trongdong
text logo

CUỐN NHẬT KÝ CỦA NỮ LIỆT SĨ

Tác giả bài viết: HUỲNH NGỌC ĐÁNG

Thứ tư - 28/04/2021 05:59
Câu chuyện được bắt đầu từ cuối tháng 8-2012, Báo Bình Dương nhận được từ cựu chiến binh Huỳnh Văn Sáng, ngụ ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) quyển nhật ký với 35 trang giấy kẻ ô li khổ 8 x 12cm và 6 bức ảnh đã ố màu thời gian do ông tình cờ nhặt được ở khu đất của nghĩa trang gia tộc. Ông Sáng kể, ông tìm thấy sau một cơn mưa chiều rất lớn. Quyển nhật ký được gói trong hai lớp bao nilon dày và dán kín, vì vậy mà nét chữ còn rất rõ, dù thời gian đã gần 50 năm dưới lòng đất.
Chân dung nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên (trái). Bên cạnh là bức ảnh cô em gái của liệt sĩ (tên Lê Thị Nhiên) cũng được tìm thấy trong bọc nilon gói cuốn nhật ký
Chân dung nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên (trái). Bên cạnh là bức ảnh cô em gái của liệt sĩ (tên Lê Thị Nhiên) cũng được tìm thấy trong bọc nilon gói cuốn nhật ký
Lần theo từng trang nhật ký qua nét chữ rõ ràng, dễ đọc, chúng tôi không khó để nhận ra đây là quyển nhật ký của một nữ giáo viên - chiến sĩ công tác ở vùng Chiến khu Đ vào thời điểm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trang bìa nhật ký được tác giả nắn nót viết theo cách trang trí: “Thế hệ Hồ Chí Minh”; dòng đầu đề tháng 12-1962 và những dòng chữ cuối cùng đề ngày 20-10-1966. Những trang viết giàu lòng yêu nước, nêu cao lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản, tin tưởng tuyệt đối vào ngày mai tươi sáng.
Từ khi nhận được quyển nhật ký, các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Bình Dương luôn đau đáu và quyết tâm một điều: Phải tìm bằng được thân nhân của tác giả quyển nhật ký. Và sau khi quyết định đăng nội dung nhật ký và loạt bài viết “Kỷ vật từ lòng đất”, Tòa soạn báo đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả phản hồi nên tiếp tục tìm tác giả quyển nhật ký. Điều đó đã thôi thúc tập thể cán bộ, phóng viên Báo Bình Dương bắt đầu hành trình đi tìm tác giả nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh”.
nhatky3

Trong thời gian hơn một tháng đi nhiều địa điểm ở một số tỉnh, thành, có lúc tưởng chừng không thể vì thời gian quá lâu, ít manh mối… nhưng cuối cùng mọi người trong đoàn đã vỡ òa niềm vui khi tìm được thân nhân gia đình liệt sĩ ở một vùng đất giàu truyền thống cách mạng miền Tây Nam bộ, kết thúc một hành trình mang nhiều yếu tố tâm linh.
Nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” là tập nhật ký thứ ba tìm được mà tác giả là những liệt sĩ tuổi trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cũng như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, chị Lê Thị Thiên, gọi theo Nam bộ là chị Sáu Thiên đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc và cách mạng. Cả 3 người đã viết nhật ký mà không ai nghĩ rằng những dòng chữ đó ngày nay được những người còn sống tìm đọc trong tình cảm dâng trào yêu thương và ngưỡng mộ. Khác với chị Trâm, anh Thạc, chị Sáu Thiên là cô gái miền Nam, học hành ít hơn, chị chưa có ngày tháng nào trên giảng đường đại học, chữ nghĩa cũng ít hơn, lời lẽ ghi chép cũng chất phác, mộc mạc hơn. Dung lượng ghi chép, nội dung thể hiện, số trang nhật ký cũng ít hơn. Nhưng nói như người ta đã nói về nhật ký của chị Trâm, cả 3 tập nhật ký đều có lửa. Ngọn lửa được thắp sáng rực rỡ từ lý tưởng cách mạng và lối sống trong sáng, cao quý của tuổi trẻ Việt Nam. Như vậy nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” là tập nhật ký cách mạng đầu tiên tìm được của thanh niên Nam bộ, được phát hiện ở Nam bộ. Chắc rằng, chúng ta sẽ còn tiếp tục phát hiện thêm được những tập nhật ký khác, cũng rực lửa lý tưởng như vậy.
nhatky4

Người ta nói rằng, việc tìm ra được liệt sĩ là một cơ duyên mang yếu tố tâm linh. Cơ duyên thứ nhất gắn với người lính già Bảy Sáng. Đó là người lính từng trải chiến trường, giờ về nghỉ nhưng luôn trăn trở đi tìm hài cốt đồng đội để rồi phát hiện ra chiếc túi nilon chứa kỷ vật của liệt sĩ. Cơ duyên thứ hai bắt đầu từ việc Bảy Sáng trao kỷ vật đó cho phóng viên Báo Bình Dương. Cơ duyên thứ ba, tập nhật ký của chị Thiên được tập thể lãnh đạo cơ quan Báo Bình Dương đón nhận với tình cảm thành kính, ngưỡng mộ và các đồng chí lãnh đạo đã hành động theo cách của các nhà báo. Một hành trình tâm linh đi tìm tông tích tác giả liệt sĩ nhà giáo cách mạng đã được cơ quan Báo Bình Dương phát động và đeo đuổi.
nhatky5

Cơ duyên thứ tư gắn liền với sự kiện lễ “Kỷ niệm 50 năm Giáo dục thời kỳ chống Mỹ cứu nước” ở Tây Ninh đã đưa nhóm tìm kiếm của Báo Bình Dương đến với những người thầy và bạn cùng lớp, đồng chí, đồng nghiệp của chị ở trường Giáo dục Tháng Tám và Tiểu ban Giáo dục Trung ương Cục. Chính ở đây dẫn đến kết quả là ngành giáo dục - đào tạo đã gửi cho Báo Bình Dương danh sách 810 liệt sĩ giáo dục để anh em ở báo khoanh vùng và loại trừ dần, sau cùng quyết định đi Tiền Giang tiếp tục tìm kiếm. Chị Sáu Thiên thật là thiêng đúng như thầy Đàm, người thầy cũ của chị ở trường Giáo dục Tháng Tám đã viết: Sống em là Thiên/ Thác em lại càng Thiêng.
Trong cơ duyên cuối cùng, như có sự sắp đặt để nhóm tìm kiếm của Báo Bình Dương chọn ngẫu nhiên ông Mai Văn Nghiêm trong số khá nhiều người là những cựu chiến binh và lão thành cách mạng mà xã giới thiệu để xác minh. Khi nhóm tìm kiếm đưa bức ảnh chị Sáu Thiên ra để xác minh, đôi mắt của ông già Nghiêm đã sáng lên trong câu nói thảng thốt: Trời con nhỏ Thiên đây chứ ai! Chính tôi là người tổ chức cho chúng nó lên đường tòng quân. Niềm vui vỡ òa!
Một hành trình tâm linh đã kết thúc trong một chuỗi cơ duyên như vậy. Hành trình đó gắn liền với sự đeo đuổi nhiệt thành của Báo Bình Dương, sự quan tâm chung sức đồng hành của nhiều người để đi đến thành công.
nhatky6
Lễ giỗ nhà giáo - liệt sĩ  Lê Thị Thiên

Lê Thị Thiên sinh năm 1945, tại ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy (nay là TX.Cai Lậy), tỉnh Tiền Giang. Chị Thiên là con thứ 6 trong gia đình ông Lê Văn Như và bà Nguyễn Thị Hò. Cả hai ông bà đã được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng ba, vì đã có công trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông bà đã lần lượt tiễn đưa những người con yêu dấu của mình lên đường chiến đấu. Trong những người đi đã có hai người không trở lại. Hai người ấy là liệt sĩ Lê Văn Tính và nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên.
Ngày 8-2-1962, vừa 17 tuổi, Lê Thị Thiên xung phong vào bộ đội. Sẵn có kiến thức, chị được cử đi học để hoàn chỉnh chương trình phổ thông. Tháng 12-1962, chị được điều động về một đơn vị ở miền Đông. Từ đây chị say sưa công tác và hàng ngày chị vẫn tranh thủ thời gian để ghi nhật ký. Cuốn nhật ký  “Thế hệ Hồ Chí Minh” ra đời từ đây.
Tháng 5-1964, Lê Thị Thiên được gọi về Trung ương Cục học lớp sư phạm tại Trường Giáo dục Tháng Tám, khóa II. Trong 9 tháng học ở trường, Lê Thị Thiên đã miệt mài học tập tiếp thu kiến thức để ra trường truyền dạy cho cán bộ chiến sĩ. Tháng 2-1965 tốt nghiệp, trở lại chiến trường hoạt động, chị đã đem hết tâm huyết của mình vào công tác giảng dạy và sẵn sàng cầm súng chiến đấu. Hình ảnh người nữ giáo viên đầu đội mũ tai bèo, miệng cười tươi, bên mình cài lựu đạn trong tư thế sẵn sàng đánh địch còn đậm mãi trong tâm trí các giáo viên, học viên thời ấy.
Ngày 10-10-1966, trong một trận vây ráp của địch, Lê Thị Thiên đã cầm súng chiến đấu. Trận chiến không cân sức, cô giáo cầm súng Lê Thị Thiên đã anh dũng hy sinh trong tư thế của người chiến sĩ. Máu của chị đã nhuộm đỏ thêm màu đất miền Đông.
4 năm làm cách mạng, người nữ giáo viên kháng chiến ấy đã trui rèn được một lý tưởng cao đẹp, sống, chiến đấu vì ngày hòa bình của đất nước. Lúc nào chị cũng tự nhắc mình phải phấn đấu nhiều hơn cho cuộc cách mạng bảo vệ Tổ quốc vĩ đại của dân tộc.
Năm 2012, quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” được cựu chiến binh Huỳnh Văn Sáng tìm thấy tại chiến trường miền Đông Nam bộ và được Báo Bình Dương công bố.
Cuốn nhật ký được cẩn thận gói kín bằng 3 lớp nilon, loại vẫn dùng để bọc trái DKB hỏa tiễn là kỷ vật của một trong 6 liệt sĩ hy sinh được an táng trong khu vườn nhà ông Bảy Sáng ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên. Cuốn nhật ký vỏn vẹn 35 trang giấy học trò và 6 bức ảnh mà chứa chan ký ức về đồng đội một thời cùng chiến đấu, hy sinh. Trong cuốn nhật ký của mình, chị đã viết to, tô đậm những dòng chữ “quyết tâm sống, chiến đấu như anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi”. Sau mỗi trang nhật ký, chị còn tự rút ra cho mình những câu khẩu hiệu viết bằng chữ in hoa: CĂM THÙ > HÀNH ĐỘNG > HỌC TẬP, CÔNG TÁC TỐT; LẠC QUAN, PHẤN KHỞI, TIN TƯỞNG; QUYẾT TÂM SỐNG, CHIẾN ĐẤU NHƯ ANH HÙNG NGUYỄN VĂN TRỖI… Đây như một phương châm, một lời nhắc nhở thường xuyên để chị rèn luyện, biểu tượng cho ý chí, sức mạnh của tuổi trẻ yêu nước bấy giờ. Trong tập nhật ký, 2 chữ Tổ quốc và quyết tâm Vì Tổ quốc được chị Thiên trịnh trọng ghi lại nhiều lần. Tổ quốc đối với chị đẹp rạng rỡ trong tình yêu mãnh liệt. Vì đó mà chị và cả thế hệ của mình đã dấn thân, sẵn sàng chấp nhận mọi đau thương, hy sinh để đấu tranh cho ngày thống nhất đất nước.
Ở những trang đầu quyển nhật ký, chị Thiên (tự xưng là M=Mình) viết: “Tháng 12-1962: Rời mái trường trở về địa phương tham gia cách mạng. Vừa dạy học, vừa tham gia các mặt công tác kháng chiến ở địa phương. Tháng 5-1964: Được tin chuẩn bị đi dự lớp sư phạm ở R (họp ngày 30-5), rất phấn khởi về tư tưởng. Vì khi đi học sẽ có kiến thức, phục vụ cách mạng nhiều hơn.
Ngày 4-6-1964: Ngày giỗ ngoại. Qua lời khuyên của cậu, M. cố khắc sâu vào tư tưởng, cố gắng làm thế nào cho xứng đáng là đứa cháu của cậu, đứa con ngoan của ba má, đứa con ưu tú của Đảng. Ngày 22-6-1964: Rời gia đình lên đường học tập, M. có cảm nghĩ mới lạ. Khi học tập phải cố gắng với bổn phận của mình để xứng đáng là đứa con yêu của ba má, đứa em của các chị, đứa con của cách mạng, của Đảng”.
Tuy sống, học tập, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt và ác liệt nhưng Lê Thị Thiên vẫn canh cánh bên lòng nỗi lo cho người thân và bà con quê nhà. “Được tin giặc càn bố xã nhà, M. cảm thấy buồn và lo lắng nhiều. Không biết bà con ở đây ra sao? Gia đình M. thế nào? Sốt ruột mong biết tin” (nhật ký ngày 16-7-1764)
Khi đọc quyển nhật ký của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên, một cảm xúc giống nhau đến lạ thường giữa ý chí, hành động cùng lý tưởng cao đẹp của tuổi 20 lúc bấy giờ như của bác sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc là khát khao được cống hiến cho Tổ quốc.
Chị Thiên viết: “Đêm 1-1-1965: Đêm nay được nghe chú Năm nói chuyện tình hình thời sự, M. rất phấn khởi. Quân và dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, ngày một nhiều hơn, vẻ vang hơn. M. phải nỗ lực trau dồi để tiến kịp bè bạn, giàu lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc và dám hy sinh tính mạng khi Tổ quốc cần đến… M. phải soi rọi bản thân, phải cần học tập thêm, tư tưởng luôn hướng đến lý tưởng cộng sản, chân lý của cách mạng.
“Ta hãy nghĩ đến Tổ quốc nhiều hơn - vì Tổ quốc”. Tuổi còn trẻ - Đời còn dài - Vì Tổ quốc - Nghĩ đến Tổ quốc nhiều hơn - Gạt bỏ tư tưởng cá nhân - Học tập trau chuốt nhiều hơn, tốt hơn…”.
Chị đặt ra mục tiêu cho mình “Chiến sĩ giết nhiều giặc, người giáo viên trên trận tuyến văn hóa cần nỗ lực nhiều hơn với vai trò, nhiệm vụ của mình mà Đảng, nhân dân đã giao cho. Ngày 8-1-1966: Tình hình động, giặc càn vào C2. Đây là lần đầu M. có nhiều ý nghĩ mới: Làm công tác gì cho phù hợp với tình hình giai đoạn hiện tại…?”. Chị luôn khao khát được hoạt động, được cống hiến ngay cả những lúc khó khăn, gian khổ nhất của cuộc chiến đấu: “Một tuần qua là thời gian lộ chết (nằm hầm). Rất mong tình hình trở lại bình thường để tiếp tục công tác. Không làm được gì, M. buồn nhiều…”.
Một chi tiết khác trong quyển nhật ký đã minh chứng thêm ý chí kiên định vững vàng của một chiến sĩ, một đảng viên trong những ngày chiến tranh ác liệt. Chị viết: “Chính trị là thống soái, nghiệp vụ là trung tâm, văn hóa là cơ sở” phải là người học trò nhỏ của quần chúng… (nhật ký ngày 27-2-1965)
Trong các kỷ vật của chị Thiên đi kèm với cuốn nhật ký có bức ảnh của anh Nguyễn Văn Trỗi. Ngày 10-10-1966 chị viết: “Chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày kỷ niệm, ngày giỗ lần thứ 2 của anh Trỗi. Để thiết thực kỷ niệm ngày hy sinh anh dũng của anh, mình phải làm gì? Trong công tác đối với kẻ thù, đối với đồng chí, đồng đội phải như thế nào? Đạo đức người cách mạng, người cộng sản, đối với người thân yêu… đó là những vấn đề cần tính làm thế nào cho tốt toàn diện…”.
Cuốn nhật ký chứa đựng lòng yêu nước, lý tưởng sống cao đẹp và tình cảm trong sáng của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên giúp tuổi trẻ hôm nay hiểu thêm về gia đình, quê hương của người nữ chiến sĩ cách mạng mới 17 tuổi đã xung phong vào chiến trường đánh Mỹ và hy sinh khi tuổi đời vừa tròn 21. Những dòng viết rất thật, như chắt lọc từ đáy lòng sâu thẳm, như trải ra với những lời yêu thương, khát khao cống hiến vĩnh viễn, là lý tưởng sống cao đẹp cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đôi khi chị tự trách mình, ân hận vì nhiều khi lòng còn vẩn vơ, tư tưởng thiếu tập trung, do đó học tập chưa như mong muốn. Chị quyết tâm phải gạt bỏ mọi ý nghĩ riêng tư, cá nhân. Đồng thời, chị cũng tiếp thu những ý kiến phê bình và coi đó như “thang thuốc bổ, uống vào khỏe mạnh”. “Đêm 1-1-1965: “Ta hãy nghĩ đến Tổ quốc nhiều hơn - vì Tổ quốc”. Vâng! M. phải cố gắng làm được. Tự kiểm điểm lại mình, M. thấy mình còn thiếu sót là chưa tận tình giúp đỡ những bạn nhỏ tuổi hơn mình, phải quan tâm nhiều hơn những bạn mà tổ Đoàn phân công mình giúp đỡ. Khuyết điểm của mình là nghiên cứu chưa sâu, nắm vấn đề chưa chắc, chưa tập trung hết tư tưởng. Phải cố gắng thật nhiều, “vì nhân dân, vì Tổ quốc vô tư mà học tập”.
nhatky9

Cuốn nhật ký của chị là sự kết tinh mọi phẩm chất cao đẹp của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Với những kỳ vọng của Đảng và Nhà nước đối với thanh niên nói riêng và mọi người nói chung thì bài học đầu tiên mà chúng ta phải học, phải thực hành là bài học về tinh thần tận tụy, trách nhiệm cao độ với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chất lý tưởng trong nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” không chỉ cháy sáng lên một chiều, không chỉ thể hiện ra bên ngoài mà nó còn tỏa sáng, soi rọi một cách đa chiều vào tận những góc khuất lấp của lòng người.
Cảm nhận về cuốn nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết: “Tôi thực sự xúc động, tự hào và khâm phục khi đọc những dòng nhật ký này. Nhớ lại Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc… cùng lứa tuổi đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết, họ đã sống, chiến đấu xả thân vì Tổ quốc, vì nhân dân. Tôi học tập nhiều ở những con người bình dị mà cao cả; tâm hồn của họ luôn trẻ trung, trong sáng; lý tưởng cách mạng như ngọn đuốc rực cháy trong tim gan; họ hết lòng yêu thương đồng chí, đồng bào; tính tự giác, tự phê bình, tự chịu trách nhiệm nghiêm túc, sâu sắc… Tôi mong muốn và tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay sẽ học tập và tiếp nối lý tưởng của thế hệ đi trước một cách xuất sắc. Đó chính là lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ và của cả dân tộc ta, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, sánh vai cùng bè bạn năm châu”.
Đọc những trang nhật ký sục sôi lý tưởng của chị Thiên, đồng chí Mai Thế Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã có những dòng cảm nhận sâu sắc: “Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, có biết bao tấm gương anh hùng liệt sĩ đã không ngại hy sinh, gian khổ vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Chị Lê Thị Thiên, tác giả quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” là một trong những người như thế. Những năm tháng ấy, tuổi trẻ luôn khát khao được cống hiến cho quê hương đất nước mà không suy tính thiệt hơn. Họ chấp nhận hy sinh tất cả, vì họ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, vì sự tồn vong của dân tộc, của Tổ quốc. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hơn ai hết, thế hệ trẻ phải sống có lý tưởng cách mạng, có ước mơ, có hoài bão chân chính để góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp”.
Sau khi Báo Bình Dương công bố nội dung nhật ký của chị Thiên, thầy Nguyễn Xuân Đàm - người thầy thời kháng chiến của chị đã bày tỏ sự thương nhớ sâu sắc đến người học trò của mình và thầy đã gửi cho Báo Bình Dương một lá thư, có đoạn: Đây là bản tuyên ngôn về lý tưởng sống và chiến đấu của thế hệ thanh niên thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà tất cả chúng ta, những ai đã được đọc từng trang nhật ký này đều không thể cầm được nước mắt thương yêu, kính trọng, khâm phục về một tinh thần, một ý chí, một khát khao, quyết tâm rèn luyện để trở thành một chiến sĩ cộng sản hiến dâng tuổi trẻ cho Tổ quốc, cho nhân dân.
Năm 2013, Tỉnh đoàn Bình Dương đã phối hợp với Báo Bình Dương, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương tổ chức phát động cuộc thi viết cảm nhận về quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. Sau một thời gian ngắn, cuộc thi đã thu về gần 20.000 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi đã thu hút rất nhiều đối tượng gồm học sinh, đoàn viên, công chức trẻ, giáo viên, công nhân, cựu chiến binh…
Tại Tiền Giang, ngày 29-6-2013, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Báo Ấp Bắc và Huyện ủy Cai Lậy long trọng tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị và cuộc thi viết cảm nhận nhật k‎ý “Thế hệ Hồ Chí Minh” trên địa bàn tỉnh.
Từ khi nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên được công bố, nhiều bạn trẻ, học sinh - sinh viên, người dân trong và ngoài tỉnh Tiền Giang đã tìm đến quê hương của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên để thắp hương tưởng nhớ người nữ thanh niên giàu lòng yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Xuất phát từ thực tế trên, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Tiền Giang đã tổ chức đợt quyên góp trên tinh thần tự nguyện để xây dựng Nhà lưu niệm cho nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên trên phần đất của gia đình hiến tặng.
Sau 5 tháng thi công, công trình Nhà lưu niệm hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Nhà lưu niệm nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên có diện tích 70m2, bao gồm khối nhà chính và các công trình phụ, tổng kinh phí xây dựng gần 1,3 tỷ đồng. Nhà lưu niệm là nơi lưu giữ hiện vật, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tinh thần cách mạng sáng ngời của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. Đây cũng là công trình thể hiện tấm lòng tri ân, mến mộ của thầy cô giáo và học sinh, sinh viên Tiền Giang đối với nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Báo Bình Dương lập Quỹ học bổng mang tên nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên cho các em học sinh vượt khó học tốt của quê hương Cai Lậy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây