trongdong
text logo

Đặc sắc lễ lên nhà Rông mới của đồng bào dân tộc Gia Rai tại Hà Nội

Tác giả bài viết: QUANG THÁI

Thứ hai - 15/06/2020 03:37
TTPT.VN - Lễ lên nhà Rông mới của đồng bào dân tộc Gia Rai (tỉnh Gia Lai) diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) thu hút sự chú ý của đông đảo du khách.  

Lễ lên nhà Rông mới của đồng bào dân tộc Gia Rai (tỉnh Gia Lai) là một hoạt động nằm trong sự kiện với chủ đề “Ngày hội gia đình”, hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28-6.


Các hoạt động chính trong tháng 6 tại làng gồm: Chương trình “Tuổi thơ của chúng em”; cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ nết người”; “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn”…


Ông Rcom Chluên (tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi khi được giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc đến với mọi người. Lễ lên nhà Rông mới của đồng bào chúng tôi nhằm tiễn đưa cái xấu và cầu mong những điều may mắn đến với làng”.


“Vật phẩm cúng lễ gồm: Một con gà, một con lợn, rượu… do dân làng đóng góp mừng nhà Rông mới”, ông Rcom Chluên chia sẻ thêm


Trước khi thực hiện nghi lễ quan trọng này, già làng phân công các thành viên chuẩn bị vật liệu cần thiết từ tối hôm trước để sẵn sàng bắt đầu buổi lễ vào sáng hôm sau.


Cùng với nghi thức mời rượu và các phần lễ quan trọng diễn ra bên trong nhà Rông, đội cồng chiêng sẽ trình diễn bài chiêng cùng nhịp trống vui nhộn đi vòng quanh già làng.


Khi nghi thức mời rượu kết thúc, phần nghi lễ mừng nhà Rông mới tiếp tục với sự tham gia của toàn thể dân làng.


Bà con trong làng sẽ múa, hát theo nhịp chiêng truyền thống và cùng nhau thưởng thức vật phẩm lễ như thịt, rượu cần…


Ông Nguyễn Thanh Sơn (Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) cho biết: “Hoạt động ngày hôm nay của chúng tôi nhằm tôn vinh giá trị truyền thống của gia đình thông qua phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc. Qua đó, chúng tôi mong muốn mọi người thấy được giá trị trân quý của tình cảm gia đình để gìn giữ và phát huy”.


“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh giới thiệu phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc để lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống tới khách tham quan”, ông Sơn cho biết thêm. Trong ảnh: Kết thúc lễ lên nhà Rông mới, đồng bào Gia Rai tiến hành lễ cúng bến nước.


Đồng bào các dân tộc như: Gia Rai, RagLai, Ê Đê… cùng nhau nhảy múa bên bến nước để thể hiện tình đoàn kết tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.


 

Nguồn tin: www.hanoimoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây