thành tựu mới, tiếp tục thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao trong thời kỳ mới, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, vì mục tiêu  “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh “theo tinh thần Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Con đường hội nhập của Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã vượt bao gian khó, đã và đang gặt hái thành công trên nhiêu lĩnh vực, dù có bao ngôn từ mỹ miều không thể nào kể hết. Thay cho lời kết, tôi xin mượn cảm nhận của đoàn Ban tổ chức Trung Ương  do ông Nguyễn Văn Quynh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban tổ chức Trung Ương làm trưởng đoàn đến tham quan Nhà Truyền thống Công ty Cao su Dầu Tiếng ngày 26-10-2011 có ghi cảm tưởng vào sổ truyền thống như sau:  “Chúng tôi đến tại công ty và được đến thăm Nhà bảo tàng, nơi lưu giữ những chứng tích về một thời oanh liệt, hào hùng của biết bao thế hệ người dân ở mọi miền Tổ quốc đến vùng đất này. Điều đó càng làm cho chúng tôi cảm phục sự hy sinh to lớn của những chiến sĩ cách mạng từ vùng đất cao su và ngày nay đã thành truyền thống vẻ vang của Công ty Cao su Dầu Tiếng. Xin trân trọng nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ vùng đất cao su Dầu Tiếng. Xin chúc mừng  thành quả của những người cán bộ, công nhân  cao su Dầu Tiếng hôm nay”...n

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây