trongdong
text logo

Đạo Diễn Hoàng Duẩn Dấn thân vì cộng đồng!

Tác giả bài viết: Vũ Lê

Thứ hai - 05/07/2021 07:29
Mỗi người nghệ sĩ chọn cho mình một con đường để đi, thay vì chọn con đường đi theo showbiz như bao đồng nghiệp trang lứa, thạc sĩ-đạo diễn Hoàng Duẩn chọn cho mình con đường khó khăn hơn: trở thành một nghệ sĩ hoạt động cộng đồng kể cả sau khi đã trở thành một giảng viên đại học.
Đạo Diễn Hoàng Duẩn Dấn thân vì cộng đồng!
Bộ sưu tập thành quả đáng ngưỡng mộ
Gần 30 năm hoạt động nghệ thuật, Hoàng Duẩn đang sở hữu bộ sưu tập thành tích, giải thưởng thật đáng nễ: Huy chương Vàng, Bạc Liên hoan Múa rối toàn quốc 1994 (vai Bá Hộ  trong “Cây tre trăm đốt” và vai Chằn tinh trong “Đôi cánh hạc tiên”); Huy chương Vàng Liên hoan múa rối Quốc tế 2018 và Giải vở diễn ấn tượng dành cho vở rối “Sông nước Phương Nam” với vai trò tác giả kịch bản. Sân khấu Cải Lương vở Cải lương “Án Tử” do Hoàng Duẩn làm đạo diễn đã đạt Huy Chương Vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2020; vở “ Đường mòn trên biển” đạt Huy chương Bạc Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2011. Với kịch nói vở “Đám cưới thời @” do Hoàng Duẩn làm tác giả và đạo diễn đã mang về cho anh giải Cù Nèo Vàng đạo diễn 2011…
Sở hữu một tài sản nghệ thuật đáng nể với hàng trăm tác phẩm kịch nói, múa rối dành cho trẻ em (kể cả biểu diễn sân khấu và trên đài truyền hình), nhiều tác phẩm Cải lương; hàng trăm tập phim (Đẻ Mướn, Sóng Đời, Bão, CaLi mùa hoa vàng...);
Anh là đồng tác giả, đạo diễn sân khấu và Tổng đạo diễn những sự kiện lễ hội lớn, lễ hội cấp quốc gia: Lễ hội Mật ngữ 12 chòm sao, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột (2015, 2017, 2019), Techdemo Gia Lai 2019, Lễ hội Nguyễn Trung Trực 2019, Khai mạc hội Hoa xuân TP.HCM (nhiều năm), Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam (nhiều năm), Ngày hội Văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ (Bạc Liêu-2017), Bế Mạc Liên hoan đờn ca tài tử Quốc Gia (Bình Dương 2018)…
Năm 2020 anh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ nhờ thành tích xuất sắc trong 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019. Từng nhận Huy chương vì Thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn, Huy Chương vì Sự nghiệp văn hóa…Và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ VH,TT&DL, UBND TP.HCM, Thành Ủy TP.HCM…
Đau đáu về sân khấu dành cho trẻ em
Gần 30 hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, 10 năm công tác ở Đoàn múa rối TP.HCM nay là Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, 10 năm công tác tại Nhà hát kịch Thành phố. Trong ngần ấy năm anh luôn đau đáu với sân khấu dành cho trẻ em. Đã từng tham gia các lớp tập huấn làm sân khấu tại Thụy Điển, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào… tham dự nhiều đợt liên hoan sân khấu trẻ em quốc tế, và lưu diễn tại các quốc gia: Mỹ, Hồng Kong, Singapore, Thụy Điển… với đam mê và tâm huyến phát triển sân khấu cho trẻ em. 
Từng là đạo diễn, tác giả và điều hành dự án sân khấu quốc tế “Tiếng nói trẻ thơ” (Children Voice’s), anh biết giá trị mà sân khấu mang lại cho trẻ em, nhất là trẻ em thiệt thòi. Anh mong muốn Việt Nam có những nhà hát dành cho trẻ em, những chương trình sân khấu cộng đồng diễn cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, vùng sâu vùng xa…Đó là lý do tại sao anh vẫn đang làm sân khấu cho trẻ em bằng cách này hay cách khác. 
-Năm 2020 dàn dựng vở “Công chúa tóc mây” phục vụ đối tượng trẻ em cho Nhà hát Phương Nam với chủ đề bảo vệ môi trường và phòng chống Covid. Được nhiều cơ quan báo chí, truyền thông và khán giả đánh giá cao. 
Hướng sinh viên đến cộng đồng
Anh hoạt động nghệ thuật không ngơi nghĩ, bên cạnh việc giảng dạy anh cũng tham gia viết kịch và đạo diễn chính trong chương trình Chuyện 4 mùa trên HTV. Đạo diễn nhiều vở kịch mang yếu tố thời sự, tuyên truyền điều tốt đẹp cho cộng đồng. Trong chương trình “Chung một tấm lòng” vừa qua của HTV (kêu gọi người dân đóng góp quĩ Vaccine Covid) anh không chỉ đóng góp vật chất mà còn là đạo diễn vở kịch “Cho một tương lai” được phát sóng trực tiếp trên HTV. 
 Tết 2021 anh dàn dựng tác phẩm “Tin thì linh không tin cũng linh” cho nhà hát sân khấu Nhỏ 5B… 
Đang trong giai đoạn sung sức và thăng hoa, người ta lại thấy Hoàng Duẩn ôm ba lô đi… học. Tốt nghiệp thủ khoa Thạc sĩ khóa 1 của trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và sau nhiều lần “bị” đồng nghiệp động viên, anh đã chọn thêm cho mình một con đường mới, trở thành giảng viên đại học. 
Với những kinh nghiệm, trải nghiệm từ thực tiễn, từ khó khăn đi lên. Chàng trai Quảng Ngãi đã không những trao kiến thức cho sinh viên mà còn truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên để các em dễ tiếp cận công việc sau khi ra trường. Đặc biệt là những sinh viên ra trường mà chưa có việc làm. 
Hoàng Duẩn là nghệ sĩ đa năng, anh say mê và dành hết tâm huyết cho nghệ thuật. Một người con của miền Trung nắng gió đã bén duyên với vùng đất TP.Hồ Chí Minh để rồi từ đây, tạo cho anh một hình ảnh nghệ sĩ với những tính cách và phẩm chất rất riêng.
Dù bất cứ đâu, đảm nhận vai trò gì anh cũng hướng hoạt động của mình đến cộng đồng. Nếu ai đã gặp anh một lần sẽ thấy chàng trai Quảng Ngãi luôn toát lên ảnh hưởng với người khác bởi tấm lòng cống hiến vì cộng đồng mà không cần phải ai kể về mình.n

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây