trongdong
text logo

CÚP TRUYỀN HÌNH TP.HỒ CHÍ MINH - CHẶNG ĐƯỜNG 32 NĂM

Tác giả bài viết: HÂN NGUYỄN

Thứ tư - 28/04/2021 07:28
Mỗi năm cứ đến những ngày tháng 4 lịch sử, người hâm mộ thể thao nói chung và môn xe đạp đường trường nói riêng, lại háo hức chờ đón những vòng bánh xe quay nhanh của cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Mỗi năm một lộ trình với số chặng đua khác nhau, mỗi năm đi qua một cung đường, có thể đã từng đi qua ở những lần đua trước, như vẫn mang đến những cảm xúc mới mẻ với các vận động viên và cả những thành viên ban tổ chức, điều hành, tuyên truyền cho cuộc đua.
Chinh phục đèo Ngang.
Chinh phục đèo Ngang.
Từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989, với lộ trình gồm 4 chặng đua, từ TP.Hồ Chí Minh đi Bảo Lộc, lên Đà Lạt, về lại Bảo Lộc rồi kết thúc ở TP.Hồ Chí Minh, có thể nói đến năm 2021, với lần tổ chức thứ 32, có thể khẳng định một điều, công tác tổ chức và điều hành thi đấu của cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh - “Non sông liền một dải”, đã có một bước tiến rất dài, chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn, phục vụ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức các cuộc cạnh tranh quyết liệt trên đường của đông đảo khán giả hâm mộ.
Cup TH 2
Những ngọn đèo luôn mang đến thử thách cho sức bên và sức mạnh của VĐV.

Đối với khán giả truyền hình ngày nay, có lẽ nhiều người không thể hình dung ra được, ở những cuộc đua đầu tiên, để có một vài phút tin phát sóng mỗi tối, thì băng hình phải được gửi xe đò về đài, nội dung tin được phóng viên viết trên giấy rồi fax về để các phát thanh viên đọc tiếng. Thời gian sau có tiến bộ hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu theo dõi thi đấu của các vận động viên, bằng các chương trình tường thuật chặng đua mỗi ngày thực hiện bằng 1 máy quay, bình luận viên đọc tiếng trực tiếp ghi vào băng, cách thực hiện mà những người trong nghề gọi là “tường thuật một máy”.
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức của khán giả hâm mộ cũng được nâng cao hơn và để đáp ứng nhu cầu đó, Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh (HTV) cũng phải luôn nỗ lực qua từng ngày, qua từng cuộc đua. Năm 2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi bên cạnh những chặng đua vòng quanh thành phố được truyền hình trực tiếp, HTV lần đầu tiên thử nghiệm truyền hình trực tiếp diễn biến thi đấu của các chặng đường trường. 30 chặng đua của năm 2018 đã có đến 21 chặng được truyền hình trực tiếp, cộng thêm việc livestream toàn bộ 9 chặng còn lại đã trở thành 1 tiền đề vững chắc để HTV quyết định thực hiện những buổi tường thuật trực tiếp toàn bộ các chặng thi đấu của cuộc đua lần thứ 31 - năm 2019. Từ các chặng đua vòng quanh thành phố, chặng đồng đội tính giờ cho đến các chặng đường trường đều được truyền hình trực tiếp từ lúc 8 giờ mỗi ngày cho đến khi về đích.
Cup TH 1
Hình ảnh ấn tượng khi các tay đua bứt phá và về đích.

Thời điểm tháng 3 là lúc mà dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, và cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội tại Việt Nam. Vì vậy, Ban tổ chức cuộc đua cũng đã phải tính đến nhiều phương án tổ chức với lộ trình thi đấu khác nhau. Bởi bên cạnh những yếu tố chuyên môn, thì việc bảo đảm sức khỏe của vận động viên, huấn luyện viên và những thành viên khác của đoàn đua cũng là một vấn đề được ưu tiên hàng đầu. 
Những ngày tháng 4, những vòng bánh xe của cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh - “Non sông liền một dải” lại quay nhanh. Và có thể khẳng định, cuộc đua đã không chỉ trở thành một giải thể thao hàng đầu Việt Nam cả về truyền thống, quy mô, chất lượng mà vẫn luôn là một hoạt động mang tính điểm nhấn, đồng hành cùng với những sự kiện lớn của đất nước, góp phần mang lại ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc, được giới chuyên môn cùng người hâm mộ cả nước chờ đón vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây