trongdong
text logo

HTX Đan Hoài: Tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa của Thủ đô

Tác giả bài viết: Xuân Nguyên

Thứ hai - 26/10/2020 09:49
Trong những năm vừa qua, mô hình Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những bước tiến tích cực. Một trong những mô hình tiêu biểu không thể không kể đến là mô hình trồng hoa lan Hồ điệp của HTX Đan Hoài (Đàn Phượng, Hà Nội).

Hoa, cây cảnh chất lượng cao là những sản phẩm đòi hỏi nhiều hàm lượng khoa học và công nghệ, tuy nhiên, phần lớn các đối tượng tham gia sản xuất sản phẩm này lại là các doanh nghiệp nhỏ, HTX hoặc nông hộ rất hạn chế về nguồn lực. Do vậy, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới. Riêng đối với sản xuất hoa lan Hồ Điệp, kỹ thuật xử lý ra hoa phải có giai đoạn xuân hóa trong khi điều kiện khí hậu Hà Nội rất khó cho việc hạ nhiệt độ vào các tháng hè, thu để cây ra hoa như mong muốn. Công nghệ này khá phức tạp và chi phí cao nên rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước để giúp các cơ sở sản xuất hoa lan có thể làm chủ được công nghệ này. Tuy nhiên, hơn chục năm qua, HTX Đan Đoài đã chủ động nghiên cứu, ứng dụng KHCN và đến nay đã trở thành một trong những mô hình HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành công nhất của nền nông nghiệp Thủ đô.

hoalan2

Mô hình HTX Đan Hoài 

Từ năm 2006 đến năm 2009, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Hà Tây (nay là Hà Nội), HTX Đan Hoài đã triển khai Dự án “Nghiên cứu tổ chức sản xuất và tiêu thụ hoa ứng dụng công nghệ cao bước đầu hình thành ngành sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) và xây dựng mô hình sản xuất hoa chất lượng cao theo quy mô công nghiệp tại Đan Phượng - Hà Nội”. Sau khi triển khai dự án, cơ sở vật chất và năng lực khoa học công nghệ sản xuất hoa chất lượng cao, nhất là hoa lan Hồ Điệp đã được nâng cao đáng kể. HTX đã làm chủ được quy trình trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa hàng loạt đối với lan Hồ Điệp trong nhà kính và hoa Lily trên đồng ruộng; đã có hệ thống nhà kính, nhà lưới hiện đại có thể chủ động sản xuất theo quy mô và phương thức công nghiệp đối với lan Hồ Điệp đạt chất lượng cao.

lan333

Sản phẩm Hoa lan của HTX Đan Hoài rất phong phú đa dạng

Tổng diện tích sản xuất hoa lan của HTX Đan Hoài khoảng 12 ha với 7 nhà hoa được thiết kế theo công nghệ nhà lưới khép kín, HTX có phòng nuôi cấy mô hiện đại để kiểm soát nguồn cây giống. Ngoài ra, HTX còn đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản hoa sau thu hoạch và phòng trưng bày các mẫu hoa lan ngay tại trang trại, phòng thiết kế tạo dáng hoa lan theo đơn đặt hàng của người tiêu dùng. Hoa lan hồ điệp tại đây hội tụ nhiều loại có màu sắc đẹp, độ bền lâu và nở quanh năm nên đến trang trại khách hàng có thể tìm thấy cho mình bất cứ loại hoa lan nào mình yêu thích từ cây giống đến giỏ lan, chậu lan đang cho hoa đẹp. HTX Đan Hoài cũng có một phòng trưng bày và phân phối hoa đặt tại Âu Cơ, Hà Nội- Nơi là đầu mối tiêu thụ hoa lớn của Hà Nội để du khách quốc tế có thể đến tham quan.

Về công nghệ nhà lưới, HTX đã có thể tư vấn, thiết kế, thi công các loại nhà lưới, nhà kính phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, từng đối tượng. Không những thế, HTX còn xây dựng được thương hiệu riêng “Flora Việt Nam” được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền.

htxhoadânhoai 15 43 41 926

HTX tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục công nhân

Hiện nay, Sản phẩm hoa công nghệ cao của HTX Đan Hoài đã được phân phối tại nhiều hệ thống siêu thị lớn của Việt Nam và một phần được xuất khẩu đến các quốc gia trong khu vực. Với thương hiệu Flora Việt Nam, Hoa lan hồ điệp tại HTX Đan Hoài đã được thị trường quốc tế đóa nhận, hàng năm HTX Đan Hoài cung cấp cho thị trường hàng triệu cành lan Hồ điệp, lan vũ nữ, địa lan và hàng chục vạn cành hoa ly, hoa loa kèn; giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương với thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng /một tháng. Doanh thu sản xuất hoa lan tại đây ước tính đạt 50 tỷ một năm. “Flora Việt Nam” cũng đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền và là một sản phẩm OCOP tiêu biểu của nông nghiệp Hà Nội đã và đang góp phần làm đẹp, làm giàu cho nông thôn mới làng quê Đan Phượng.
Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội đánh giá: Từ kinh nghiệm của HTX Đan Hoài, để dự án chuyển giao KHCN thành công, mang lại hiệu quả thì việc lựa chọn công nghệ và cơ quan chuyển giao đóng vai trò rất quan trọng. Công nghệ được chuyển giao phải trực tiếp gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị nhận chuyển giao (nhu cầu thực tế) và phải giải quyết được những nút thắt còn vướng mắc của đơn vị tiếp nhận thì công nghệ mới đi vào hoạt động có hiệu quả và thực chất. Công nghệ phải phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị hiện tại và có thể nâng cấp được trong tương lai. Vốn đầu tư cho công nghệ là một vấn đề quan trọng với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ, các HTX. Tuy nhiên, yêu cầu về nguồn lực vận hành và bảo trì cho công nghệ trong tương lai cũng đóng một vai trò quan trọng khi dự án kết thúc.

tt1000

Sản phẩm hoa hồ điệp của HTX Đan Hoài thương xuyên tham gia trình diễn tại các sự kiện nông nghiệp trong và ngoài nước

Ông Nguyễn Văn Chí cũng cho biết thêm, ngoài ra, cơ quan chuyển giao công nghệ phải huấn luyện cho đơn vị tiếp nhận đội ngũ kỹ thuật viên thật nhuần nhuyễn về các kỹ năng để khi dự án kết thúc, họ có thể chủ vận hành được công nghệ. Để thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới, nhất là đối với nông nghiệp Thủ đô nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành nông sản, đảm bảo nông sản trong nước, trong đó có các loại hoa chất lượng cao có thể đứng vững và cạnh tranh được với nông sản của các nước phát triển trên thế giới và trong khu vực, cần tăng cường hơn nữa chính sách xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ nhằm tranh thủ các nguồn lực xã hội cùng với ngân sách nhà nước đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; trong đó, phải thực sự coi trọng vai trò của các doanh nghiệp trong hoạt động khoa học công nghệ.

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây